Bản tin » Điểm chuẩn trúng tuyển

TP.HCM: Nhiều cơ hội NV2 ở trường công lập

Nhiều trường công lập đã thông báo xét tuyển hàng trăm chỉ tiêu nguyện vọng (NV) 2, tạo thêm cơ hội cho những thí sinh có điểm thi cao nhưng chưa trúng tuyển.

 

Các trường thành viên ĐHQG TP.HCM năm nay đã sớm có thông tin về NV2. Trong đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên dành đến 300 chỉ tiêu NV2 bậc ĐH ở các ngành sinh học, khoa học vật liệu, nhóm ngành công nghệ thông tin, vật lý và toán - tin (trong đó ngành sinh học có nhiều chỉ tiêu NV2 nhất với 100 chỉ tiêu khối B). Điểm sàn NV2 của trường tương đối thấp, chỉ từ 14-15 điểm (khối A, B), riêng nhóm ngành công nghệ thông tin cao nhất là 17 điểm (khối A). Bên cạnh đó, nhà trường có đến 500 chỉ tiêu bậc CĐ. Đặc biệt, thí sinh đăng ký xét tuyển NV2 một ngành ĐH khối A của trường được đăng ký thêm một NV vào bậc CĐ ngành công nghệ thông tin.

 

Nhiều lựa chọn

 

Trường ĐH KHXh&NV là trường có chỉ tiêu NV2 bậc ĐH nhiều nhất ĐHQG TP.HCM với 540 chỉ tiêu. Các ngành có nhiều chỉ tiêu NV2 gồm lịch sử, xã hội học, thư viện - thông tin, giáo dục học... Bên cạnh đó có một số ngành như triết học, lưu trữ học, đô thị học, nhân học, ngữ văn Đức, ngữ văn Tây Ban Nha... tiếp tục tuyển NV2 do số thí sinh dự thi vào các ngành này thấp. Mức điểm sàn NV2 các ngành của trường này là 15-16 (các khối C, D1, D3, A), riêng ngành du lịch có mức điểm sàn NV2 cao nhất 17,5 (khối C, D1).

 

Năm nay tất cả năm ngành đào tạo của Trường ĐH Công nghệ thông tin đều xét tuyển NV2 với tổng số 270 chỉ tiêu khối A. Ngành kỹ thuật phần mềm có điểm sàn NV2 cao nhất trường là 17, mạng máy tính và truyền thông 16 và các ngành còn lại 15 điểm. Trường ĐH Bách khoa xét tuyển 150 chỉ tiêu NV2 bậc CĐ ngành bảo dưỡng công nghiệp. Trường ĐH Quốc tế xét tuyển NV2 ở 13 ngành với mức điểm sàn từ 14-17,5 điểm (khối A, B, D1 tùy khối - ngành).

 

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM vừa cho biết sẽ dành 131 chỉ tiêu NV2 bậc ĐH ở hai ngành quản trị kinh doanh và hệ thống thông tin kinh tế (khối A) với điểm sàn xét tuyển 18 điểm.

 

Các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 13 tỉnh thành ĐBSCL và năm tỉnh Tây nguyên đã dự thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội ở NV2 với 92 chỉ tiêu. Điểm sàn NV2 của trường là 15.

 

Rộng cửa ĐH đa ngành

 

Nhiều trường ĐH đa ngành năm nay đều dành rất nhiều chỉ tiêu xét tuyển NV2. Trong đó, trường có nhiều chỉ tiêu NV2 nhất là Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Đây là năm đầu tiên trường này có số thí sinh dự thi kỷ lục với 69.121 thí sinh. Tuy nhiên, mặt bằng điểm của trường năm nay lại khá thấp, nhất là ở khối A. Vì vậy trường sẽ tiếp tục xét tuyển NV2 hầu hết các ngành đào tạo bậc ĐH với tổng số 1.420 chỉ tiêu.

 

TS Nguyễn Xuân Hoàn - phó hiệu trưởng nhà trường - khẳng định: “Thí sinh chưa trúng tuyển khối A trường tốp trên sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển nếu đăng ký NV2 ở trường chúng tôi. Những thí sinh có điểm cao hơn điểm sàn xét tuyển từ 2,5-3 điểm sẽ có khả năng trúng tuyển rất cao”.

 

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có đến 1.200 chỉ tiêu NV2 ở 8/10 ngành đào tạo bậc ĐH của trường (ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học không xét NV2). Điểm sàn xét tuyển NV2 (khối A, B, D1) của trường chỉ bằng mức điểm sàn bậc ĐH của Bộ GD-ĐT. Như vậy thí sinh đăng ký NV2 vào trường này sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển.

 

Theo bà Trịnh Minh Huyền - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường dành hơn 1.200 chỉ tiêu 23 ngành bậc ĐH để xét tuyển NV2. Trong đó, ngành nhiều chỉ tiêu nhất là kỹ thuật điện - điện tử với 210 chỉ tiêu, khoa học máy tính 120 chỉ tiêu, kế toán - kiểm toán và thiết kế công nghiệp 110 chỉ tiêu/ngành, quản trị kinh doanh và xã hội học 90 chỉ tiêu/ngành... Một số ngành khó tuyển ở những năm trước như bảo hộ lao động, quan hệ lao động, công nghệ kỹ thuật môi trường còn ít chỉ tiêu NV2. “Theo kinh nghiệm từ những năm trước, trong xét tuyển NV2 của trường nhóm ngành kinh tế có điểm trúng tuyển cao hơn điểm sàn xét tuyển từ 2,5 điểm, trong khi phần lớn các ngành còn lại chỉ cao hơn 1 điểm” - bà Huyền cho biết. Bên cạnh đó, ở bậc CĐ trường còn dành 500 chỉ tiêu xét tuyển NV2.

 

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM năm nay có số thí sinh dự thi tăng nhưng mặt bằng điểm thi lại thấp nên trường cũng dành rất nhiều chỉ tiêu NV2. Trường dành đến 960 chỉ tiêu xét NV2 cho 23 ngành đào tạo bậc ĐH tại trường ở TP.HCM, 410 chỉ tiêu NV2 ở hai phân hiệu của trường tại Gia Lai và Ninh Thuận. Ngoài ra còn có 500 chỉ tiêu NV2 ở bậc CĐ.

 

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “Một số ngành năm trước xét NV2 bằng điểm sàn vẫn không đủ chỉ tiêu, đặc biệt là ngành cơ khí chế biến bảo quản nông sản thực phẩm, cơ khí nông lâm. Những ngành còn lại điểm trúng tuyển NV2 cũng cao hơn NV1 chỉ từ 0,5-2 điểm”.

 

Trong khi đó, các trường sư phạm năm nay có khá nhiều chỉ tiêu NV2. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có 450 chỉ tiêu NV2 bậc ĐH các ngành sư phạm và 550 chỉ tiêu các ngành hệ cử nhân ngoài sư phạm. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng có 522 chỉ tiêu NV2 bậc ĐH của tám ngành kỹ thuật công nghệ và sáu ngành khối sư phạm kỹ thuật. Mức điểm sàn NV2 của trường này tương đối thấp, ngành cao nhất chỉ 15,5 điểm.

 

Trần Huỳnh

12/08/2011 – tuoitre.vn

 

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]