Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Trường ĐH thiếu hàng ngàn chỉ tiêu, vì sao?

29/08/2018


Sau đợt 1 tuyển sinh, nhiều trường ĐH công bố xét tuyển bổ sung hàng ngàn chỉ tiêu. Nhưng đến nay có trường không tuyển được thí sinh nào.

Cạn nguồn bổ sung

Ngày 16.8, Bộ GD-ĐT đã công bố trên Cổng thông tin tuyển sinh danh sách các trường ĐH, CĐ và TC có đào tạo ngành giáo viên còn thiếu chỉ tiêu và công bố xét tuyển bổ sung trong phạm vi cả nước. Theo đó, ĐH Huế cần tuyển hơn 3.400 chỉ tiêu, trong đó nhiều nhất là Trường ĐH Nông Lâm hơn 1.200, Trường ĐH Khoa học hơn 1.000, Trường ĐH Sư phạm hơn 700… ĐH Thái Nguyên cần tuyển gần 4.300 chỉ tiêu.

 

 

Cạnh tranh với chương trình liên kết

Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho rằng các trường ĐH ngoài công lập gần như tuyển đủ hoặc phần lớn chỉ tiêu nhờ xét học bạ. Chỉ các trường ĐH công lập bị sự cạnh tranh khá lớn do TS đi du học và học các chương trình liên kết quốc tế. Điều này đặc biệt diễn ra trong năm nay khi điểm thi không cao dẫn đến tâm lý “chắc ăn” với cơ hội học ĐH bằng việc tìm đến các chương trình liên kết hoặc trường ngoài công lập bằng học bạ. Đáng lưu ý, chương trình liên kết do nước ngoài cấp bằng thường không có chỉ tiêu chính quy chung của trường.

 

Một số trường ĐH sư phạm cũng phải tuyển thêm với số lượng lớn dù trước đó đã áp dụng cả 2 phương thức tuyển sinh theo kết quả thi và đề án riêng. Cụ thể gồm: Sư phạm Hà Nội 2 cũng phải tuyển bổ sung 440 chỉ tiêu, Sư phạm kỹ thuật Vinh 891 chỉ tiêu, Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên 900 chỉ tiêu… Một số trường tuyển hàng ngàn chỉ tiêu như: Trà Vinh hơn 3.700 chỉ tiêu, Quảng Bình hơn 1.000 chỉ tiêu, Cửu Long 1.000, Bình Dương hơn 1.700, Tây Đô hơn 1.600…

Ghi nhận từ các trường cho thấy số lượng thí sinh (TS) nộp hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung không đáng kể. Đặc biệt có trường không tuyển được TS nào trong đợt bổ sung lần 1. Cụ thể, Trường ĐH Mở TP.HCM số TS nộp hồ sơ ở đợt xét tuyển bổ sung rất ít. Trường xét 450 chỉ tiêu nhưng hiện rất ít hồ sơ nộp về. Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cũng vừa ra thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 hàng loạt ngành. Trường ĐH Tây Nguyên vừa thông báo tuyển bổ sung đợt 2 với 31 ngành trong tổng số 37 ngành đào tạo. Trong đó, nhiều ngành nhận hồ sơ chỉ mức 13 điểm…

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng trong tình trạng tương tự. Đại diện nhà trường cho hay các ngành bậc ĐH hệ đại trà dù thông báo tuyển 30 chỉ tiêu mỗi ngành nhưng không tuyển được TS nào, dù đã kết thúc ngày nhận hồ sơ (18.8). Để đảm bảo tiến độ đào tạo chung, trường không tiếp tục xét bổ sung đợt 2 các ngành này. Các ngành ĐH hệ chất lượng cao, trường phải gia hạn thời gian nhận hồ sơ bổ sung đến hết ngày 25.8 (thay vì 21.8 như thông báo trước đó).

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM dù xét tuyển bằng 6 phương thức nhưng vẫn phải thông báo tuyển bổ sung đợt 1 cho 7 ngành do trường tự cấp bằng và các ngành thuộc chương trình liên kết. Dù trước đó trường này đã tự tiến hành tổ chức bài thi kiểm tra năng lực để xét tuyển trực tiếp TS vào trường mình với chỉ tiêu tối đa 65% mỗi ngành (chỉ dùng 15% chỉ tiêu xét từ kết quả thi THPT quốc gia). Nhưng đến cuối tháng 7, trường này công bố tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi từ 15% lên 40% do số TS nhập học bằng các phương thức khác không đủ chỉ tiêu đề ra.

Có trường ĐH dùng “chiêu” ?

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2018 cả nước có 688.641 TS đăng ký xét tuyển ĐH (tăng 7,5% so với năm ngoái). Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH là 455.174 (tăng 1,2% so với năm 2017). Như vậy, nguồn tuyển so với chỉ tiêu xét tuyển của các trường dôi dư 1,51 lần.

Tuy nhiên, thực tế nhiều trường với điểm chuẩn đợt 1 đã xác định, số TS trường gọi nhập học dôi dư nhiều so với chỉ tiêu nhưng vẫn không đủ số người nhập học. Có những trường, một ngành có 300 TS trúng tuyển nguyện vọng 1 với điểm chuẩn 15 nhưng sau lọc ảo chỉ còn 90 TS trúng tuyển. TS đi đâu là câu hỏi được đặt ra với đại diện nhiều trường trong năm nay.

Lý giải điều này, trưởng phòng đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM cho rằng có những trường đã dùng “chiêu” trong quá trình xét trúng tuyển TS. “Năm nay đề khó, điểm thi thấp nên TS lo sợ tìm cách trúng tuyển bằng học bạ rất nhiều. Dù đã quy định trường tuyển bằng phương thức khác phải nhập danh sách TS trúng tuyển lên hệ thống nhưng thực tế không biết việc này thực hiện thế nào nhưng dữ liệu vẫn ảo lớn do TS trúng tuyển bằng phương thức khác trước đó. Chưa kể, trước ngày bấm nút lọc ảo lần cuối cùng để cho ra điểm chuẩn, dù Bộ GD-ĐT đã nhắc hiệu trưởng các trường không được gọi vượt nhưng điều này vẫn xảy ra”.

Người này nhấn mạnh: “Sau tất cả những vấn đề kỹ thuật thì nguyên nhân căn cơ nhất là nhu cầu thị trường. Hiện các trường địa phương, dân lập quá nhiều, cung lớn hơn cầu dẫn đến tình trạng có những trường phải dùng “chiêu” để giành TS”.

Hà Ánh
thanhnien.vn – 28/08/2018

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]