Nghề Chế biến rau quả

Tên nghề :       CHẾ BIẾN RAU QUẢ

Trình độ đào tạo: Trung cấp nghề

Thời gian đào tạo: 02 năm

Đối tượng tuyển sinh :

- Tốt nghiệp Trung học phổ thông và tương đương.

- Tốt nghiệp Trung học cơ sở  và tương đương, có bổ sung văn hoá Trung học phổ thông theo Quyết định Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành.

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Bằng tốt nghiệpTrung cấp nghề.

 

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp

* Kiến thức

 - Trình bày được nguyên lý cấu tạo và hoạt động của một số loại thiết bị chính thường được sử dụng trong chế biến rau quả.

- Mô tả được các thao tác, cách hiệu chỉnh, vận hành các thông số kỹ thuật, chế độ vệ sinh và bảo dưỡng các thiết bị.

- Trình bày được một số nguyên lý cơ bản của quá trình chế biến rau quả.

- Nêu được các bước và yêu cầu của từng bước thực hiện các công việc trong qui trình chế biến đối với một sản phẩm rau quả cụ thể.

- Trình bày được nội dung công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng các sản phẩm chế biến từ rau quả.

- Trình bày đ­ược các nội dung tổ chức quản lý sản xuất ở cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Trình bày được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện các thao tác.

*Kỹ năng

- Vận hành và sử dụng thành thạo các loại máy, thiết bị được sử dụng trong quá trình chế biến rau quả.

- Thực hiện các thao tác vận hành, kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng máy, thiết bị chế biến theo đúng trình tự qui định, đảm bảo an toàn.

- Làm thành thạo các thao tác cơ bản đối với từng công đoạn trong quá trình chế biến các sản phẩm rau quả: đồ hộp rau quả, nước quả, quả nước đường, rau quả sấy khô, rau quả  lạnh đông ...

- Chế biến được sản phẩm rau quả theo qui trình công nghệ, đạt các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm yêu cầu, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và năng suất lao động.

- Thực hiện đầy đủ, đúng trình tự các nội dung kiểm tra, đánh giá chất l­ượng  sản phẩm ở từng công đoạn sản xuất, trên dây chuyền chế biến rau quả ở các điều kiện khác nhau.

- Giải quyết được công việc một cách độc lập, đồng thời phối hợp được với đồng nghiệp trong phân x­ưởng, ca sản xuất và tổ sản xuất khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

- H­ướng dẫn, kiÓm tra và giám sát được về chuyên môn đối với công nhân trình độ sơ cấp nghề trong quá trình sản xuất, đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động.

- Thực hiện đúng qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động trong toàn bộ quá trình sản xuất.

* Thái độ:

 - Có ý thức tích cực, chủ động trong quá trình học tập.

 - Tuân thủ những yêu cầu qui định trong quá trình chế biến thực phẩm, trung thực, chính xác, khoa học.

 - Đảm  bảo  an toàn  cho người  lao động    thiết  bị.

 - Chịu trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện, tổ chức, quản lý điều hành công tác kỹ thuật của mình.

Chính trị, đạo đức; Thể chất và quốc phòng

* Chính trị, đạo đức

- Có phẩm chất chính trị tốt, tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, có đạo đức tốt, có ý thức vươn lên trong  trong nghề nghiệp.

 - Khiêm tốn, cần cù, giản dị, có ý thức kỷ luật tốt, có tinh thần làm chủ tập thể, yêu nghề, hăng say học tập, rèn luyện để trở thành người thợ bậc cao, tay nghề giỏi.

* Thể chất và quốc phòng

- Có hiểu biết về phương pháp rèn luyện thể chất và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Thường xuyên rèn luyện thân thể để có sức khoẻ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


DANH MỤC MÔN HỌC, MÔ ĐUN ĐÀO TẠO

Các môn học chung

1

 Chính trị

4

Tin học

2

Pháp luật

5

Ngoại ngữ

3

GDTC

6

GDQP

Các môn học, mô đun đào tạo nghề bắt buộc

Các môn học, mô đun kỹ thuật cơ sở

1

Điện kỹ thuật

5

An toàn và bảo hộ lao động

2

Hoá sinh thực phẩm

6

Tổ chức sản xuất

3

Vi sinh vật thực phẩm

7

Các quá trình công nghệ cơ bản trong chế biến thực phẩm

4

Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm

8

Bao bì thực phẩm

Các môn học, mô đun chuyên môn nghề

1

Tiếp nhận nguyên liệu

6

Đóng gói, dán nhãn sản phẩm đã chế biến

2

Xử lý nguyên liệu trước khi chế biến

7

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

3

Chế biến rau quả đóng hộp

8

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

4

Sấy khô rau quả

9

Thực hiện an toàn lao động và môi trường

5

Chế biến nước quả uống liền

10

Thực tập tốt nghiệp

Các môn học, mô đun đào tạo nghề tự chọn

1

Bồi dưỡng chuyên môn nâng cao trình độ

4

Chế biến bột rau quả và pure

2

Chế biến rau dầm dấm

5

Kiểm tra, bảo dưỡng máy mãc, thiết bị sản xuất

3

Chế biến rau muối chua

6

Chiên sấy rau quả

 

Bản quyền 2008 - 2019 @ Thongtintuyensinh.vn

Trang chủ Giới thiệu Chính sách bảo mật Liên hệ Về đầu trang
Close [X]