Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Thông tin các trường đại học không được xét tuyển sớm là không chính xác

19/01/2023

Đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, thông tin các trường không được xét tuyển sớm là không chính xác. 

Không ban hành quy chế tuyển sinh mới

Thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ngày Mở lần thứ 16 của Trường ĐH Sư phạm Kỹ Thuật TP Hồ Chí Minh.

Năm 2023, Bộ không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Theo đó, công tác tuyển sinh vẫn áp dụng quy chế, quy trình như năm 2022, nhằm tạo ổn định để thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất. Theo quy chế tuyển sinh 2022, thí sinh có thể tham gia xét tuyển ở nhiều trường khác nhau.

Dự kiến, kế hoạch tuyển sinh 2023 sẽ được công bố vào tháng 2 tới, sớm hơn mọi năm để thí sinh có thể kịp bắt đầu năm học từ tháng 9/2023.

Thí sinh đăng ký trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT. Tất cả các nguyện vọng của thí sinh đã xét tuyển vào các trường vẫn phải nhập vào hệ thống của Bộ GD&ĐT để lọc ảo.

Theo quy định, thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng. Năm 2022 ghi nhận có trường hợp đăng ký cả trăm nguyện vọng. Từ thực tế này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khuyến cáo, thí sinh không cần đăng ký quá nhiều nguyện vọng như vậy.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học phân tích, trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh đã có định hướng nghề nghiệp theo sở trường, thế mạnh của mình. Thứ nữa, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển được thực hiện sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đây là cơ hội để thí sinh biết khả năng của mình đến đâu. Từ đó, cân nhắc đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên của mình

Vì vậy, thí sinh cần sắp xếp thứ tự ưu tiên khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất và cao nhất có thể, không có chuyện trúng tuyển vào nhiều trường hoặc đỗ vào nguyện vọng đứng sau.

Năm nay, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ có một số điều chỉnh nhỏ, chủ yếu về mặt kỹ thuật. Chẳng hạn như, điều chỉnh giao diện trên hệ thống phần mềm khi thí sinh truy cập sẽ thuận tiện hơn, tránh những nhầm lẫn đáng tiếc.

Các trường có thể tổ chức xét tuyển sớm khi có nhu cầu

Trước thông tin, không ít trường thông báo nhận hồ sơ ngay sau Tết Nguyên đán; thậm chí, một số học sinh còn cho rằng các trường không được tuyển sinh sớm. Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh, thông tin các trường không được xét tuyển sớm là không chính xác.

Tại hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh 2022, Bộ GD&ĐT khuyến cáo các trường, nếu không cần thiết thì không cần xét tuyển sớm. Bởi cuối cùng tất cả thí sinh vẫn đăng ký hệ thống chung của Bộ.

Theo quy chế, các trường hoàn toàn có thể tổ chức xét tuyển sớm khi có nhu cầu. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin cho thí sinh sau xét tuyển chỉ được công bố tạm thời là trúng tuyển có điều kiện.

Thí sinh cần lưu ý, dù hoàn thành kỳ tuyển sinh sớm nhưng không có nghĩa là các em đã được nhận chính thức vào trường đã công bố. Đó chỉ là kết quả tạm thời và có điều kiện.

Theo lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học, nguồn thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023 rất phong phú và có một số điểm mới giữa các cơ sở giáo dục đại học. Đây vừa là lợi thế, cũng là thách thức dành cho học sinh THPT khi phải có sự cân nhắc, lựa chọn giữa nhiều phương án, đề ra chiến lược học tập cụ thể để đưa ra những quyết định đúng đắn cho tương lai.

Minh Phong
https://giaoducthoidai.vn/thong-tin-cac-truong-dai-hoc-khong-duoc-xet-tuyen-som-la-khong-chinh-xac-post623366.html

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]