Bản tin » Hỏi - Trả lời

Thí sinh tự do hưởng ưu tiên khu vực theo năm tốt nghiệp hay năm nay?

16/03/2016

HỎI:  Em xem trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 của Bộ GD-ĐT thấy ghi học sinh tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên ở khu vực đó. Năm nay, em định dự thi lại, vậy em có được hưởng ưu tiên KV1 như năm 2013 không? 

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM: Đúng như em đã nói, theo quy chế tuyển sinh ĐH và CĐ năm nay, thí sinh tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên khu vực đó. Năm 2013 em tốt nghiệp THPT tại trường thuộc địa bàn khu vực 1 thì năm đó em được hưởng ưu tiên khu vực 1.

Năm nay em thi lại THPT quốc gia để xét tuyển vào ĐH, CĐ thì khu vực ưu tiên em được hưởng vẫn tính theo địa bàn của trường THPT nơi em tốt nghiệp. Tuy nhiên, chế độ ưu tiên này sẽ phải được tính ở thời điểm em hưởng điểm, tức là năm nay với thực tế ưu tiên khu vực 2.

HỎI: Em hịên là học sinh của tỉnh Hòa Bình và dự định thi vào Trường ĐH Quy Nhơn. Hộ khẩu cũng đang ở Quy Nhơn nhưng học bạ của em từ bậc THCS đến hết THPT vẫn ở Hòa Bình. Em không biết cách tính điểm ưu tiên trong quy chế như thế nào và bản thân em sẽ được hưởng điểm ưu tiên theo địa bàn Quy Nhơn hay Hòa Bình?

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM: Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016, thí sinh học và tốt nghiệp THPT ở địa phương nào thì hưởng điểm ưu tiên khu vực ở địa phương đó. Với những thí sinh thay đổi địa điểm học tập trong quá trình THPT thì điểm ưu tiên khu vực sẽ được tính một cách linh hoạt tính theo khoảng địa bàn có khoảng thời gian học tập dài hơn; nếu 3 năm THPT ở 3 địa phương khác nhau thì điểm ưu tiên khu vực tính theo địa bàn nơi tốt nghiệp THPT.

Còn riêng trường hợp thí sinh trong câu hỏi này, vì thí sinh đã hoàn tất bậc THPT và tốt nghiệp ở Hòa Bình nên điểm ưu tiên khu vực sẽ tính theo địa bàn trường THPT đóng trụ sở, không tính theo hộ khẩu hiện tại ở Quy Nhơn.

 Hà Ánh (ghi)
(thanhnien.vn)

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]