Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh tự do ngồi phòng riêng

06/12/2016

Ngày 5/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2017 với một số thay đổi so với năm 2016.

Về cơ bản, dự thảo vẫn giữ những nội dung chính liên quan công tác thi, tổ chức ra đề thi, chấm thi, phúc khảo, công bố điểm như năm 2016. Tuy nhiên, dự kiến một số điều chỉnh sẽ áp dụng cho kỳ thi tới.

Theo đó, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì, dành cho thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi; thực hiện việc giám sát khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo.

Như vậy, dự kiến năm 2017 chỉ còn một cụm thi thay vì hai cụm thi như năm 2016.

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài trắc nghiệm

Năm nay có hai bài thi trắc nghiệm là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội nên cũng có một số điểm mới dự thảo đưa ra.

Thứ nhất, thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do giám đốc sở GD&ĐT quyết định. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi Khoa học xã hội.

Thứ hai, thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài môn trắc nghiệm. Đối với môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài và phải nộp bài kèm đề thi, giấy nháp.

Trong dự thảo, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định nếu phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi, có thể trình Bộ trưởng GD&ĐT quyết định một trong các hình thức: Đình chỉ tạm thời hoạt động thi hoặc tổ chức thi lại trong Hội đồng thi hoặc trong cả nước; đình chỉ hoạt động, xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo Hội đồng thi và thành viên của Hội đồng thi mắc sai phạm; đề xuất Bộ trưởng GD&ĐT thành lập Hội đồng chấm thẩm định, các đoàn thanh tra.

Dự thảo cũng quy định thành viên Ban chỉ đạo thi quốc gia không đến thanh tra, kiểm tra tại Hội đồng thi có cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng (gọi chung là người thân) dự thi trong năm tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra trong 2 ngày tháng 6 với các bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Chỉ bài thi môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Mỗi bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội gồm 120 câu hỏi với 4 lựa chọn duy nhất một phương án đúng. Thời gian làm bài thi trắc nghiệm 150 phút.

Bài thi ngoại ngữ cũng được tăng số câu hỏi lên thành 50 câu (trước là 40 câu) nhưng thời gian làm bài thi vẫn là 60 phút. Riêng môn Toán vẫn 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút.

Tuệ Anh
(zing.vn – 06/12/2016)

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]