Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Không còn kì thi riêng đánh giá năng lực của ĐH quốc gia Hà Nội

13/12/2016

Sau 2 năm thực hiện kì thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh đại học hệ chính qui, năm 2017, ĐHQGHN quyết định không tổ chức kì thi ĐGNL nữa mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia, phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học. Ngày 13-12, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN đưa ra giải thích về quyết định này.

- Ông có thể cho biết lí do ĐHQGHN không tổ chức riêng kì thi ĐGNL phục vụ công tác tuyển sinh đại học chính qui trong năm 2017?

Khác với 2 năm trước đây, năm 2017, ĐHQGHN không tổ chức riêng một kì thi ĐGNL để phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học cho mình và nhóm trường đăng kí sử dụng kết quả của kì thi này. ĐHQGHN sẽ xét tuyển đại học chính qui dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia năm 2017.

Sở dĩ chúng tôi có lựa chọn này bởi những đổi mới trong phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD-ĐT đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lí của đổi mới tuyển sinh ở bài thi ĐGNL chung mà ĐHQGHN đã triển khai trong thời gian vừa qua. Không tổ chức riêng kì thi ĐGNL tránh cho thí sinh không phải thi hai kỳ thi có nhiều điểm giống nhau.

- Vậy nhân lực thuộc mảng công tác “khảo thí” sẽ làm gì khi ĐHQGHN không tổ chức kì thi ĐGNL năm 2017, thưa ông?

Trong thời gian tới, Trung tâm Khảo thí của ĐHQGHN tiếp tục  tập huấn và huy động nhân lực để thiết kế các bài thi sàng lọc cho các kì thi chuyên biệt, phục vụ các chuyên ngành có đòi hỏi năng lực chuyên biệt và sẽ áp dụng vào một thời điểm thích hợp, sẽ tiếp tục đổi mới việc thi tuyển sinh  bậc sau đại học; ĐGNL thí sinh để chọn vào các chương trình chất lượng cao, tài năng, tiên tiến,...

Công cụ đánh giá chuyên biệt này chỉ sử dụng sau khi thí sinh đã tiến hành  bài thi ĐGNL chung. Điều đó có thể áp dụng mở rộng cho các đơn vị với các loại đối tượng khác nhau. Đây là một trong những khâu để hoàn thiện khoa học kiểm tra, đánh giá trong giáo dục, phục vụ tuyển sinh theo thông lệ quốc tế. Việc áp dụng bài thi đánh giá chuyên biệt sẽ được cân nhắc vào thời điểm thích hợp trong những năm sắp tới.

Nhân đây, ĐHQGHN kiến nghị với Bộ GD-ĐT cân nhắc thêm một điểm: bên cạnh việc tổ chức kì thi THPT quốc gia thì nên có thêm các kì thi được tổ chức thường xuyên trong năm mà các đơn vị trong hệ thống giáo dục - với quyền tự chủ của mình - có thể sử dụng kết quả kì thi ấy như là một hình thức để tuyển sinh riêng.

- Vậy với một số trường đã đăng kí sử dụng kết quả của kì thi ĐGNL2017 thì ĐHQGHN trả lời thế nào?

Cách đây vài tháng, ĐHQGHN vẫn dự định tiến hành kì thi ĐGNL phục vụ cho công tác tuyển sinh bậc đại học năm 2017. Song, qua quá trình tham gia góp ý và xây dựng phương án cho kì thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD-ĐT, ĐHQGHN thấy rằng, Bộ đang tích cực đổi mới và có nhiều điểm gần gũi   với kì thi ĐGNL mà ĐHQGHN đã tổ chức trước đây. ĐHQGHN sẽ có thông báo chính thức gửi các đơn vị để có những điều chỉnh kịp thời. ĐHQGHN sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh với các đơn vị và cam kết cùng giải quyết những phát sinh liên quan.

- Vậy các thí sinh đang bảo lưu kết quả của kì thi ĐGNL 2016 sẽ được xét tuyển theo phương thức nào trong đợt xét tuyển năm 2017?

Với thí sinh có kết quả đạt chuẩn, chưa nhập học vào bất kỳ trường nào sau kì thi 2016 - chúng tôi sẽ xem xét sử dụng kết quả của thí sinh này để phục vụ tuyển sinh năm 2017 một cách phù hợp và có thông báo cụ thể.

- Xin cảm ơn ông!

Duy Anh (anninhthudo.vn – 13/12/2016)

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]