Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Hướng dẫn tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

21/07/2021

Ngày 20/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ ký văn bản gửi các Sở GDĐT về việc hướng dẫn tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Làm thủ tục ngày 5/8, thi chính thức ngày 6-7/8

Lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được nêu rõ trong công văn. Theo đó, ngày 5/8, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi. Trong 2 ngày 6-7/8, thí sinh làm bài thi các môn Ngữ văn, Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Ngoại ngữ.

Để bảo đảm tính thống nhất, Bộ GDĐT yêu cầu các Sở thực hiện đúng Lịch công tác đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 quy định tại Phụ lục đính kèm. Sở GDĐT tổ chức tập huấn Quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi cho tất cả cán bộ tham gia làm thi; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức, thanh tra, kiểm tra các công tác tổ chức thi đợt 2.

Theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, các đối tượng được dự thi đợt 2, gồm: Thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 07, 08/7/2021; Thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các đối tượng thí sinh nêu trên được dự thi đợt 2 của Kỳ thi nếu đáp ứng các điều kiện: Đã đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo Điều 37 của Quy chế thi; chỉ dự thi những bài thi/môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả các bài thi/môn thi đã hoàn thành ở đợt 1 để sử dụng tại đợt 2.

Trường hợp thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải có Đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan.

Có thể chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác

Về việc tổ chức thi, tùy theo điều kiện thực tế và để tạo thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh cũng như công tác tổ chức, Bộ GDĐT cho phép các Sở GDĐT thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi tại địa phương hoặc trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác.

Trường hợp chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác, Sở GDĐT nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi chịu trách nhiệm chuyển các thông tin cần thiết cho Hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi để phục vụ công tác tổ chức thi. Đơn vị này đồng thời phải bảo đảm việc đi lại, ăn nghỉ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý cho thí sinh trong quá trình dự thi; phối hợp chặt chẽ với Hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi thực hiện các khâu tổ chức thi đợt 2.

Tùy theo diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và yêu cầu về phòng chống dịch tại các địa phương, các Hội đồng thi xem xét bố trí số lượng thí sinh tại mỗi phòng thi, đảm bảo tối đa không quá 24 thí sinh/phòng thi với mỗi bài thi/môn thi. Các Hội đồng thi có thể liên liên kết thực hiện việc in sao đề thi phục vụ tổ chức thi đợt 2. Bộ GDĐT sẽ xem xét để hỗ trợ in sao đề thi cho các Hội đồng thi dưới 500 thí sinh ở khu vực phía Bắc, nếu có đề nghị.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức thi, trên cơ sở báo cáo phương án tổ chức thi của các Sở GDĐT, Bộ GDĐT sẽ hỗ trợ việc chuyển dữ liệu giữa các Hội đồng thi; các Hội đồng thi có trách nhiệm rà soát dữ liệu để bảo đảm chính xác trong quá trình tổ chức.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi đợt 2

Trước đó, ngày 16/7, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ ký công văn số 2998/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, sau cuộc họp trực tuyến ngày 14/7 với các Sở GDĐT có thí sinh dự thi đợt 2, Bộ GDĐT đã nhận được công văn của Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành phố đề nghị tổ chức đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; trên cơ sở thống nhất đề nghị của các địa phương, Bộ GDĐT quyết định tổ chức đợt 2 của Kỳ thi vào các ngày 06, 07 tháng 8, cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 đã diễn ra trong các ngày 7-8/7.

Để đợt 2 của Kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở GDĐT phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan của địa phương, nhất là Sở Y tế, triển khai thực hiện một số nội dung.

Nội dung thứ nhất là xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đợt 2 của Kỳ thi bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Nội dung thứ 2 là gửi văn bản báo cáo tóm tắt phương án tổ chức thi của địa phương và danh sách thí sinh dự thi đợt 2, về Bộ GDĐT trước 17h00 ngày 20/7/2021.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc đề xuất, cần báo cáo ngay về Bộ GDĐT (qua Cục Quản lý chất lượng) để kịp thời xem xét, giải quyết.

XEM CHI TIẾT NỘI DUNG HƯỚNG DẪN TẠI ĐÂY

Nguồn: Bộ GD-ĐT

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]