Bản tin » Hỏi - Trả lời

Tuyển sinh ĐH 2020: Có bao nhiêu phương án, liệu có thêm hình thức xét tuyển mới?

28/04/2020

Không còn kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH có nhiều thay đổi. tính đến thời điểm này có bao nhiêu hình thức xét tuyển được các trường đề xuất?

Bạn đọc đặt câu hỏi, tính đến thời điểm này có bao nhiêu hình thức xét tuyển được các trường đề xuất và dự báo liệu có thêm những hình thức xét tuyển không?

Trả lời:  PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, Hiện nay một số cơ sở giáo dục ĐH như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trường ĐH Công nghệ TP.HCM… đã dần công bố các phương án tuyển sinh của mình. Các trường còn lại đều đang cân nhắc lựa chọn phương án hợp lý nhất.

Tuy nhiên, phổ biến vẫn là những phương thức đã sử dụng trong 3 năm qua: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học bạ THPT, kết quả kiểm tra đánh giá năng lực (riêng của một số trường ĐH tổ chức), sử dụng điểm các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; thi học sinh giỏi Quốc gia; thi văn hóa, kiểm tra các môn năng khiếu; phỏng vấn… Tới đây, việc tuyển sinh qua bài viết luận của thí sinh, qua hồ sơ năng lực, hồ sơ dự tuyển của thí sinh… của các trường cũng sẽ ngày càng phổ biến hơn theo xu thế tuyển sinh ĐH trên thế giới.

Theo khảo sát của Vụ Giáo dục ĐH và qua báo cáo của các trường gửi về, hầu hết các trường đều vẫn căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh, dù tỉ trọng thí sinh trúng tuyển qua hình thức này có thể giảm đi so với năm trước (nếu năm ngoái có 62% thí sinh trúng tuyển thông qua sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, thì năm nay tỉ lệ này dự báo sẽ khoảng 50%).

Việc trường lựa chọn hình thức xét tuyển nào là quyền tự chủ của các trường, nhà trường có trách nhiệm giải trình trước xã hội, trước người học, trước các cơ quan quản lý nhà nước về việc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, phù hợp với lĩnh vực ngành nghề đào tạo. Nhưng dữ liệu để tuyển sinh phải là kết quả học tập, kết quả thi đã được đánh giá, ghi nhận của cơ quan/tổ chức có uy tín, hoặc được Bộ GD&ĐT công nhận.

Nguồn: tienphong.vn – 28/04/2020

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]