Bản tin » Hỏi - Trả lời

Cận thị 1,5 điop trở lên sẽ không gọi nhập ngũ

06/02/2016

* Hỏi: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, con trai tôi không đỗ vào trường đại học nào. Năm nay cháu đang tiếp tục ôn luyện để tham dự kỳ thi năm 2016.

Tuy nhiên, vừa qua tôi con được lệnh gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Xin hỏi Tòa soạn, những trường hợp nào được tạm hoãn nhập ngũ.

Trường hợp con tôi bị cận thị 2 điop thì có được miễn nhập ngũ hay không? – Nguyễn Hoàng Long (hoanglong_qn2016@gmail.com).

* Trả lời:

Ngày 16/12/2015, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số: 140/2015/TT-BQP “Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ”. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 30/1/2016.

Theo Điểm c, Khoản 3 Điều 4 Thông tư này hướng dẫn: Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Còn tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư trên hướng dẫn: Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND xã xác nhận.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy theo thư bạn viết, con bạn bị cận thị 2 điop, do đó căn cứ vào Điểm c, Khoản 3 Điều 4 Thông tư số: 140/2015/TT-BQP thì trường hợp của con trai bạn sẽ không gọi nhập ngũ.

Sỹ Điền (giaoducthoidai.vn)

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]