Bản tin » Hướng nghiệp - Chọn nghề

Cha mẹ là nhà tư vấn

Thanh niên tìm kiếm hướng đi sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học là một bước ngoặt quan trọng. Cho nên một quyết định không đúng sẽ mất nhiều cơ hội vì phải điều chỉnh. Chính vì vậy, vai trò của phụ huynh rất quan trọng trong việc định hướng cho con cái.

 

Sự quan tâm đến tương lai con cái có lẽ đầy tràn trong lòng mỗi người, nhưng sự hiểu biết thấu đáo mọi khía cạnh để giúp con cái chọn lựa hướng đi phù hợp thì không nhiều. Trên thực tế, nhiều bậc phụ huynh bắt buộc con mình phải thi vào đại học theo ý thích của họ, mặc dù ngành nghề đó không đúng sở thích và nguyện vọng của con cái. Có nhiều người biết sức học của con mình không khá, nhưng vì sĩ diện lại cố ép con thi đại học, bất kể ngành nghề.

 

Nhiều người gia cảnh khó khăn, không biết con cái học lực thế nào cũng quyết tâm cho con thi đại học, được tới đâu hay tới đó. Bên cạnh những thói quen áp đặt, không ít phụ huynh lại phó mặc chuyện định hướng cho con cái, không tư vấn cho con cái có sự chọn lựa phù hợp với hoàn cảnh gia đình và năng lực bản thân.

 

Ngược lại, có những phụ huynh đánh giá tầm quan trọng của bước ngoặc này nên ngoài việc chuẩn bị cho con cái, còn có sự tham gia định hướng nghề nghiệp nghiêm túc. Hơn ai hết, chính cha mẹ mới biết rõ năng khiếu, sức học của con cái và tình hình tài chính của gia đình. Con cái có khả năng ngành y thì không nên ép học sư phạm, hoặc con cái chỉ đủ sức học cao đẳng thì không nên bắt thi y dược hay bách khoa chỉ thêm mất thì giờ. Khi hiểu được điều đó, phụ huynh bình tĩnh để cùng cho con cái có quyết định chính xác. Đó là cơ sở cho con cái cũng như cha mẹ an tâm hoàn thành trách nhiệm của mỗi bên.

 

Cũng từ trách nhiệm và sự hiểu biết đó, các bậc phụ huynh có thể đi đến tư vấn cho con cái học nghề phù hợp với năng khiếu, sở thích và điều kiện tài chánh của gia đình. Tùy theo từng đứa con hoặc từng hoàn cảnh,  có thể chọn những trường như cao đẳng sư phạm, cao đẳng kỹ thuật hay một ngành trong các trường nghề. Thà học thấp một chút nhưng có công việc ổn định, có một nghề trong tay.

 

Còn hơn ôm mộng đại học nhưng mãi không thành, hoặc ra trường đi lang thang suốt năm này qua năm khác vẫn không tìm nổi một việc làm. Dân minh hiếu học nhưng cũng hiếu danh. Cái thói hiếu danh đó sinh ra nhiều cử nhân tiến sĩ nhưng chữ nghĩa không nhiều. Cha mẹ muốn là nhà tư vấn tốt cho con cái, trước hết phải xa lánh cái hiếu danh mà nhìn thẳng vào thực tế.

 

Lê Chân Nhân (laodong.com.vn)

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]