Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Chính thức bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10

14/10/2018

Năm 2018, dù bỏ cộng điểm khuyến khích nhưng Bộ GD-ĐT vẫn cho áp dụng 'đặc cách' cộng điểm nghề trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT thì năm học này, việc bỏ cộng điểm khuyến khích sẽ không còn ngoại lệ.

Vì sao năm 2019 không được cộng điểm ?

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh (HS) có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

Theo ông Thành, tháng 3.2018, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành Thông tư 05 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT, ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18.4.2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, thông tư mới đã bỏ đi khoản 3 điều 7 của Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh THCS và THPT: “Sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”. Điều này đồng nghĩa với việc Bộ GD-ĐT không giao cho các sở GD-ĐT quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích nữa. Do đó, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm cả điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS hay cuộc thi HS giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các sở GD-ĐT tổ chức.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, các sở GD-ĐT đã thực hiện quy định không cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải trong các kỳ, cuộc thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên internet, thi văn nghệ, thể thao... các cấp.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho phép vẫn áp dụng “nốt” năm học 2017 - 2018 chế độ cộng điểm khuyến khích đối với HS có chứng chỉ nghề phổ thông (loại giỏi cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1 điểm và trung bình cộng 0,5 điểm). Giải thích về việc cho phép bảo lưu kết quả và cộng điểm khuyến khích riêng với chứng chỉ học nghề THCS, Bộ GD-ĐT cho rằng do thời điểm công bố thông tư có phần hơi muộn so với tiến độ của năm học nhiều địa phương đã và đang thi nghề, nên để tránh gây tâm lý lo lắng và đảm bảo công bằng cho HS, phụ huynh, Bộ GD-ĐT đã cân nhắc thời điểm áp dụng điều khoản của thông tư này nhằm không gây ra những xáo trộn lớn.

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10

Kỳ tuyển sinh năm 2018 cũng là năm cuối cùng Bộ cho phép bảo lưu giải thưởng của một số cuộc thi cấp quốc gia trước năm học 2017 - 2018 để tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019.

Cụ thể, năm 2018 vẫn tuyển thẳng những HS đoạt giải các cuộc thi, bao gồm: thi giải toán qua internet - Violympic, thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE), thi viết thư quốc tế, thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn, thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, HS đoạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ và thể dục thể thao do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc Bộ GD-ĐT phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức.

Theo Thông tư 05 của Bộ GD-ĐT ban hành tháng 3.2018 thì tất cả những giải thưởng HS đạt được trong những cuộc thi sẽ không còn được bảo lưu để tuyển thẳng vào lớp 10 THPT từ năm học 2019 - 2020.

Như vậy, đối chiếu theo quy định hiện hành thì năm học 2019 - 2020 vẫn giữ nguyên chế độ tuyển thẳng THPT cho các HS thuộc đối tượng như sau: HS trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông dân tộc nội trú, HS là người dân tộc rất ít người, HS khuyết tật.

Ngoài ra, vẫn tuyển thẳng với HS đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS và THPT; các cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức như: kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế; cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS và THPT; Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần); cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì.

Tuệ Nguyễn
thanhnien.vn – 13/10/2018

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]