Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Vì sao ĐHQG Hà Nội thay đổi cách xét tuyển đại học?

15/12/2016

Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho rằng, phương thức thi của trường và của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiến dần đến có rất nhiều điểm tương đồng.

Trong hai năm 2015 và 2016, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh bậc đại học chính quy vào các khoa, trường thành viên. Tuy nhiên, năm 2017, Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như hai năm trước mà sử dụng kết quả các bài thi của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 để xét tuyển bậc đại học.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội về vấn đề này.

PV: Thưa ông, vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định không tổ chức kỳ thi riêng đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh của mình và nhóm các trường đăng ký xét tuyển theo kết quả kỳ thi như 2 năm vừa qua?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Năm 2017, Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực để phục vụ tuyển sinh đại học nữa vì kỳ thi trung học phổ thông quốc gia do Bộ Giáo dục- Đào tạo tổ chức cho toàn quốc thì cũng có thể dùng kết quả đó để xét tuyển vào chương trình của chúng tôi được. Vì phương thức thi của Đại học Quốc gia và phương thức thi 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đang tiến dần đến có rất nhiều điểm tương đồng và chúng tôi nghĩ rằng tổ chức riêng trong năm 2017 là không cần thiết.

PV: Vậy năm 2017, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có hình thức xét tuyển đại học hệ chính quy như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Trong năm 2017, chúng tôi sẽ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để làm căn cứ xét tuyển vào các chương trình của chúng tôi. Như vậy, chúng tôi cũng sẽ tuyển sinh giống như tất cả các trường đại học và cao đẳng khác mà dùng kết quả thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ áp dụng một phương thức chọn các học sinh vào các lớp chất lượng cao, các lớp tài năng tiên tiến là sẽ dùng bài thi đánh giá năng lực mà đang sử dụng cho các năm 2015-2016 để chọn lọc cho các chương trình đào tạo đặc biệt đó.

PV: Với những thí sinh đang bảo lưu kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016 thì Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có hướng giải quyết thế nào cho các em?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Đối với các thí sinh đã dự thi và có kết quả của năm 2016 mà còn thời hạn, đạt chuẩn chất lượng mà các bạn ấy chưa nhập học vào một trường đại học nào cả thì có thể nộp các hồ sơ đề nghị xét tuyển vào các chương trình của Đại học Quốc gia Hà Nội. Cách thức để nhận các hồ sơ ứng tuyển như thế nào thì sẽ có hướng dẫn và trả lời cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng tôi quan điểm là sẽ đảm bảo quyền lợi cho các bạn giống như cam kết với xã hội.

PV: Qua hai lần tổ chức vào năm 2015 và 2016, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã tạo được sự tin cậy của xã hội, của đông đảo phụ huynh, thí sinh và một số trường cũng đã dùng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Việc Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức kỳ thi vào năm 2017, khiến nhiều thí sinh hụt hẫng vì đã dành nhiều thời gian chuẩn bị cho kỳ thi. Vậy ông có thể nói gì về điều này?

Ông Nguyễn Kim Sơn: Tôi nghĩ là Đại học Quốc gia đã cảm thấy rất yên tâm khi mà dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào chương trình đại học của mình. Các trường tham gia chung với chúng tôi trong thời gian vừa qua cũng hoàn toàn thoải mái khi dùng kết quả của phương thức thi chung vì nó đã là một bước tiến, một bước đổi mới về Giáo dục- Đào tạo, trong đó có đóng góp của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như của các trường đã tham gia đổi mới trong thời gian vừa rồi. Đối với các thí sinh có ý định sẽ dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội theo phương thức của 2 năm vừa rồi, mà tìm hiểu, học tập một cách rất toàn diện và từng làm các bài thi mẫu, với sự quan tâm như vậy thì tôi nghĩ rằng nó sẽ rất tốt cho các bạn ấy khi chuẩn bị tham gia kỳ thi mà có rất nhiều điểm tương đồng với phương thức thi của Đại học Quốc gia Hà Nội. Càng làm quen với nó bao nhiêu thì khi tiếp xúc với kỳ thi THPT sắp tới thì tôi tin rằng kết quả của các bạn sẽ tốt.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông./.

Minh Hường
(vov.vn – 15/12/2016)

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]