Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Không hạ điểm sàn

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định như vậy trước đề nghị của Hiệp hội các Trường ĐH, CĐ ngoài công lập về bỏ hoặc hạ điểm sàn ĐH, CĐ năm 2011. Bộ GD-ĐT có nhiều cách hỗ trợ các trường bảo đảm nguồn tuyển

 

Ngay trước thời điểm Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ 2001, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có bản kiến nghị gửi tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị xem xét phương án hoặc bỏ điểm sàn  ĐH, CĐ hoặc phải chấp nhận điểm sàn tương đối thấp để các trường tuyển được thí sinh (TS).

 

Trường ngoài công lập kêu cứu

 

Lý giải về bản kiến nghị này, GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, cho rằng tuy chưa có đánh giá tổng kết về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 nhưng qua những thông tin ban đầu thì các trường thuộc tốp giữa và tốp dưới, trong đó có các trường ĐH, CĐ ngoài công lập và các trường của địa phương sẽ có nguy cơ không tuyển đủ chỉ tiêu, gây lãng phí cơ sở vật chất và năng lực đào tạo hiện có của nhiều trường.

 

Hơn nữa, nếu vẫn quy định “điểm sàn chung” thì dù số lượng TS đạt trên điểm sàn có nhiều hơn tổng chỉ tiêu tuyển sinh nhưng do sự phân bố không đều giữa các vùng miền nên nhiều TS không muốn di chuyển từ vùng này đến vùng khác để học tập; vẫn sẽ có nơi thừa nguồn tuyển, nơi lại cạn kiệt. Các địa phương khó khăn vẫn ít người được vào ĐH, làm trở ngại việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đó.

 

Trong buổi hội thảo ngày 5-8 ở Hà Nội, lãnh đạo nhiều trường ngoài công lập đã đưa ra nhiều ý kiến xung quanh kiến nghị này của hiệp hội. Theo ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Phương Đông, trong khi vẫn đang tổ chức thi theo phương án “3 chung” thì vẫn nên giữ điểm sàn. Tuy nhiên, điểm sàn cần phải ở mức hợp lý để số TS đạt điểm trên sàn phải trên 50% số chỉ tiêu cần tuyển.

 

Có như vậy các trường ngoài công lập mới có đủ nguồn để tuyển. Ông Lê Công Huỳnh, Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Tây thì cho rằng cần phải có điểm sàn riêng cho các trường ngoài công lập. Nếu bộ vẫn giữ nguyên điểm sàn như năm trước, các trường ngoài công lập không tuyển được TS và hệ quả là trường phải đóng cửa.

 

Cũng đồng quan điểm này, ông Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, cho rằng đồng ý có điểm sàn, nhưng điểm sàn phải làm sao để chỉ tiêu có bao nhiêu, tuyển được bấy nhiêu TS. Hiện nay cả nước có khoảng 100 trường ĐH, CĐ ngoài công lập nhưng đa số rơi vào tình trạng khó tuyển sinh vì thiếu nguồn tuyển. Cứ điểm sàn cao, không tuyển được TS, các trường sẽ phá sản thì  việc chủ trương xã hội hóa giáo dục không hiệu quả.

 

Phải giữ chất lượng

 

Ngay sau khi đại diện các trường ngoài công lập lên tiếng “cầu cứu”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định không thể có chuyện hạ điểm sàn, hoặc bỏ điểm sàn. Theo lý giải của ông Ga, Luật Giáo dục đã quy định bằng cấp giữa trường ĐH công lập và dân lập có giá trị như nhau nên không thể mỗi trường ĐH lại có mức điểm sàn khác nhau.

 

Tuy nhiên, điểm chuẩn thì phải khác nhau để thể hiện đẳng cấp, uy tín cũng như yêu cầu riêng của từng trường. Ông Ga cũng cho biết điểm sàn năm nay khó có thể hạ thấp hơn năm trước vì cần bảo đảm chất lượng đào tạo. Cần có sự sàng lọc chứ không thể ai tốt nghiệp THPT cũng có thể đặt chân vào trường ĐH, người học phải có một ngưỡng kiến thức nhất định.

 

Tuy nhiên, trước đề nghị của các trường cần tính toán sao cho nguồn tuyển dồi dào, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết bộ sẽ dựa trên nhiều tiêu chí để tính toán sao cho số TS có điểm trên sàn cao hơn chỉ tiêu của từng khối, bảo đảm đủ nguồn tuyển cho các trường. Tất nhiên, trong trường hợp này, một bộ phận TS phải chấp nhận học ở các trường xa trung tâm, phù hợp với mức điểm của mình.

 

Cũng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các trường, ngoài việc cho phép các trường khu vực khó khăn được áp dụng điều 33 trong quy chế tuyển sinh (được nới điểm ưu tiên khu vực và đối tượng), ông Ga cho biết bộ đã có quy định cho phép TS rút và nộp hồ sơ nhiều lần khi xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Như vậy, với thời hạn xét tuyển kéo dài cộng với việc công khai mọi thông tin, TS có thêm nhiều cơ hội học ĐH.

 

Dù vậy, thực tế, không phải trường nào cũng thống nhất với quan điểm này. Ông Trần Hữu Nghị cho rằng giải pháp công khai thông tin tuyển sinh này chỉ thuận lợi cho TS ở thành thị. TS ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, không có điều kiện “lần” tới từng trường một để rút hay nộp hồ sơ xét tuyển.

 

Yến Anh

06/08/2011 – nld.com.vn

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]