Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Xét tuyển ĐH, không nhiều thí sinh bổ sung thêm nguyện vọng

27/07/2018


Hôm qua, 26/7, hết hạn thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, thí sinh vẫn còn hôm nay (27/7) và ngày mai (28/7) để điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tiếp bằng phiếu. Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày điều chỉnh vừa qua, rất ít thí sinh bổ sung thêm nguyện vọng.

Tại trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng nhà trường cho biết  tổng số học sinh thay đổi nguyện vọng là khoảng hơn 270 học sinh. Trong đó có 39 thí sinh điều chỉnh tăng nguyện vọng. Việc thay đổi và tăng nguyện vọng chủ yếu ở các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) và D01 (Toán, Văn, Anh).

Còn tại trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội, hiệu trưởng nhà trường cho biết có trên 60 thí sinh đến trường điều chỉnh tăng nguyện vọng (chiếm chưa đến 10% tổng số thí sinh dự thi). Bà Trần Thị Hải Yến, hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ khi bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng, bà đã trực tiếp gửi tin nhắn điện thoại đến phụ huynh, học sinh, nhắc nhở nên sớm điều chỉnh nguyện vọng nếu có nhu cầu. Chính vì vậy nên từ chiều 25/7, không thấy có thêm thí sinh nào đến trường để điều chỉnh nguyện vọng.

Tại trường THPT Phan Huy Chú, Ðống Ða, Hà Nội, chỉ có  28 thí sinh đến đăng ký trực tiếp  tăng nguyện vọng. Trong đó, có một số trường hợp hủy hết nguyện vọng đã đăng ký hồi tháng 4 để đăng ký lại. Thí sinh thay đổi số lượng nguyện vọng rơi vào tổ hợp  A01, D01.

Chiều qua, trao đổi với Tiền Phong, đại diện phòng giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ÐT Quảng Ninh cho biết, tính đến hết 17h cùng ngày, tỉnh có 1654 thí sinh điều chỉnh trực tuyến, 499 thí sinh điều chỉnh bằng phiếu (điều chỉnh trực tiếp) trong tổng số 7826 thí sinh lấy kết quả thi THPT quốc gia xét tuyển ÐH. Như vậy, đã có hơn 27% thí sinh xét tuyển ÐH bằng kết qua thi THPT quốc gia của Quảng Ninh điều chỉnh nguyện vọng.

Xu hướng thay đổi thuộc về khối xã hội, gồm các ngành như Luật, ngôn ngữ, quản trị khách sạn, du lịch. Ðây cũng là xu hướng ngành nghề chung của tỉnh Quảng Ninh đó là hướng phát triển dịch vụ du lịch, khối kỹ thuật cũng có nhưng ít hơn.

“So với năm 2017, tỷ lệ thí sinh điều chỉnh có cao hơn. Nguyên nhân là do điểm thi năm nay thấp hơn so với dự kiến nên các em điều chỉnh nguyện vọng nhiều” - vị đại diện phòng giáo dục chuyên nghiệp cho hay. Vị này cung cấp thêm một thông tin đáng chú ý, đó là tổng số trường ÐH mà thí sinh đăng ký xét tuyển là khoảng 27 trường. Trong đó, chỉ có 3 trường trung cấp sư phạm. Và cũng chỉ có 3 thí sinh đăng ký xét tuyển vào 3 trường này.

Không sàng lọc lại thí sinh trúng tuyển

Liên quan đến những gian lận thi cử tại Sơn La, Hà Giang, nhiều thí sinh cũng như chuyên gia băn khoăn liệu các trường ÐH có tổ chức thêm một đợt sàng lọc đối với thí sinh trúng tuyển vào trường không. Tuy nhiên, trả lời Tiền Phong, một số trường ÐH lớn cho rằng họ không làm việc đó mà tôn trọng thí sinh hoàn toàn.

PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ÐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường sẽ không có bất cứ một kiểm tra hay một sàng lọc nào khác đối với những thí sinh trúng tuyển vào trường năm nay. Hay nói cách khác, trường hoàn toàn tôn trọng các em. Còn nếu như sau này có thí sinh nào mà Bộ GD&DT nói rằng gian lận, vi phạm, thì trường sẽ thực hiện theo đúng quy chế.

Còn với những trường hợp gian lận thi cử nhưng chưa đủ chứng cứ để xử lý thì cũng không thể học được hay có thể tốt nghiệp được. Bằng chứng là những trường hợp cử tuyển học tại trường ÐH Bách khoa, tuy lực học của các em là thật nhưng so với các bạn sinh viên vào trường bằng điểm chuẩn thì các em yếu hơn rất nhiều.

“Quan điểm của trường là sự việc xảy ra vừa qua rất đáng tiếc. Với cá nhân tôi, tôi vẫn tin số lượng gian lận không nhiều. Tuy có ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin và mất công bằng với thí sinh” - PGS Trần Văn Tớp nói.

Ðồng quan điểm này, PGS. Bùi Ðức Triệu, Trưởng phòng đào tạo trường ÐH Kinh tế quốc dân cũng khẳng định, tất cả các thí sinh vào trường là bình đẳng như nhau. Ai sai người đó phải chịu. Còn với thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào trường sẽ không có chuyện trường tổ chức thêm một đợt sàng lọc hay kiểm tra đánh giá.

Trong khi đó, theo quy chế tuyển sinh ÐH, đề án tuyển sinh sẽ phải công bố trước ngày thí sinh đăng ký thi và xét tuyển vào đầu tháng 4. Nếu bây giờ bất kỳ một trường ÐH nào bổ sung thêm đợt sàng lọc mà không đăng ký trong đề án tuyển sinh hồi tháng 3 coi như vi phạm quy chế.

NGHIÊM HUÊ
Nguồn: tienphong.vn – 27/07/2018

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]