Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Bộ GD&ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập

01/12/2016

Những ngày gần đây, có ý kiến phản ánh việc trên thị trường xuất hiện nhiều sách tham khảo, luyện thi trắc nghiệm cho học sinh (HS), dẫn đến tâm lý băn khoăn, lo lắng của phụ huynh, HS.

Điều này đặt ra tính chính thống của những loại sách tham khảo này như thế nào? Nếu HS chỉ ôn tập theo sách giáo khoa và tài liệu do giáo viên biên soạn có đạt yêu cầu so với cách ra đề thi THPT quốc gia hay không?...

Trước những băn khoăn này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kỳ thi. Thứ trưởng Ga cho biết, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động HS, học viên hoặc cha mẹ HS, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc HS học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Thứ trưởng Ga cho biết thêm, ngay sau khi có phản ánh về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ, Bộ đã kiểm tra, xác minh và khẳng định rằng, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD&ĐT. Nên nội dung của các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có trên thị trường.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng thừa nhận, việc cán bộ của Bộ tham gia xuất bản sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ GD&ĐT. Vì thế Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm). “Qua đây đề nghị các nhà xuất cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ GD&ĐT để tránh hiểu nhầm không đáng có”, Thứ trưởng Ga chỉ đạo.

Qua đây, Thứ trưởng Ga đưa ra những lưu ý: "Năm 2017 Bộ quy định nội dung đề thi THPT quốc gia nằm trong trong chương trình lớp 12. Như vậy, tài liệu để ôn thi THPT quốc gia tốt nhất là sách giáo khoa và sách bài tập theo quy định của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, giáo viên và HS cũng có thể sử dụng một vài tài liệu tham khảo nhưng trước hết cần phải làm tốt những điều nói trên để có đủ cơ sở lựa chọn được tài liệu tham khảo phù hợp nhất.

TRUNG ANH
(kinhtedothi.vn – 01/12/2016)

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]