Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Nhận thức chưa đúng việc học nghề

Theo Tổng cục Dạy nghề, chỉ tiêu đào tạo nghề khoảng 1,7 triệu học sinh nam 2010 - tăng nhiều so với 1 triệu học sinh nghề năm 2009. Cơ hội lớn, nhưng không hẳn bạn trẻ nào cũng ý thức được học nghề là con đường lập nghiệp bền vững.

Đường rộng

Theo TS Nguyễn Kim Thiết (Viện trưởng viện Công nghệ Hà Nội), chính sách về dạy nghề có nhiều khởi sắc. Bộ GDĐT đã cho phép các trường TCCN tổ chức nhiều đợt xét tuyển trong năm. Đối tượng tuyển được mở rộng tới cả HS chưa đỗ tốt nghiệp THPT. Theo ông Dương Đức Lân - Phó Tổng cục trưởng TCDN, thông tư liên tịch số 27/2010 giữa bộ LĐTBXH và bộ GDĐT đã tạo điều kiện giúp bạn trẻ các trường TCCN, CĐ nghề có thể học lên ĐH.

 

Các trường nghề cũng sự điều chỉnh nhanh nhạy. Nhiều trường CĐ tại Hà Nội nới lỏng quy định tuyển sinh: chấp nhận xét tuyển cả đối tượng học sinh có hộ khẩu ngoài địa bàn thành phố. Các trường TC, CĐ đã ý thức tới “đầu ra” của quá trình đào tạo, chú trọng thành lập bộ phận GTVL, quan hệ DN. Bộ LĐTBXH đánh giá, tỉ lệ học sinh học nghề tự tìm được việc làm chiếm trên 70%.

 

Dòng chảy ngược

Cơ hội học nghề khá rộng mở, tuy nhiên học sinh “quay lưng” với trường nghề vẫn là thực trạng. Điều này dễ thấy ở sự ưu tiên lựa chọn khi dự thi vào ĐH, CĐ của số đông học sinh THPT, bỏ mặc những tư vấn hướng nghiệp trong 3 năm THPT. Hệ thống các trường nghề chỉ là sự lựa chọn thứ hai, ba của bạn trẻ. Một bộ phận không nhỏ bạn trẻ lơ là việc học nghề, vì coi đó bước đệm thi trượt ĐH hoặc để gia đình tìm một “con đường” vòng khác tới ghế trường ĐH.

 

Theo nhiều chuyên gia, nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp còn chưa đúng, công tác thông tin thị trường lao động không xứng tầm. Theo ông Hoàng Hữu Niềm - Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GDĐT Hà Nội), các trường TCCN chưa thu hút được học sinh do mức chi ngân sách cho khối TCCN còn hạn hẹp, việc thiếu đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị thực hành, thực tập đồng bộ, đáp ứng thực tế công việc...Các trường THPT chưa làm tốt công tác hướng nghiệp, phát hiện năng lực của học sinh. Một yếu tố khiến tỷ lệ học sinh thi vào trường nghề còn yếu là do các trường ĐH, CĐ có xu hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh...   

 

Phan Minh (laodong.com.vn – 06/01/2010)

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]