Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Điểm chuẩn đại học sẽ tăng mạnh, vì sao?

11/08/2020

Chuyên gia tuyển sinh một số trường đại học đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn theo hướng nhiều ngành sẽ tăng mạnh, từ 3 - 5 điểm so với năm 2019.

Dự kiến này dựa trên nhận định đề thi và xu hướng các trường đại học (ĐH) phân bổ chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Đề dễ nhưng vẫn phân hóa

Đại diện một số trường ĐH cho rằng đề thi năm nay dù nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn có độ phân hóa thí sinh (TS). Theo đó, phổ điểm thi sẽ nhỉnh hơn ở khoảng điểm trung bình và có xuất hiện nhiều bài thi đạt điểm tuyệt đối hơn năm trước.

Theo tiến sĩ Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, đề thi năm nay được TS và thầy cô phổ thông nhận định có sự phân hóa nhất định, rõ nhất là các môn khoa học tự nhiên. Theo đó, chỉ những học sinh có học lực tốt mới có thể đạt điểm 8 - 9. Đồng thời, đề thi cũng khá nhẹ nhàng, phổ điểm chủ yếu sẽ tập trung ở mức khá. Như vậy, so với năm trước phổ điểm năm nay có thể nhỉnh hơn, điểm trúng tuyển các trường dựa vào kết quả kỳ thi này có thể tăng theo.

Đồng quan điểm này, tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho rằng đề thi năm nay giảm độ khó so với năm ngoái. Phân tích thêm, ông Quốc Anh nói: “Với đề thi này, theo nhận định của các giáo viên, TS sẽ dễ dàng đạt điểm 6 - 7, phổ điểm chung khoảng 6 - 8”. Phó hiệu trưởng này khẳng định: “Hoàn toàn có thể dự đoán phổ điểm năm nay sẽ tăng so với năm trước đó”.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, ý kiến: “Đến thời điểm này dù chưa có kết quả thi nhưng giới chuyên môn đánh giá trường tốp trên cũng sẽ thuận lợi khi chọn TS giỏi”.

Điểm chuẩn tăng từ 3 - 5 điểm ?

Điểm chuẩn tăng là xu hướng được dự đoán chung cho tất cả các ngành. Tuy nhiên, điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở một số ngành có nhiều TS đăng ký.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng khả năng điểm trúng tuyển các ngành xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ tăng. “Ngoài phổ điểm thi tăng, còn một lý do quan trọng có thể dẫn đến việc tăng điểm chuẩn ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp vì chỉ tiêu còn lại xét theo phương thức này không nhiều như mọi năm. Khi chỉ tiêu giảm, sự cạnh tranh giữa các TS tăng lên, điểm chuẩn cũng tăng theo”, ông Nhân phân tích.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, ngoại trừ các nhóm ngành đặc thù: công an, quân đội, sức khỏe và sư phạm thì điểm chuẩn xét điểm thi của các trường sẽ tăng mạnh ở các ngành nhiều TS quan tâm như: công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ kỹ thuật ô tô, du lịch, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế... Những ngành này điểm chuẩn có thể trong khoảng 20 - 25 điểm.

“Riêng tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, điểm chuẩn các ngành tốp trên có thể 22 - 23 điểm, nhóm ngành thấp nhất sẽ trong khoảng 17 - 18 điểm”, ông Nhân thông tin thêm.

Điểm chuẩn khối A1, D1 sẽ tăng cao ?

Theo tiến sĩ Phạm Hồng Danh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm luyện thi đại học Vĩnh Viễn, giáo viên của trung tâm tiếp cận với đề thi năm nay cho biết đề thi đa số các môn dễ hơn năm trước. Số lượng các câu khó của các môn toán, hóa, sinh ít hơn. Tuy nhiên, môn vật lý vẫn có 4 câu khó, có thể gây khó khăn cho đa số TS.

Cũng theo tiến sĩ Danh, đề thi môn tiếng Anh năm nay khá dễ. Điều này sẽ có lợi cho TS đăng ký khối A1, D1 hay TS xét tuyển khối xã hội nhân văn là D14 (văn - sử - Anh), D15 (văn - địa - Anh).

“Tuy nhiên, nếu xét theo TS trên toàn quốc thì vẫn chưa chắc chắn được phổ điểm năm nay cao hơn năm trước hay không. Ở các năm trước, đề thi cũng được đánh giá dễ hơn nhưng phổ điểm các môn của TS vẫn chủ yếu nằm trong khoảng 5 - 6. Ở môn tiếng Anh, có thể thấy rõ nhất điều này. Những tưởng sẽ có rất nhiều TS ở thành phố lớn với lợi thế môn tiếng Anh sẽ đạt điểm cao nhưng do đề thi chỉ tập trung kỹ năng đọc - viết chứ không phải nghe - nói vốn là lợi thế của các em nên phổ điểm cũng không cao”, tiến sĩ Danh nhận định.

Còn theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, do các trường ĐH sợ không thi nên đã dành chỉ tiêu cho xét học bạ nhiều, dẫn đến chỉ tiêu cho xét theo điểm thi THPT chỉ còn 50% nên sẽ khiến điểm chuẩn tăng lên từ 1 - 2 điểm.

Đăng Nguyên

Hà Ánh
thanhnien.vn – 11/08/2020

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]