Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Sẽ bỏ cộng điểm khuyến khích tuyển sinh vào lớp 10 ngay trong năm nay?

09/01/2018


Việc bỏ cộng điểm khuyến khích trong dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS và THPT của Bộ GD-ĐT đang khiến phụ huynh học sinh đặc biệt quan tâm. Phóng viên Thanh Niên đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục - Đào tạo, để làm rõ hơn về nội dung dự thảo này.

Xin ông cho biết vì sao cần có những thay đổi theo hướng bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh THPT? Liệu các địa phương, cơ sở có kịp thay đổi việc tuyển sinh vào lớp 10 trước những quy định mới của Bộ?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11.2014.TT-BGDĐT ngày 18.4.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo sửa đổi, bổ sung khoản 3 điều 7, theo đó, dự thảo bỏ quy định “Sở giáo dục và đào tạo quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”.

Thực tế thời gian qua cho thấy, quy định này là một trong những nguyên nhân làm cho số lượng các cuộc thi dành cho học sinh ở địa phương nhiều, chồng chéo, gây áp lực cho học sinh, không nhận được sự đồng tình của xã hội. Trước đó, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có văn bản gửi các địa phương về việc tinh giảm các cuộc thi dành cho học sinh. Thay đổi quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh trung học phổ thông sẽ là một trong những giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương tinh giảm các cuộc thi của Bộ.

Chủ trương sửa đổi, bổ sung một số quy định trong quy chế tuyển sinh vào trung học phổ thông, trong đó có việc bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong Quy chế tuyển sinh đã được dự thảo và đưa lên mạng xin ý kiến rộng rãi từ trung tuần tháng 12.2017. Trong quá trình dự thảo, cùng với việc chỉ đạo tinh giảm các cuộc thi dành cho học sinh, các địa phương cũng đã sớm biết chủ trương của Bộ nên đã có sự chuẩn bị.

Không ít ý kiến băn khoăn việc bỏ cộng điểm khuyến khích với học sinh có chứng chỉ nghề THCS sẽ hạn chế động lực học nghề của học sinh và học sinh có bắt buộc phải học môn nghề và thi để lấy chứng chỉ nữa hay không?

Việc không giao cho các sở Giáo dục - Đào tạo quy định đối tượng cộng điểm khuyến khích, trong đó bao gồm cả việc thi nghề phổ thông, nhằm đảm bảo mục tiêu chọn được đúng học sinh có khả năng tiếp tục học ở cấp trung học phổ thông, đồng thời khắc phục hiện tượng làm "đẹp hồ sơ", khiến nhiều học sinh chạy theo điểm cộng trong tuyển sinh vào lớp 10, có đăng ký học nghề nhưng thực tế việc học nghề chỉ mang tính hình thức, không thực chất.

Dù không còn điểm cộng trong tuyển sinh vào lớp 10 nhưng kết quả thi nghề của học sinh THCS vẫn được sử dụng để khuyến khích trong việc xét tốt nghiệp trung học cơ sở theo Quy chế hiện hành tại Quyết định số 11.2006.QĐ-BGDĐT ngày 5.4.2006.

Cũng phải nói thêm, việc quy định cho các địa phương sử dụng kết quả thi nghề phổ thông được cộng điểm khuyến khích để xét tốt nghiệp THCS chỉ là một trong những biện pháp nhằm khuyến khích học sinh học nghề phổ thông, góp phần thực hiện tốt chủ trương giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS, chứ việc cộng điểm khuyến khích không phải mục đích của việc dạy học nghề phổ thông.

Đối với những học sinh học nghề vì mục đích học tập, tìm hiểu để có những hiểu biết, kỹ năng ban đầu về một số nghề phổ biến trong xã hội, phát huy năng lực cá nhân để lựa chọn hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai thì tôi tin, các em vẫn có động lực học tập tốt.

Vậy bao giờ sẽ ban hành Thông tư vì hiện nay các địa phương đang chờ quy chế chính thức để xây dựng hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT?

Theo quy định, dự thảo Thông tư được đăng trên Cổng thông tin của Bộ đến hết ngày 18.2.2018. Ngay sau đó, Bộ sẽ hoàn thiện dự thảo Thông tư trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý để ban hành chính thức và Thông tư sẽ có hiệu lực áp dụng bắt đầu từ năm học 2018-2019.

Tuệ Nguyễn
Nguồn: thanhnien.vn – 09/01/2018

Bản quyền 2008 - 2022 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]