Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Trường ĐH dừng tuyển sinh cao đẳng trước thời hạn

29/11/2016

Trong kế hoạch xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017, cùng với xu hướng điều chỉnh chỉ tiêu sát với thị trường lao động, nhiều trường ĐH dừng tuyển sinh các ngành CĐ trước thời hạn.


Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, một trong nhiều trường ĐH sẽ không tuyển sinh CĐ năm 2017. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Chuyển chỉ tiêu lên ĐH

Theo Thông tư 32 về quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục ĐH được Bộ GD-ĐT ban hành năm 2015, các trường ĐH đang đào tạo CĐ mỗi năm phải giảm chỉ tiêu CĐ ít nhất 30% so với chỉ tiêu 2015 để dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020. Tuy nhiên, ngay từ năm 2017 nhiều trường ĐH cho biết sẽ dừng tuyển sinh bậc này.

PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết các năm gần đây trường liên tục giảm chỉ tiêu đào tạo CĐ. Dù theo lộ trình cho phép các trường giảm dần đến năm 2020 nhưng ngay trong năm 2017 trường quyết định dừng hẳn việc tuyển sinh bậc CĐ để tập trung cho đào tạo ĐH và sau ĐH. Trường vừa được cấp phép đào tạo ngành mới bậc ĐH về kỹ thuật môi trường, vì vậy số chỉ tiêu CĐ sẽ chuyển sang ngành mới nên tổng chỉ tiêu dự kiến vẫn giữ nguyên 2.750.

Tương tự, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM cũng dự định ngừng tuyển sinh CĐ ngay trong năm sau, chỉ tiêu đào tạo bậc này sẽ chuyển lên bậc ĐH. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM cũng cho biết dừng tuyển sinh CĐ trong năm sau.

Trong khi đó, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết vẫn tiếp tục tuyển sinh bậc CĐ trong năm 2017 và dừng hẳn trong năm 2018. Trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhiều năm nay cũng tuyển sinh ngành CĐ bảo dưỡng công nghiệp. Đại diện nhà trường cho biết đang tiếp tục cân nhắc về kế hoạch tiếp tục tuyển sinh năm sau.

Điều chỉnh chỉ tiêu theo nhu cầu việc làm, năng lực

Theo đại diện nhiều trường ĐH, tổng chỉ tiêu dự kiến xác định cho năm 2017 sẽ giữ ổn định như năm nay. Tuy nhiên, chỉ tiêu cụ thể từng ngành sẽ điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn dựa trên kết quả khảo sát việc làm cụ thể. Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, trường này đang làm việc với UBND tỉnh Gia Lai và Ninh Thuận để khảo sát nhu cầu nhân lực địa phương làm cơ sở xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm tới tại 2 phân hiệu của trường.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, năm tới trường sẽ căn cứ trên cơ sở nhu cầu lao động và người học để điều chỉnh lại chỉ tiêu theo hướng hợp lý hơn. Đại diện Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng cho biết đang đợi kết quả khảo sát việc làm sinh viên tốt nghiệp khóa mới để xác định chỉ tiêu từng ngành phù hợp hơn.

Lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM cũng cho biết ngoài chỉ tiêu, trường phải tính đến việc điều chỉnh năng lực đào tạo giữa các ngành.

Có được cộng dồn chỉ tiêu chưa tuyển năm trước ?

Kỳ tuyển sinh năm 2016 hàng loạt trường ĐH lớn chưa tuyển hết chỉ tiêu được giao. Cán bộ đào tạo một trường ĐH đặt vấn đề, nên chăng cho phép các trường này được chuyển số chỉ tiêu tuyển chưa hết năm 2016 cộng dồn vào chỉ tiêu sẽ xác định trong năm 2017.

Theo bà Nguyễn Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), các trường xác định chỉ tiêu năm nay theo công thức quy định trong Thông tư 32 về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục ĐH. Theo bà Phụng, công thức tính này liên quan đến việc tuyển sinh năm trước.

Như vậy, nếu chiếu theo công thức này, chỉ tiêu tuyển sinh được tính dựa trên năng lực đào tạo (giảng viên, diện tích) và bị khống chế bởi tổng quy mô tối đa nên các trường dù chưa tuyển đủ nhưng có quy mô vượt mức tối đa đều không được phép cộng dồn.

Hà Ánh
(thanhnien.vn – 29/11/2016)

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]