Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Trường đại học sẽ phải xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo từng ngành

26/11/2017


Các trường ĐH sẽ phải xác định chỉ tiêu theo từng ngành đào tạo chứ không theo nhóm ngành (khối ngành) như hiện tại.

Đây là một trong những điểm mới được đưa ra trong dự thảo Luật GD ĐH mà Bộ GD-ĐT vừa công bố lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ.

Theo đó, tại khoản 1, Điều 34 của dự thảo quy định:

Chỉ tiêu tuyển sinh được xác định theo ngành đào tạo trên cơ sở nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch phát triển nguồn nhân lực, phù hợp với các điều kiện về số lượng và chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo chất lượng khác”.

Trong khi đó, khoản 1, Điều 34 của Luật GD ĐH hiện hành quy định:

“Chỉ tiêu tuyển sinh được xác định trên cơ sở nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch phát triển nguồn nhân lực, phù hợp với các điều kiện về số lượng và chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và thiết bị”.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD ĐH (Bộ GD - ĐT), hiện nay, việc xác định chỉ tiêu được quy định cụ thể tại Thông tư 32 năm 2015.

Theo đó, đó chỉ tiêu hiện nay của các trường được xác định theo nhóm ngành bao gồm các ngành gần nhau cùng với các tiêu chí về cơ sở vật chất và giảng viên.

Tuy nhiên, trong dự thảo mới, việc thay đổi quy định xác định chỉ tiêu theo ngành là nhằm xác định rằng, khi mở một ngành nào đó các trường phải đầu tư cho ngành đó từ cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm cho đến giảng viên.

Quy mô tuyển sinh phụ thuộc khả năng đầu tư của nhà trường. Đầu tư đến đâu thì tuyển sinh quy mô đến đó để đảm bảo đúng chất lượng đào tạo. Tránh tình trạng tuyển sinh chỉ phụ thuộc vào người học mà không phụ thuộc vào đầu tư của cơ sở.

“Nếu tuyển sinh chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của người học sẽ đẫn đến tình trạng những ngành "hot", những ngành xã hội có nhu cầu cao thì những trường chưa chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng đua nhau mở ngành. Khi mở ra rồi chuyển chỉ tiêu từ các ngành còn dư chỉ tiêu hay ít người đăng ký cho các ngành đó dẫn đến tình trạng chất lượng không đảm bảo” – bà Phụng cho hay.

Theo bà Phụng, như vậy, dự kiến thay đổi cách xác định chỉ tiêu theo ngành thay vì theo nhóm ngành như hiện nay là nhằm mục tiêu đảm ảo chất lượng đào tạo phù hợp với mức đầu tư của nhà trường cho ngành đó và quy mô đào tạo phải phù hợp với cơ sở vật chất và giảng viên đã đầu tư cho từng ngành.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng tuyển sinh theo ngành là một tính toán rất phức tạp với trường từ hoạch định chính sách cho đến đầu tư cho đến xác định chỉ tiêu cho từng năm học. Đây cũng là nội dung mà chúng tôi mong muốn được lấy ý kiến từ phía xã hội đặc biệt là từ phía các trường” – bà Phụng khẳng định.

Ngoài ra, theo bà Phụng, theo dự thảo các trường cũng sẽ được tự mở ngành đào tạo chứ không cần xin phép Bộ GD-ĐT như hiện nay.

“Hiện nay, các ĐH tự chủ được tự chủ mở ngành, các trường ĐH thực hiện thí điểm tự chủ cũng được tự chủ mở ngành. Sắp tới, chúng tôi dự kiến đưa vào luật những trường có hội đồng trường - tức là cơ quan quyết định đường lối phát triển của trường, đầu tư cho các ngành đó ra sao thì các trường – và đã được kiểm định sẽ được tự quyết định mở ngành”.

Lê Văn – Thanh Hùng
Nguồn: vietnamnet.vn – 25/11/2017

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]