Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Tuyển sinh 2015: Thí sinh cần cập nhật quy định riêng của trường

22/01/2015

Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) cho biết, đầu tháng 2/2015 sẽ công bố quy chế tuyển sinh. Trong khi chờ quy chế này, nhiều trường đại học đã công bố kế hoạch tuyển sinh trên trang mạng của mình, trong đó có những chỉnh sửa mà thí sinh cần cập nhật để tránh nhầm lẫn trong quá trình làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Sơ tuyển để chọn thí sinh

Để được nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào trường, thí sinh phải có kết quả trung bình chung học tập từng năm trong bậc THPT đạt 6,5 điểm trở lên. Đây là phương án được nhiều trường “top” đầu tại Hà Nội lựa chọn để lọc thí sinh ngay từ vòng đầu.

Học viện Ngân hàng cũng lựa chọn phương án này.

Thí sinh có điểm tổng của tổ hợp các môn thi thuộc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm xét tuyển đạt yêu cầu một trong các phương án tổ hợp môn thi của Học viện, cụ thể như sau: Môn toán, môn ngữ văn và môn ngoại ngữ (tiếng Anh); Môn toán, môn vật lý và môn ngoại ngữ (tiếng Anh); Môn toán, môn hóa học và môn ngoại ngữ (tiếng Anh); Môn toán, môn vật lý và môn hóa học.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương cho hay, trường chỉ nhận hồ sơ của thí sinh có điểm trung bình chung 2 năm cuối của bậc THPT từ 6,5 trở lên. Trường sẽ làm chặt chẽ tới khâu cuối cùng là kiểm tra hồ sơ của thí sinh trúng tuyển. Cụ thể, nếu trúng tuyển, trường sẽ cử cán bộ thu nhận hồ sơ theo quy chế. Sau đó đối chiếu với bản chính học bạ, văn bằng tốt nghiệp, giấy khai sinh và các giấy tờ xác nhận khu vực, đối tượng ưu tiên của thí sinh. Sau khi kiểm tra xong, cán bộ phải xác nhận “đã đối chiếu với bản chính”. Nếu phát hiện hồ sơ giả mạo, sẽ có hình thức xử lý xác đáng theo quy định của quy chế.

ĐH Y Hà Nội đưa ra tiêu chí tổng điểm trung bình 5 học kỳ THPT (6 học kỳ với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước) của các môn toán, hóa, sinh phải từ 7 điểm trở lên với hệ bác sĩ và 6 điểm trở lên với hệ cử nhân. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội duy trì điều kiện sơ tuyển áp dụng từ năm 2014: Tổng điểm trung bình 6 học kỳ của 3 môn thi tương ứng với từng ngành phải trên 20 điểm.

Bảo lưu kết quả thi cho năm sau?

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố có thay đổi lịch thi trong phương án tuyển sinh riêng của nhà trường. Cụ thể, nhà trường sẽ tổ chức thi tuyển hai đợt vào tháng 5 và tháng 8, thay vì tháng 5 và tháng 7 như kế hoạch trước đó. Sự thay đổi này, theo nhà trường, là do kỳ thi của Bộ GD - ĐT cũng diễn ra vào tháng 7. Bên cạnh điểm thi Hà Nội, dự kiến ĐH Quốc gia Hà Nội còn có một số điểm thi tại Thái Nguyên, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng… Với phương thức thi đánh giá năng lực bằng đề thi trắc nghiệm, nhà trường sẽ công bố điểm thi sau khi thi 3 ngày. Theo phương án tuyển sinh này của ĐH Quốc gia Hà Nội, kết quả thi của thí sinh vào trường có giá trị trong 2 năm. Ngay cả nếu năm nay thí sinh không đỗ vào ngành đã đăng ký, thì vẫn có thể dùng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các ngành học của năm sau.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng băn khoăn, đây là việc làm “vượt rào” của ĐH Quốc gia, bởi dự thảo quy chế tuyển sinh mới Bộ GD- ĐT không đề cập việc bảo lưu kết quả cho thí sinh như các năm trước. Theo các chuyên gia, Bộ GD - ĐT nên bổ sung điểm này khi quy chế chính thức được ban hành.

Kỳ thi năm nay rất ít trường đề cập đến bài thi riêng của trường. Đến nay chỉ có Học viện Báo chí và tuyên truyền cho biết sẽ kiểm tra thêm khả năng viết luận của thí sinh. Còn ĐH Luật TP Hồ Chí Minh thực hiện bài kiểm tra năng lực. Bài kiểm tra này có phần trắc nghiệm và tự luận, chủ yếu để đánh giá thí sinh về kỹ năng ngôn ngữ, kiến thức tổng hợp, kỹ năng cuộc sống.

Hiện nay, các trường vẫn tiếp tục hoàn thành kế hoạch tuyển sinh để ban hành ngay sau đó cùng với quy chế tuyển sinh. Vì vậy, khuyến cáo của lãnh đạo các trường là tiếp tục còn những chỉnh sửa để phù hợp với điều kiện nhà trường, quy chế chung. Thí sinh cần cập nhật thông tin qua website của trường hoặc điện thoại trực tiếp về phòng đào tạo nhà trường (được công khai trên trang web của trường) để có thông tin chuẩn xác.

Bộ GD - ĐT đang tiếp tục tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia để hoàn thiện quy chế của kỳ THPT quốc gia 2015 và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2015. Hiện tại, nhiều chuyên gia đã có đóng góp về số lượng cụm thi, số nguyện vọng xét tuyển và thang điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2015. Dự kiến, đầu tháng 2/2015, Bộ GD - ĐT sẽ công bố quy chế chính thức.

Lê Vân
Nguồn: baotintuc.vn

Bản quyền 2008 - 2021 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]