Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Nhiều trường ĐH sẵn sàng tuyển bổ sung thí sinh thi đợt 2

06/08/2020

Các trường ĐH phía bắc đều khẳng định sẵn sàng dành một tỷ lệ chỉ tiêu nhất định, hoặc tuyển sinh bổ sung những thí sinh (TS) vì ảnh hưởng dịch Covid-19 phải dự thi tốt nghiệp đợt sau.

 “Nếu Đà Nẵng và Quảng Nam chưa tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 thì trường cũng không cần phải tính toán về chỉ tiêu đợt 1. Trong số những TS đã đăng ký nguyện vọng vào trường, nếu phải dự thi đợt sau, trường vẫn sẽ tuyển bổ sung nếu TS đạt điểm chuẩn”, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết.

Tiến sĩ Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, cũng chia sẻ bình quân mỗi khóa tuyển sinh của trường có khoảng 50 TS đến từ Đà Nẵng và Quảng Nam. Vì thế, trường dự định vẫn xét tuyển bình thường cho đợt 1, nhưng để lại một số lượng chỉ tiêu phù hợp cho 2 địa phương trên để bổ sung dựa trên kết quả thi lần 2. “Chủ trương của lãnh đạo nhà trường là đáp ứng quyền lợi thỏa đáng nhất cho những TS gặp khó khăn trong việc thi tốt nghiệp”, tiến sĩ Hiền nói.

GS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại, cho biết trường sẽ căn cứ vào tỷ lệ các vùng tuyển sinh của nhà trường để dành chỉ tiêu cho những TS thuộc vùng phải thi đợt 2.

Còn tiến sĩ Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho biết trường đã dành chỉ tiêu để xét những TS thi đợt 2.

Theo phân tích của tiến sĩ Thực, phải đợi sau kỳ thi, Bộ GD-ĐT có chính xác số liệu và cung cấp dữ liệu cụ thể, từ đó các trường mới có căn cứ để tính toán cần để dành lại bao nhiêu chỉ tiêu.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường công khai chỉ tiêu tuyển đợt 2 

Bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết khi đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, Bộ đã tính đến quyền lợi của TS chưa thể dự thi đợt tới. Theo bà Thủy, Bộ sẽ chỉ đạo các trường ĐH, CĐ, trên tinh thần tự chủ ĐH xem xét điều chỉnh các phương án xét tuyển sinh và đề án tuyển sinh đã công bố. Việc điều chỉnh này cần đảm bảo các yêu cầu sau: Tăng cường các phương thức xét tuyển đa dạng, nhiều đợt trong năm tuyển sinh, đảm bảo quyền lợi cho TS. Đối với các TS đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT, các trường dành tỷ lệ chỉ tiêu nhất định để xét tuyển TS thuộc diện F1, F2 (trong cả nước) và các TS tại các địa phương có nguy cơ cao về dịch Covid-19 phải cách ly xã hội, chưa tham gia kỳ thi đợt 1.

“Các trường cần công khai để TS biết và an tâm về cách phân bổ chỉ tiêu các đợt hợp lý. Nguyên tắc chung là đảm bảo tính công bằng giữa các TS về điều kiện được xét tuyển và chất lượng đầu vào nguồn tuyển sinh”, bà Thủy nói.

Quý Hiên
thanhnien.vn – 06/08/2020

Bản quyền 2008 - 2022 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]