Bản tin » Hỏi - Trả lời

Thí sinh bị cận thị, sâu răng có được thi trường công an, quân đội?

23/02/2022

Để đăng ký xét tuyển vào trường công an, quân đội, thí sinh cần vượt qua vòng sơ tuyển, trong đó có vấn đề về thị lực, sức khỏe răng miệng.

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh do Báo Tuổi Trẻ tổ chức tối 20/2, đại tá, TS Vũ Xuân Tiến, trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng, và đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - chuyên viên chính Cục Đào tạo, Bộ Công an - đã giúp thí sinh giải đáp nhiều thắc mắc trong công tác sơ tuyển, xét tuyển.

Vấn đề được không ít học sinh đặt ra là liệu các em có đủ điều kiện để vượt qua vòng sơ tuyển không nếu bị cận thị hoặc sâu răng.

Cận thị vẫn được thi vào trường công an

Tại buổi tư vấn, em Nguyễn Hải Ngân (THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), cho biết hiện nay, một số hội nhóm trên mạng xã hội lan truyền thông tin năm 2022, các trường công an nhân dân không tuyển thí sinh bị cận thị, kể cả dưới 3 đi ốp. Thông tin này khiến em lo lắng nên mong được xác nhận.

Trả lời thắc mắc của nữ sinh, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho hay cũng như trường quân đội, trường công an yêu cầu tiêu chuẩn sức khỏe của thí sinh trong quá trình tuyển sinh.

Với thông tin học sinh cận thị dưới 3 đi ốp không được dự tuyển, cục đào tạo đang xây dựng hướng dẫn tuyển sinh năm 2022, tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ Công an quyết định. Dự kiến, cục công bố thông tin tuyển sinh trong tháng 3.

Tuy nhiên, theo quy định năm 2021, thí sinh bị tật khúc xạ không quá 3 đi ốp, kiểm tra thị lực qua kính đạt 10/10, tổng 2 mắt đạt 19/10 trở lên được dự tuyển vào các trường công an.

Ông Tuấn thông tin thêm những năm trước đây, thí sinh cận thị được Bộ Công an đồng ý xem xét điều kiện thị lực để dự tuyển vào các trường công an nhân dân, yêu cầu các em cam kết chữa trị, đảm bảo tiêu chuẩn thị lực theo quy định trước khi nhập học.

Em Nguyễn Đức Anh (trường THPT Mỹ Đức A, Hà Nội) đặt câu hỏi em bị cận thị một mắt khoảng 1-2 đi ốp thì có thể dự thi vào Học viện Hậu cần hay không.

Với câu hỏi này, đại tá Võ Xuân Tiến cho biết Học viện Hậu cần không tuyển thí sinh cận thị. Do đó, nếu bị cận thị một mắt, nam sinh không đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào đây.

Em Nguyễn Ánh, một nữ sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển trường quân đội, băn khoăn em bị cận thị, một mắt 3,25, một mắt 2,75 đi ốp. Em muốn biết các trường quân đội có châm chước, cho phép em viết giấy cam kết mổ mắt, miễn sao đạt yêu cầu thị lực trước khi trúng tuyển không.

Với trường hợp này, đại tá Võ Xuân Tiến cho hay chỉ 3 trường quân đội tuyển thí sinh nữ và cả 3 trường đều yêu cầu thí sinh không bị mắc tật khúc xạ cận thị quá 3 đi ốp.

Và theo quy định, tại thời gian sơ tuyển, học sinh phải đạt yêu cầu về sức khỏe mới được làm hồ sơ dự tuyển. Do đó, ông khuyên Nguyễn Ánh nếu vẫn muốn đăng ký dự thi vào trường quân đội, em cần sắp xếp thời gian, mổ mắt trước khi khám sức khỏe.

Sức khỏe răng miệng loại 1, 2 mới được xét tuyển

Em Huỳnh Yến ở Bến Tre đặt câu hỏi em bị sâu răng nhưng đã trám thì có đủ điều kiện dự thi vào trường công an nhân dân.

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn trả lời theo quy định, học sinh bị râu răng nhưng đánh giá đạt loại 1, loại 2, không ảnh hưởng đến chức năng nhai vẫn được đăng ký xét tuyển trường công an.

Còn về kết quả cụ thể, học sinh cần chờ đến khi sơ tuyển. Bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng của em tại thời điểm đó để kết luận em đủ điều kiện không.

Cùng thắc mắc về vấn đề sức khỏe răng miệng, em Đặng Tuấn Quang (Đà Nẵng) kể năm trước, em mong muốn thi vào trường quân đội nhưng sức khỏe loại 4 do vấn đề về răng. Sau đó, em đã khắc phục. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết răng được trồng sẽ chỉ ở loại 2. Em băn khoăn điều này có ảnh hưởng đến kết quả sơ tuyển không.

Đại tá, TS Vũ Xuân Tiến cho hay theo quy định của Bộ Quốc phòng, các trường vẫn tuyển sinh thí sinh đạt sức khỏe loại 2, kể cả vấn đề răng miệng.

Dù vậy, ông lưu ý thí sinh cần chắc chắn răng của mình đạt loại 2 theo Thông tư 16 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

"Việc này sẽ được đánh giá ở thời điểm sơ tuyển. Nếu em đạt tiêu chuẩn, ban chỉ huy quân sự cấp huyện sẽ làm hồ sơ để em dự tuyển, gửi về trường. Trường tiến hành thẩm định. Nếu chính xác, trường thông báo bằng văn bản để em đăng ký xét tuyển. Khi em trúng tuyển, bệnh viện trong quân đội khám phúc tra, nếu sức khỏe vẫn đạt, em nhập học", ông Tiến trả lời.

Ngoài các vấn đề về thị lực, răng miệng, học sinh còn đặt câu hỏi liên quan đến khám sức khỏe. Trong đó, em Nguyễn Thị Yến Chi (Thái Nguyên) thắc mắc em có sẹo ở cằm thì có ảnh hưởng gì đến việc thi vào trường công an.

Với câu hỏi này, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết công an sơ tuyển sẽ đánh giá mức độ sẹo để kết luận em đủ điều kiện không.

Nữ sinh cũng băn khoăn vấn đề cân nặng khi sơ tuyển. Ông Tuấn khẳng định Bộ Công an không quy định về cân nặng. Thay vào đó, học sinh được đánh giá thông qua chỉ số BMI. Những em có chỉ số nằm trong khoảng 18,5 đến 30 đủ điều kiện dự thi.

Trong khi đó, em Vũ Văn Dũng đặt câu hỏi em vừa điều trị khỏi Covid-19, việc này có ảnh hưởng gì đến buổi khám sức khỏe.

Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết chỉ cần đến lúc khám, nam sinh đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, em được tham gia xét tuyển vào trường quân đội, công an bình thường.

https://zingnews.vn/thi-sinh-bi-can-thi-sau-rang-co-duoc-thi-truong-cong-an-quan-doi-post1297511.html

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]