Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Thiếu sinh viên, trường gọi thêm NV2

Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nhập học không như dự tính đã khiến nhiều trường phải tăng chỉ tiêu nguyện vọng 2 khi thời hạn xét tuyển đã gần đến hồi kết.

 

Từ ngày 12-9, Trường ĐH Sư phạm TPHCM tổ chức tuần sinh hoạt công dân đầu năm học dành cho sinh viên năm nhất. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Công Ba, Trưởng Phòng Công tác Chính trị sinh viên của trường, trường gửi giấy báo nhập học cho 2.432 sinh viên trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 nhưng đến ngày 10-9 mới có 2.015 sinh viên nhập học.

 

Tăng cường thí sinh NV2

 

Ông Huỳnh Công Ba cho biết năm nay trường tuyển 3.500 chỉ tiêu, như vậy sau khi xét tuyển NV1, trường còn thiếu trên 1.000 chỉ tiêu. Trong đó, một số ngành số lượng sinh viên trúng tuyển NV1 nhập học rất ít, như tiếng Nga chỉ có 19 sinh viên; cử nhân vật lý: 16 sinh viên; văn học: 21 sinh viên; lịch sử - giáo dục quốc phòng: 6 sinh viên; giáo dục - chính trị: 16 sinh viên. “Những ngành này thiếu cả trăm chỉ tiêu mỗi ngành, chúng tôi phải lấy thêm NV2 để bổ sung” - ông Ba cho biết.

 

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM, cho biết dù chỉ tiêu của trường là 1.500 nhưng chỉ có 1.300 thí sinh nhập học nên trường phải gọi NV2 thêm khoảng 300 thí sinh nữa. Với mức điểm chuẩn của trường rất cao (khối A: 23 điểm, khối D: 20,5 điểm) hầu như nguồn tuyển hệ CĐ không còn nên trường phải thông báo xét tuyển thêm cả thí sinh dự thi ĐH với mức điểm 14 trở lên mới hy vọng đủ chỉ tiêu.

 

Do thí sinh trúng tuyển NV1 nhập học ít, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM cũng dự kiến gọi tăng thêm số thí sinh trúng tuyển NV2 so với chỉ tiêu đã công bố trước đó. Theo đó, ngành toán - tin tăng 60 chỉ tiêu; vật lý tăng 40 chỉ tiêu; nhóm ngành công nghệ thông tin tăng 70 chỉ tiêu; khoa học vật liệu tăng 40 chỉ tiêu; bậc CĐ ngành công nghệ thông tin: tăng 250 chỉ tiêu.

 

Một số trường ĐH thành viên của ĐH Huế cũng thông báo điều chỉnh chỉ tiêu NV2 theo hướng tăng thêm do số thí sinh trúng tuyển NV1 nhập học ít so với chỉ tiêu. Theo đó, Khoa Du lịch tăng thêm 146 chỉ tiêu cho ngành quản trị kinh doanh, Trường ĐH Ngoại ngữ tăng thêm 196 chỉ tiêu, Trường ĐH Kinh tế tăng thêm 93 chỉ tiêu, Trường ĐH Nông Lâm tăng 478 chỉ tiêu…

 

Nghịch lý “ba chung”

 

Theo ông Vũ Văn Hòa, Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM là trường CĐ có số thí sinh dự thi đông nhất tại TPHCM với điểm chuẩn luôn ở tốp đầu, thế nhưng phải gọi thêm NV2 thực sự là điều “đau khổ”. Theo ông Hòa, sở dĩ nhiều trường điểm chuẩn rất cao vẫn thiếu nguồn tuyển là vì theo quy định 3 chung, nếu tuyển vượt chỉ tiêu thì bị phạt mà tuyển thiếu thì không được hạ điểm chuẩn. Do đó, không ít năm trường chới với dù đã tính toán điểm chuẩn rất kỹ. Ông Hoà cho rằng những thí sinh đạt điểm chuẩn vào trường hầu như cũng đã đậu ĐH, do vậy đôi khi thí sinh đã nhập học nhưng rồi vẫn bỏ để học ĐH.

 

Ông Huỳnh Công Ba cho biết theo kinh nghiệm, hằng năm thì sau khi lấy thêm NV2, trường vẫn còn thiếu hụt chỉ tiêu do sinh viên không nhập học, ví dụ năm 2010, chỉ tiêu 3.200 nhưng sau khi xét tuyển 2 NV, chỉ có 2.627 thí sinh nhập học. Đây là thực trạng diễn ra đã nhiều năm vì theo “ba chung”, thí sinh có nhiều NV nên có thể bỏ trường này, học trường kia.

 

Ông Ba cho rằng thí sinh trúng tuyển NV2 nhập học trễ hơn gần 2 tuần so với thí sinh trúng tuyển NV1 nên gây ra không ít khó khăn cho trường trong việc bố trí sắp xếp lớp học. Sinh viên trúng tuyển NV1 bắt đầu sinh hoạt tuần công dân đầu năm nhưng khi sinh viên trúng tuyển NV2 nhập học, trường lại phải tổ chức thêm một khóa sinh hoạt nữa. Việc nhập học trễ cũng ảnh hưởng việc bố trí cán bộ lớp, đăng ký học phần theo tín chỉ…, do đó ít nhiều ảnh hưởng đến công tác đào tạo chung.

 

Trường ngoài công lập nhập học trễ

 Hầu hết các trường ĐH ngoài công lập không tổ chức thi tuyển, thí sinh đăng ký NV1 phải mượn trường thi nhưng các trường này thường chuyển kết quả thi cho các thí sinh mượn trường chậm hơn so với quy định (trước ngày 25-8), do vậy nhiều thí sinh vẫn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển để nhập học.  Do vậy, nhiều trường ĐH ngoài công lập thông báo sinh viên nhập học trễ so với quy định. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học từ ngày 16-10, Trường ĐH Hùng Vương dự kiến khai giảng ngày 19-10…

 

THÙY VINH

12/09/2011 – nld.com.vn

 

 

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]