Bản tin » Hỏi - Trả lời

Thí sinh có được dùng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học 2020 không?

08/05/2020

Nhiều thí sinh tự do thắc mắc các em tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2019, năm nay muốn xét tuyển đại học thì có được bảo lưu kết quả thi của năm ngoái để xét tuyển đại học năm nay hay không?

Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Quy chế tuyển sinh hiện hành quy định các trường ĐH được phép (nhưng không bắt buộc) sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi THPT, THPT quốc gia các năm trước để xét tuyển. Và nội dung này phải được quy định rõ trong đề án tuyển sinh của trường. Vì vậy thí sinh quan tâm và có nguyện vọng tham gia ĐKXT bằng kết quả thi THPT Quốc gia những năm trước nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh xem các trường có vận dụng chính sách này trong tuyển sinh hay không.

Năm 2020, Dự thảo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn cho phép thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được tham dự kỳ thi năm nay, trên cơ sở đó để có thể lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ”.

Năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia với mục đích “2 trong 1” như mọi năm. Vậy cách thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển có giống như năm ngoái hay không?

Vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản vẫn ổn định như năm trước, đồng thời Bộ GD&ĐT vẫn tiếp tục hỗ trợ thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh, cụ thể:  

Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường trong xét tuyển đợt 1 đối với các trường có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Đối với thí sinh xét tuyển vào các trường bằng phương thức này sẽ được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). 

Thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi trên một Phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận do sở GD&ĐT quy định (thông thường là nơi thí sinh đang theo học)”.. 

Thí sinh được một lần đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu nộp tại Điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 thì không được tham gia xét tuyển đợt 1.

Về việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học quy định: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT một lần trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu điều chỉnh và nộp tại Điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 thì không được tham gia xét tuyển đợt 1.

Hoàng Thanh  
infonet.vietnamnet.vn – 08/05/2020

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]