Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Dự báo điểm chuẩn xét tuyển đại học 2021: Ngành hot, trường top sẽ tăng điểm

23/07/2021

Các chuyên gia dự báo, điểm chuẩn vào trường top đầu hoặc ngành hot sẽ tăng từ 0,5 đến 3,5 điểm so với năm ngoái.

Tiến sĩ Lê Bá Trần Phương, giảng viên Đại học Công nghiệp, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI dự báo điểm chuẩn năm nay có thể tăng từ 1 đến 1,5 điểm so với năm 2020, đặc biệt là các trường đại học top đầu hoặc ngành học hot.

So sánh điểm với các năm trước, như 2019, Học viện Ngoại giao mức điểm chuẩn thấp nhất là 23,95, cao nhất là 33,25. Năm 2020, điểm chuẩn tăng lên với mức thấp nhất là 25,6, cao nhất là 34,75. Một số trường có sự tăng mạnh điểm chuẩn như Đại học Luật TP.HCM, với mức thấp nhất năm 2019 là 17 điểm, năm 2020 tăng lên 26,25.

Theo thầy Phương, các thí sinh khoá 2003 tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 bị ảnh hưởng 2 năm liền bởi dịch COVID-19, khiến việc học tập trở nên khó khăn hơn. Do đó việc ra đề thi được Bộ GD&ĐT đảm bảo sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn là điều tất yếu.

Đặc biệt, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 mục đích chính là xét tốt nghiệp nên đề vừa sức với các em. Đề thi năm nay được nhận xét là có sự phân hóa thấp, số lượng câu hỏi vận dụng, vận dụng cao không nhiều và giảm so với năm ngoái.

Hơn nữa, đối với các trường đại học thuộc top đầu, để tuyển thí sinh đầu vào chất lượng tốt, các trường này đã bổ sung thêm nhiều phương thức tuyển sinh như xét học bạ, tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng... Chính vì thế chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức dựa vào tổ hợp điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm. Điều này cũng khiến điểm chuẩn tăng lên.

Dự báo điểm chuẩn xét tuyển đại học 2021, TS Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho rằng, phổ điểm năm nay sẽ tương tự như năm ngoái.

Hơn nữa, năm nay nhiều trường đại học top trên tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức khác nên việc xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT ít nhiều gặp cạnh tranh. Năm nay điểm chuẩn của Học viện Tài chính cũng sẽ tăng lên khoảng 0,5 - 1 điểm.

Theo TS Nguyễn Đào Tùng, nhóm trường top dưới sẽ khó tuyển sinh vì gần đây nhiều thí sinh “hơi đuối” có xu hướng học trường nghề.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, năm nay nhiều trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh từ điểm thi tốt nghiệp THPT xuống còn 20 - 40% trong tổng chỉ tiêu, đó là lý do khiến điểm chuẩn đại học 2021 sẽ tăng. Nhiều khả năng, điểm trúng tuyển sẽ tăng hơn năm ngoái từ 0,5 - 3,5 điểm tùy ngành và tùy trường.

Với những ngành “hot” như quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, kinh doanh quốc tế, y dược, logistics... dự kiến điểm chuẩn tăng mạnh còn những ngành như điện, cơ khí, tự động hóa… sẽ có mức điểm bằng hoặc hơn năm ngoái khoảng 0,5 - 1 điểm.

HÀ CƯỜNG
vtc.vn – 23/07/2021

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]