THPT » Thành phố Hồ Chí Minh

Tp.HCM: Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015.

26/03/2014

TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 CÔNG LẬP:

Năm 2014, thành phố áp dụng hình thức thi tuyển vào lớp 10 công lập ở tất cả các quận, huyện.

 

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Học sinh đã học lớp 9 có hồ sơ hợp lệ và có đủ các điều kiện sau đây được dự tuyển vào lớp 10 THPT: Tốt nghiệp THCS tại TP.HCM, có độ tuổi là 15.

 

Đối với những học sinh được học vượt  lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

 

Sở GD&ĐT ủy nhiệm cho Trưởng phòng GD&ĐT duyệt điều kiện dự tuyển sinh vào lớp 10 của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận, huyện.

 

Hồ sơ dự tuyển

Hồ sơ gồm: Đơn xin dự tuyển; ba ảnh 3cm x 4cm (ảnh chụp không quá một năm, kiểu ảnh chứng minh nhân dân, phía sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh) (một ảnh dán vào đơn xin dự tuyển, một ảnh dán vào phiếu báo danh, một ảnh dán vào phiếu dự thi và kiểm tra hồ sơ); học bạ (bản chính); bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) trong năm dự tuyển do hiệu trưởng cấp; bản sao giấy khai sinh hợp lệ; giấy chứng nhận được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp. Các giấy chứng nhận được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích (nếu có).

 

Học sinh có nguyện vọng dự tuyển vào Trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao TP.HCM (thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM) phải có thêm giấy chứng nhận là vận động viên các tuyến hoặc thẻ học sinh của Trường Nghiệp vụ Thể dục thể thao TP.HCM.

 

Toàn bộ hồ sơ dự tuyển nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9. Sau khi được trúng tuyển sẽ rút về nộp cho trường THPT.

 

Đối với học sinh tốt nghiệp THCS những năm trước (học sinh cũ), còn tuổi dự tuyển và có hồ sơ hợp lệ, được phép tham gia dự tuyển và nộp hồ sơ xin dự tuyển tại trường phổ thông nơi đã học lớp 9 hoặc gần nhà. Trong hồ sơ dự tuyển phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, doanh nghiệp đang trực tiếp quản lý vào đơn xin dự tuyển về việc người dự tuyển không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân.

 

Từ ngày 2/5 đến ngày 15/5, các trường THCS tổ chức cho phụ huynh và học sinh tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10. Ngày 16/5, Sở GD-ĐT tổng hợp số lượng học sinh đăng ký các nguyện vọng 1,2,3 trên toàn thành phố. Từ ngày 19/5 đến ngày 24/5, phụ huynh và học sinh có thể xin điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên và nộp tại trường đang học.

 

Thí sinh dự thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và môn thứ ba (được công bố vào ngày 10/5) trong 2 ngày 21 và 22/6. Lịch thi như sau:

Ngày thi

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ mở bì đề thi

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu làm bài

21.6.2014

Sáng

Chiều

Ngữ văn

Môn thứ ba

120 phút

60 phút

7 giờ 10

14 giờ 10

7 giờ 25

14 giờ 25

7 giờ 30

14 giờ 30

22.6.2014

Sáng

Toán

120 phút

7 giờ 10

7 giờ 25

7 giờ 30

Sau khi có kết quả tuyển sinh của các trường, lớp chuyên, Sở sẽ công bố điểm chuẩn. Thời gian công bố dự kiến ngày 16/7.

 

Thứ tự ưu tiên xét tuyển:

- Những học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).  

- Điểm xét tuyển: là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó môn Ngữ văn và môn Toán hệ số 2, môn thứ ba hệ số 1) và điểm ưu tiên, khuyến khích được cộng thêm (nếu có).

- Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

 

TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 CHUYÊN: Xem chi tiết TẠI ĐÂY

 

TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 NGOÀI CÔNG LẬP:

Thực hiện theo phương thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển dưới bất cứ hình thức nào.

 

Học sinh có nguyện vọng học tại trường THPT ngoài công lập nào sẽ nộp hồ sơ xét tuyển tại trường THPT ngoài công lập đó. Hội đồng tuyển sinh sẽ căn cứ vào hồ sơ xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh và căn cứ vào điểm xét tuyển, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) đã xác định để lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

 

Từ ngày 15-8 đến ngày 25-10 nếu trường có nhận thêm học sinh vào lớp 10 (hợp lệ) thì lập danh sách bổ sung và gửi về Sở GD&ĐT TP.HCM để được duyệt danh sách và cấp mã số học sinh. Tuyệt đối không nhận thêm học sinh mới sau ngày 25-10 (riêng trường hợp chuyển trường thì thực hiện theo quy định hiện hành).

 

Điều kiện xét tuyển

Những học sinh đang học tại các trường THCS hoặc các cơ sở giáo dục thường xuyên tại TP.HCM hoặc các tỉnh, thành khác (ưu tiên nhận học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM) có hồ sơ hợp lệ.

 

Đồng thời, học sinh phải có đủ các điều kiện sau đây được dự xét tuyển vào lớp 10 THPT các trường ngoài công lập: Tốt nghiệp THCS; tuổi của học sinh vào học là 15 tuổi.

 

Đối với những học sinh được học vượt  lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của  năm tốt nghiệp cấp học trước. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

 

Hồ sơ xét tuyển

Hồ sơ xét tuyển bao gồm: Đơn xin xét tuyển (theo mẫu của trường); bọc bạ cấp THCS (bản chính); bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) trong năm dự tuyển do hiệu trưởng trường THCS hoặc giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp; bản sao giấy khai sinh hợp lệ; giấy chứng nhận hợp lệ được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp. Các giấy chứng nhận hợp lệ được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích (nếu có).

Close [X]