Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Điểm chuẩn giảm, nhiều cơ hội cho NV2

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, nhiều trường dự kiến hạ điểm chuẩn và dành chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2

 

Học viện Tài chính, một trong những trường ĐH hàng đầu của khối kinh tế, dự kiến năm nay sẽ hạ điểm chuẩn một số ngành từ 0,5-1 điểm. Ông Ngô Thế Chi, Giám đốc Học viện Tài chính, cho biết dù mặt bằng điểm thi năm nay tương đương năm ngoái nhưng nhiều ngành sẽ hạ điểm chuẩn để tuyển đủ chỉ tiêu.


Cũng là một trong những trường top trên, ĐH Giao thông Vận tải dự kiến năm nay, điểm chuẩn giảm hơn năm ngoái từ 0,5-1 điểm do điểm thi đầu vào không cao. Theo ông Trần Đắc Sử, hiệu trưởng nhà trường, trường không có bài thi nào đạt điểm 10 ở cả ba môn toán, lý, hóa.

 

Trường ĐH Hàng hải cũng có kết quả tương tự như vậy. Năm nay, chỉ tiêu của trường lên đến 3.100, trong khi khối A chỉ có 2.157 thí sinh (TS) đạt 15 điểm trở lên, khối D1 có 316 TS đạt 15 điểm trở lên. Điểm chuẩn của trường sẽ giảm hơn năm trước để tuyển đủ TS, năm ngoái điểm cao nhất vào trường là 18 và thấp nhất là 14. Ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, dự kiến năm nay điểm chuẩn dừng lại ở mức 15.


Điểm thấp so với năm trước trong khi chỉ tiêu tăng đều hằng năm khiến nhiều trường phải vét đến tận điểm sàn để tuyển cho đủ chỉ tiêu. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội từ 2 năm nay liên tục tăng chỉ tiêu khoảng 10%/năm khiến chỉ tiêu tuyển của cả ĐH và CĐ của trường lên đến 8.000. Năm ngoái, nhiều ngành của trường có điểm xét tuyển chỉ bằng sàn (13 điểm) và cao nhất cũng chỉ là 16. Tương tự, ĐH Thái Nguyên cũng tăng chỉ tiêu lên hơn 13.000 cho cả hệ ĐH và CĐ.

 

Thống kê của Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì cho thấy khối D1 có 278 TS dự thi thì chỉ có 14 TS đạt tổng 3 môn từ 14 điểm trở lên. Khối B có 741 TS dự thi, có 80 TS đạt điểm từ 14 trở lên. Điểm thấp đến kinh ngạc nhất là ở khối A, tổng số 1.464 TS dự thi, chỉ có 7 TS đạt điểm từ 14  trở lên. Với mặt bằng điểm thi thấp như vậy, chắc chắn trường sẽ phải dành phần lớn chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, điểm chuẩn của trường cũng chỉ bằng mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT.


Ông Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, cho biết điểm thi năm nay đạt thấp hơn năm ngoái. “Chỉ 753 TS dự thi có tổng điểm 3 môn thi đạt từ 10 trở lên, nếu đạt từ điểm sàn năm ngoái trở lên thì 219 TS,  trong khi chỉ tiêu tuyển vào trường ở cả hai hệ ĐH và CĐ là 2.000” – ông Nghị nói. Với kết quả điểm thi như vậy, ông Nghị lo lắng rằng trường sẽ phải tuyển phần lớn bằng NV2, thậm chí là NV3 mới đủ chỉ tiêu.

 

Yến Anh

24/07/2011 – nld.com.vn

 

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]