Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Đóng cửa nhiều ngành sư phạm

Ngày 28-9, dù thời hạn nhận hồ sơ nguyện vọng (NV) 3 còn hơn 10 ngày nhưng nhiều trường đã chính thức đóng cửa nhiều ngành sư phạm.

 

Không chỉ các ngành phải đóng cửa do quá ít hồ sơ mà những ngành sư phạm còn lại, số lượng hồ sơ nhận được cũng không nhiều

 

Ông Lê Minh Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, cho biết trường sẽ đóng cửa ngành sư phạm hóa, sư phạm địa lý, sư phạm lịch sử do chỉ tuyển được vài sinh viên/ngành. Những sinh viên trúng tuyển các ngành học này sẽ được chuyển qua ngành học khác cùng khối thi theo NV của sinh viên.

 

Ông Tùng cho biết năm nay trường tuyển 3.000 chỉ tiêu, tuy nhiên, sau 2 đợt tuyển mới chỉ được 2.400 sinh viên, 600 chỉ tiêu còn lại trông chờ vào NV3 nhưng đến nay mới nhận được gần 50 hồ sơ NV3, đặc biệt các ngành sư phạm rất ít hồ sơ.

 

Tại Trường ĐH Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Đệ, hiệu trưởng nhà trường, cũng cho biết trường đã đóng cửa 4 ngành học, gồm:  sư phạm kỹ thuật công nghiệp, sư phạm kỹ thuật nông nghiệp, khoa học thư viện và công nghệ thiết bị trường học. Nguyên nhân do thí sinh chê những ngành học này, theo ông Đệ là do đầu ra khó khăn, nhiều năm qua sinh viên ra trường không tìm được việc làm. Ngay từ khi tuyển NV1 đã không có thí sinh dự thi, do vậy trường quyết định ngừng đào tạo những ngành học này.

 

Theo ông Lê Minh Tùng, việc các ngành sư phạm khó tuyển sinh là do nhân lực cho ngành sư phạm tại địa phương đã bão hòa trong khi hằng năm số lượng sinh viên học tại TPHCM về địa phương xin việc khá đông, trong đó có nhiều sinh viên vẫn chưa được bố trí việc làm. Không chỉ các ngành phải đóng cửa do quá ít hồ sơ mà những ngành sư phạm khác hồ sơ cũng không nhiều, nhiều ngành buộc phải đào tạo thiếu so với chỉ tiêu.

 

Tại Trường ĐH Đà Lạt, nhiều ngành vẫn chưa nhận được hồ sơ nào như công nghệ sau thu hoạch, xã hội học, văn hóa học, Việt Nam học, công tác xã hội, môi trường. Một số ngành chỉ nhận được 1-2 hồ sơ như công nghệ sinh học, văn học, quốc tế học. Trường ĐH Tây Nguyên cũng chỉ mới nhận được 40 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu NV3 là 190. ĐH Huế cũng chỉ nhận được 177 hồ sơ, trong đó nhiều ngành chỉ 1-2 hồ sơ (như vật lý học, toán tin ứng dụng, khoa học đất, khoa học nghề vườn, khoa học môi trường, sư phạm tiếng Pháp, Việt Nam học, lịch sử, triết học, xã hội học…).

 

Thùy Vinh

28/09/2011 – nld.com.vn

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]