Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Hiếm điểm 10 vào đại học

Kết quả thi ĐH không cao so với năm trước đã dự báo mức điểm trúng tuyển vào các trường năm nay có thể sẽ thấp hơn so với mọi năm.

 

Nhiều trường ĐH trên cả nước đã sơ bộ hoàn thành việc chấm thi. Ghi nhận ban đầu cho thấy đúng như dự đoán, số thí sinh đạt điểm tuyệt đối hoặc quá thấp năm nay rất ít, nhiều nhất là dải điểm từ 4 -7.

 

Điểm trung bình nhiều

 

Ông Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, cho biết trường đã chấm xong môn toán và văn. Thống kê ban đầu chỉ có 27 bài thi đạt điểm 10 môn toán, trong đó có 2 bài điểm 10 khối A, 25 điểm 10 khối D. Phổ điểm trung bình môn toán ở cả khối A và D đều ở mức 7 - 9. Đối với môn văn, điểm cao nhất là 9,5.

 

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội vừa chấm xong tất cả các môn của 2 khối A, D. Cũng như Trường ĐH Ngoại thương, năm nay số thí sinh trường này đạt điểm 10 môn toán rất ít, số đạt điểm 7 là nhiều nhất. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã ghi nhận những điểm 10 đầu tiên và phổ điểm chính rất rộng (từ 5 - 8 điểm). Trong đó, điểm 7 và 8 khá nhiều.

 

Ông Vũ Đỗ Long, Phó Chủ nhiệm Khoa Toán Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết phổ điểm chính của thí sinh khối A trường này là 4 - 7, trong đó có nhiều điểm 5. Điểm 9 và 10 có nhưng rất ít, trung bình một túi bài thi mới có một bài điểm 9.

 

Một loạt trường tốp trên khác cũng có điểm số thấp hơn hẳn mọi năm. Ông Nguyễn Thành Chương, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, cho biết kết quả chấm thi ở trường này điểm 7 - 8 không nhiều, điểm 10 chưa có. Trong khi đó, thí sinh đạt từ 3 - 5 điểm  chiếm số đông. Ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, cũng cho biết trường chưa ghi nhận điểm 10 nào; kết quả chấm vòng một môn toán khối A cho thấy số thí sinh đạt điểm 4 - 5 rất nhiều.

 

Một số trường ĐH tại TPHCM cũng có kết quả  tương tự. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) không có bài thi nào đạt điểm 10, cao nhất chỉ 9,5. Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM tuy chưa chấm xong nhưng ghi nhận ban đầu cho thấy điểm bài thi cao nhất là 8,5. Tình hình cũng tương tự ở nhiều trường ĐH khác như ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông Lâm, ĐH Ngân hàng… Mức điểm phổ biến của các trường này là 4 - 5.

 

Kết quả thi này thể hiện rõ quan điểm của Bộ GD-ĐT khi ra đề. Đó là phân hóa cao để có phổ điểm thi hợp lý. Bộ GD-ĐT muốn có một phổ điểm đủ rộng để các trường có thể dễ dàng hơn trong việc xét tuyển.

 

Điểm trúng tuyển sẽ thấp

 

Kết quả thi ĐH không cao so với năm trước đã dự báo mức điểm trúng tuyển vào các trường có thể sẽ thấp hơn so với mọi năm. Trường ĐH Ngoại thương dự kiến điểm chuẩn khu vực phía Bắc tương đương với năm 2010: Điểm sàn các ngành khối A: 24; khối D (không hệ số): 22; các ngành khối D hệ số: 29 điểm. Nhiều trường tốp trên khác dự kiến điểm chuẩn giảm so với năm trước.

 

Theo ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, với kết quả thi như hiện nay, điểm chuẩn ít nhiều sẽ bị tác động. Trong khi đó, trường còn có thêm 350 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ, mức điểm chuẩn của số chỉ tiêu này sẽ thấp hơn mức chung của trường. Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội cũng dự kiến mức điểm chuẩn  bằng hoặc thấp hơn năm ngoái (năm 2010 chỉ 17,5)…

 

Điểm sàn sẽ không thấp hơn mọi năm

Tuy điểm cao không nhiều nhưng Bộ GD-ĐT dự báo điểm sàn năm nay sẽ không thấp hơn so với mọi năm (năm 2010 điểm sàn khối A, D là 13; khối B, C là 14). Mức điểm này không ảnh hưởng đến các trường tốp trên nhưng sẽ là mối quan tâm lớn của các trường tốp dưới. Với phổ điểm rộng ở mức trung bình như năm nay, các trường tốp giữa sẽ tìm mọi cách để tuyển thí sinh, đẩy sự khó khăn về nguồn tuyển cho các trường dân lập, đặc biệt là các trường không tổ chức thi.

 

Yến Anh

20/07/2011 – nld.com.vn

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]