Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Tiếp tục lấy ý kiến về phương án điểm sàn xét tuyển đại học 2017

29/12/2016

Phương án xác định điểm sàn phù hợp sẽ được Bộ GD-ĐT trao đổi thống nhất với các trường tại cuộc họp hiệu trưởng các trường ĐH săp tới.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, từ khi bắt đầu thực hiện đổi mới tuyển sinh, nhiều chuyên gia và trường đại học đề nghị Bộ không nên quy định điểm sàn vì thực tế không còn nhiều ý nghĩa như khi tổ chức thi “3 chung”. Mặt khác việc quy định điểm sàn chung không phát huy được tính năng động, quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường trong việc xác định điểm sàn phù hợp với điều kiện của từng trường và yêu cầu của từng ngành đào tạo cũng như đồng bộ với chính sách chất lượng của trường.

Dựa vào thực tế tuyển sinh năm 2015 và năm 2016, Bộ dự kiến năm 2017 chỉ quy định điều kiện cần đối với thí sinh là tốt nghiệp THPT, còn các trường ĐH quy định điều kiện đủ để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Nghĩa là, thay vì Bộ quy định một ngưỡng sàn chung thì giao cho các trường quy định ngưỡng này tùy thuộc vào ngành nghề đào tạo, uy tín, chiến lược phát triển của trường. Việc này được thực hiện tương tự như đối với các trường cao đẳng năm 2016.

Kinh nghiệm 2 năm qua cho thấy, đại bộ phận thí sinh đã có suy nghĩ chín chắn khi chọn trường, chọn ngành. Đa số các trường đã xây dựng được văn hóa chất lượng nhưng kinh nghiệm, năng lực quản lý nhưng việc thực hiện tự chủ của các trường vẫn còn khác xa nhau, tâm lý sính bằng cấp trong xã hội vẫn còn nặng. Nhiều trường vẫn còn chạy theo số lượng, thiếu sự sàng lọc trong quá trình đào tạo dẫn đến chất lượng đào tạo có thể bị giảm sút nếu chất lượng đầu vào không được kiểm soát kỹ.

Theo chỉ đạo của Bộ trường Phùng Xuân Nhạ, cần nhất quán phương châm lấy chất lượng làm đào tạo mục tiêu hàng đầu cho mọi hoạt động, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là một trong những yếu tố liên quan đến chất lượng đào tạo. Vì vậy, Bộ GD-ĐT vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, tham vấn ý kiến chuyên gia, của dư luận đánh giá tác động của các phương án khác nhau.

Do đó, Bộ sẽ trao đổi thống nhất với các trường tại cuộc họp Hiệu trưởng các trường ĐH sắp tới để quyết định phương án xác định điểm sàn hợp lý nhất./.

Tuấn Minh
(toquoc.vn – 28/12/2016)

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]