Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2021: Nhiều điều chỉnh tạo cơ hội cho thí sinh

12/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều trường đại học (ĐH) nhanh chóng điều chỉnh phương án tuyển sinh cho phù hợp. Trong đó, nhiều trường có phương án tuyển sinh bằng các kỳ thi riêng (thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực-ĐGNL) cũng phải điều chỉnh để phù hợp với tình hình. 

Đồng loạt dời lịch thi 

Hội đồng tuyển sinh của ĐH Quốc gia TPHCM vừa quyết định dời lịch thi ĐGNL dự kiến tổ chức vào ngày 18-7. PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết: Hội đồng tuyển sinh ĐH Quốc gia TPHCM đã họp và thống nhất dời lịch thi ĐGNL đợt 2 sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Thời gian diễn ra kỳ thi dự kiến sau kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Lịch thi cụ thể sẽ được ĐH Quốc gia TPHCM thông báo đến thí sinh trong thời gian sớm nhất. 

Sau cuộc họp này, ĐH Quốc gia TPHCM cũng đăng thông báo dời lịch thi đợt 2 để thí sinh nắm rõ. Thông báo nhấn mạnh, việc dời lịch thi là do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để dịch Covid-19 không bùng phát, lây lan làm ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia, ĐH Quốc gia TPHCM quyết định điều chỉnh lùi thời gian tổ chức kỳ thi đợt 2 so với kế hoạch đã công bố.

Trước đó, ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến tổ chức kỳ thi ĐGNL đợt 2 vào ngày 18-7 tại 4 địa phương: TPHCM, An Giang, Khánh Hòa và Đà Nẵng. Ngoài các trường ĐH thành viên, năm 2021, hơn 70 trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh.

Trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa đưa ra quyết định không tổ chức kỳ thi ĐGNL năm 2021 do trường tổ chức, đồng thời điều chỉnh đề án tuyển sinh trình độ ĐH năm 2021 của trường. 

Th.S Trần Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, cho biết: Hiện trường có khoảng 2.000 thí sinh đăng ký dự thi môn năng khiếu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thí sinh nhiều địa phương không thể đến TPHCM để dự thi nên hội đồng tuyển sinh của trường đã thống nhất dời lịch thi năng khiếu. Lịch thi được dời và tùy thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nhà trường sẽ thông báo lịch thi cụ thể cho thí sinh nắm rõ. 

Trong khi đó, nhiều trường như ĐH Sân khấu - Điện ảnh TPHCM, ĐH Mỹ thuật TPHCM cũng có sự điều chỉnh lịch thi năng khiếu. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp tục dời thời gian đăng ký và tổ chức thi năng khiếu so với thông báo gia hạn trước đó. Thời gian đăng ký dự thi đến ngày 8-7 (trước đó là ngày 25-6). Thời gian thi từ ngày 24 đến ngày 25-7 (trước đó là ngày 10 và ngày 11-7). Thí sinh đăng ký dự thi môn năng khiếu (vẽ trang trí màu nước, vẽ đầu tượng) tại địa chỉ https://xettuyen.hcmute.edu.vn/#/home. Thí sinh có thể chọn thi cả 2 môn. 

Ngày 8-7, Trường ĐH Sư phạm TPHCM thông báo về việc điều chỉnh thời gian tổ chức thi năng khiếu. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TPHCM và các địa phương, để đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi kỳ thi năng khiếu ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất, trường dời thời gian tổ chức thi đến tháng 8. 

Điều chỉnh phương án tuyển sinh

Cùng với quyết định không tổ chức kỳ thi ĐGNL, Trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng đưa ra phương án thay thế cho phương thức này (phương thức 4). Cụ thể, thay thế phương thức “Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi ĐGNL do Trường ĐH Quốc tế tổ chức năm 2021” (phương thức 4) bằng phương thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Đối tượng, điều kiện đăng ký và nguyên tắc xét tuyển cho phương thức này như sau: thí sinh học tại các trường THPT trên toàn quốc và dự kiến tốt nghiệp THPT trong năm 2021 với điểm trung bình 3 năm THPT của các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển ≥ 6,5 điểm, tổng điểm trung bình 3 năm THPT của các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển ≥ 20 điểm (không tính điểm cộng ưu tiên). Đối với tổ hợp xét tuyển có môn Tiếng Anh, nếu thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS Academic hoặc TOEFL iBT sẽ được quy đổi thành điểm trung bình môn Tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng xét tuyển và thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất. Thời điểm đăng ký xét tuyển theo phương thức mới từ ngày 7-7 đến ngày 17-7.

Đối với thí sinh đã hoàn tất hồ sơ đăng ký kỳ thi ĐGNL trước đó và có nguyện vọng chuyển đổi sang phương thức thay thế, thí sinh có thể bổ sung hồ sơ từ ngày 28-6 đến ngày 17-7. Thí sinh đăng ký theo hướng dẫn tại địa chỉ https://tuyensinh.hcmiu.edu.vn/xettuyenkethop, chi tiết về phương thức thay thế xem tại https://tuyensinh.hcmiu.edu.vn/ Cùng với thông báo trên, nhà trường điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh của các phương thức xét tuyển tại đề án tuyển sinh năm 2021.  

Các trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng… cũng quyết định không tổ chức thi tập trung mà tổ chức bằng hình thức trực tuyến với các môn thi năng khiếu. Toàn bộ quá trình từ lúc nhận đề đến lúc thí sinh nộp bài sẽ có giám thị theo dõi xuyên suốt để đảm bảo bài thi được thực hiện nghiêm túc và trung thực. Kết thúc thời gian làm bài, thí sinh chụp hình bài thi và gửi nộp về trường theo địa chỉ email do nhà trường cung cấp.

THANH HÙNG
sggp.org.vn – 12/07/2021

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]