Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Thêm nhiều trường “xé rào” tuyển sinh

Không chỉ riêng Trường CĐ Công nghệ Viettronics (Hải Phòng) “xé rào” tuyển sinh và đào tạo sai quy định tại TPHCM (Báo Người Lao Động số ra ngày 7-10 đã có bài phản ánh) mà mới đây, Trường CĐ Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh) và Trường ĐH Chu Văn An (Hưng Yên) cũng thông báo tuyển sinh nguyện vọng 3 và đào tạo tại TPHCM.

 

Dưới điểm sàn vẫn đỗ chính quy

 

Trường CĐ Công nghệ Bắc Hà thông báo tuyển sinh nguyện vọng 2, 3 (dưới điểm sàn ĐH, CĐ) các ngành kế toán, công nghệ thông tin, công nghệ môi trường, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, xây dựng; thời gian đào tạo 3 năm đối với thí sinh đủ điểm sàn và 3 năm rưỡi đối với thí sinh dưới điểm sàn. Thông báo cũng nêu rõ khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng CĐ hệ chính quy. Không chỉ “xé rào” khi kéo dài thời hạn nhận hồ sơ đến ngày 15-10, hơn 5 ngày so với quy định, trường còn thông báo nhận hồ sơ tại địa chỉ 85-87 Tân Vĩnh, phường 6, quận 4 – TPHCM.

 

Một nhân viên tuyển sinh của Trường CĐ Công nghệ Bắc Hà tại tỉnh Bắc Ninh khẳng định trường không có cơ sở đào tạo tại TPHCM. Nhưng khi chúng tôi đề cập thông báo tuyển sinh trên thì nhân viên này cho rằng đây là cơ sở liên kết đào tạo ngoài trường tuyển sinh. Nhân viên này cũng khuyên nên nộp hồ sơ vào học và sinh viên sẽ học tại cơ sở liên kết, giảng viên do đơn vị này thuê chứ không phải giảng viên của trường nhưng về bằng cấp sẽ do Trường CĐ Công nghệ Bắc Hà cấp.

 

Lộ diện CMET?

 

Có mặt tại địa chỉ 85-87 Tân Vĩnh, phường 6, quận 4 , chúng tôi được biết đây là Trung tâm Đào tạo Các vấn đề kinh tế hiện đại (CMET). Đáng ngạc nhiên là không chỉ liên kết với Trường CĐ Công nghệ Bắc Hà để đứng ra tuyển sinh và đào tạo tại TPHCM, CMET còn là cơ sở 7 của Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn.

 

Chưa hết, người của CMET còn xưng là văn phòng đại diện của Trường ĐH Chu Văn An, tuyển sinh các ngành quản trị nhà hàng - khách sạn, hạch toán kế toán doanh nghiệp, tin học, tài chính ngân hàng hệ CĐ và 4 ngành khác hệ TCCN, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng chính quy của Trường ĐH Chu Văn An; thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Chu Văn An cũng học tại địa chỉ này.

 

Theo điều tra của chúng tôi, CMET trực thuộc Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, được Bộ GD-ĐT cho phép mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn sau ĐH và được cấp chứng chỉ cho học viên hoàn thành các khóa bồi dưỡng. Bộ GD-ĐT cũng cho phép trung tâm này được triển khai đào tạo ngắn hạn theo phương thức từ xa, E-learning và tự học có hướng dẫn, tuy nhiên, giấy chứng nhận hoàn thành khóa học do trung tâm cấp không có giá trị tích lũy để lấy văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân.

 

Tuyển sinh cả thạc sĩ

 

Như vậy, CMET không hề được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh, đào tạo ĐH, CĐ, TCCN chính quy. Thế nhưng, ngoài việc hợp tác với các trường nói trên, CMET còn đang phối hợp với một học viện khác tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ các chuyên ngành quản lý hành chính công, tài chính ngân hàng bằng hình thức đào tạo tập trung (2 năm), không tập trung (3 năm).

 

Một trung tâm như CMET công khai tuyển sinh đào tạo các hệ TCCN, CĐ, ĐH và sau ĐH, liệu các nhà quản lý giáo dục của TPHCM và của Bộ GD-ĐT có biết?

 

Sai quy định

Một chuyên gia về quản lý giáo dục phân tích rằng theo các quy định hiện hành, đối với liên kết đào tạo trình độ CĐ, ĐH thì đơn vị phối hợp đào tạo bao gồm các trường TCCN, CĐ, ĐH, học viện và trung tâm giáo dục thường xuyên các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Như vậy các công ty hay trung tâm tương tự như CMET không phải đối tượng liên kết đào tạo ĐH, CĐ chính quy. Việc CMET hợp tác với Trường ĐH Chu Văn An, Trường CĐ Công nghệ Bắc Hà để tuyển sinh và đào tạo ĐH, CĐ chính quy tại TPHCM là hoàn toàn sai quy định.

 

THÙY VINH

09/10/2011 – nld.com.vn

 

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]