Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Hỗ trợ tối đa cho thí sinh

24/12/2020

Năm 2021, các trường đại học, cao đẳng vẫn sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh. Thí sinh không phải thi nhiều lần, được đăng ký nhiều nguyện vọng và vẫn được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi. Hiện tại, các trường trên địa bàn Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa cho học sinh, giúp các em đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh.

Nhiều trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp 

Đánh giá về công tác tuyển sinh từ năm 2016 đến năm 2020, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thu Thủy cho rằng, công tác tuyển sinh đã được thực hiện theo lộ trình ổn định, giảm áp lực và chi phí cho toàn xã hội, mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh và các nhà trường. Riêng năm 2020, dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, song với tinh thần tự chủ, trách nhiệm, các trường đại học, cao đẳng đã quyết định phương thức tuyển sinh phù hợp, chủ yếu dựa vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và nhận được sự đồng thuận của xã hội. Các nhà trường đã tuyển được gần 413.000 sinh viên đại học hệ chính quy, đạt gần 90% tổng số chỉ tiêu. 

Tiếp tục tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định giữ ổn định công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng như năm 2020 và trong cả giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, để tăng tính chính xác, khách quan, hạn chế tối đa nguy cơ tiêu cực và hiện tượng thí sinh ảo, năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những cải tiến về mặt kỹ thuật, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào một số khâu. 

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố định hướng tuyển sinh đại học năm 2021, nhiều trường đại học đã “chốt” phương thức tuyển sinh để thí sinh yên tâm. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, thí sinh có thể dự tuyển vào trường theo ba phương thức như năm 2020, gồm: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; tham gia làm bài thi kiểm tra tư duy của trường và xét tuyển hồ sơ tài năng. 

Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông - Vận tải, bên cạnh việc duy trì phương thức xét học bạ, nhà trường tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh với tỷ lệ chỉ tiêu từ 50% đến 70%, tùy theo ngành đào tạo. 

Tích cực hỗ trợ học sinh 

Không chỉ các cơ sở giáo dục đại học, các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội cũng đón nhận chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo với tâm thế phấn khởi và đang tích cực hỗ trợ học sinh, giúp các em đạt kết quả cao nhất trong kỳ tuyển sinh tới. 

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa Hà Xuân Nhâm, chủ trương giữ ổn định công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 là cần thiết, giúp giáo viên, học sinh yên tâm dạy - học. Nhà trường đang tổ chức cho học sinh ôn tập theo các chuyên đề ở 9 môn học tương ứng với các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh, nhằm giúp các em có thể tự tổng hợp kiến thức. Để đề phòng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thêm kênh hỗ trợ, nhà trường hướng dẫn học sinh ôn tập trên Hệ thống học và thi trực tuyến Hanoistudy (http://study.hanoi.edu.vn) và một số phần mềm khác. 

Còn theo Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chúc Động, huyện Chương Mỹ Hà Huy Thích, nhà trường thường xuyên cho học sinh làm bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm; tổ chức làm bài kiểm tra chung và chấm chéo với các môn có trong kỳ thi. Căn cứ kết quả kiểm tra học kỳ I, nhà trường sẽ có giải pháp riêng với những học sinh có học lực từ trung bình trở xuống.

Em Nguyễn Thị Hà, học sinh Trường Trung học phổ thông Trương Định (quận Hoàng Mai) chia sẻ: “Chúng em được thầy, cô giáo giúp tập dượt nhiều về cách thức làm bài thi trắc nghiệm và cách làm bài văn nghị luận xã hội. Em mong các trường đại học sớm công bố phương thức tuyển sinh để quyết định lựa chọn nguyện vọng đăng ký dự tuyển phù hợp”. 

Trước thông tin thí sinh sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông như năm 2020, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, việc cho điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi có kết quả thi là quyền lợi của thí sinh, giúp các em thêm cơ hội trúng tuyển, vì vậy, năm 2021, quy định này sẽ được duy trì. Thí sinh vẫn thực hiện việc đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông cùng với đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng như năm trước và hầu hết các trường đại học vẫn giữ phương thức tuyển sinh chủ yếu dựa vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nên thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm.

THỐNG NHẤT
hanoimoi.com.vn – 23/12/2020

Close [X]