Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Đặt lên bàn cân 2 "ông lớn" UEH và FTU, đâu mới là trường đào tạo về kinh tế tốt nhất miền Nam?

05/06/2023

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) và Đại học Ngoại thương TP.HCM (FTU) là hai trường đạo tạo kinh tế hot nhất nhì miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Hai ngôi trường này được coi là "kỳ phùng địch thủ" của nhau, bởi mỗi mùa tuyển sinh đến, cả UEH và FTU đều được các sĩ tử đặt lên bàn cân xem đâu mới là trường "đỉnh" nhất. 

Sẽ có rất nhiều yếu tố được sinh viên các trường đưa ra để tranh luận, nào là điểm chuẩn, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, học phí... Vậy đâu mới là trường "xịn" hơn, hãy cùng khám phá nhé!

1. Đại học Kinh tế TP.HCM

Trong danh sách những ngôi trường đào tạo kinh tế "chất" nhất miền Nam phải kể đến trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Cho những ai chưa biết, đây là một đại học công lập đa ngành trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, nằm trong nhóm đại học trọng điểm quốc gia. 

Trường thuộc top những trường đại học đào tạo về kinh tế, kinh doanh và quản lý hàng đầu Việt Nam nói chung và khu vực phía Nam nói riêng. Trường là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam và cũng là trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế, quản lý cho chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Điểm chuẩn: Tại trụ sở chính ở TP.HCM, điểm chuẩn các ngành đào tạo của trường Đại học Kinh tế TP.HCM dao động từ 23,6 đến 27,8 điểm. Trong đó, ngành Quản trị bệnh viện lấy điểm chuẩn thấp nhất, còn Kiểm toán dẫn đầu với 27,8 điểm.

Tỷ lệ việc làm: Dao động ở ngưỡng rất cao: 93,33% - 100%. Một số lĩnh vực/ ngành đào tạo của UEH có số sinh viên ra trường có việc làm ở mức tuyệt đối có thể kể đến như: Marketing, Kinh doanh thương mại, Kế toán, Ngôn ngữ Anh, Thống kê kinh tế, Toán kinh tế, Quản trị du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn.

Còn các ngành có tỷ lệ ra trường có việc làm thấp nhất của trường Đại học Kinh tế TP.HCM là: Hệ thống thông tin quản lý (93,33%); Luật kinh tế (93,33%); Quản trị kinh doanh (93,88%)...


Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của trường Đại học Kinh tế TP.HCM theo báo cáo mới nhất trong đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Học phí: Trong đề án tuyển sinh đại học năm 2023, trường có đưa ra học phí dự kiến như sau: 

2. Đại học Ngoại thương TP.HCM

Cũng "chất" không hề kém cạnh đó là trường Đại học Ngoại thương TP.HCM. Xuất phát từ nhu cầu cán bộ trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh quốc tế của TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP.HCM đã được thành lập vào năm 1993.

Trải qua 30 năm phát triển, Đại học Ngoại thương Cơ sở II đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và mở rộng hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp, đối tác quốc tế, từng bước khẳng định vị thế là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng cho khu vực phía Nam.

Điểm chuẩn: Các ngành đào tạo của trường Đại học Ngoại thương TP.HCM có điểm chuẩn cùng mức 28,25 điểm. Tuy nhiên, các tổ hợp A01, D01, D06, D07 chênh lệch giảm 0,5 điểm.

Tỷ lệ việc làm: Theo kết quả khảo sát sinh viên có việc làm trong khoảng thời gian 12 tháng kể từ khi được công nhận tốt nghiệp được xác định theo từng ngành, lĩnh vực đào tạo, được khảo sát ở năm 2022, đối tượng khảo sát là sinh viên đã tốt nghiệp ở năm 2021, tỷ lệ sinh viên FTU ra trường có việc làm nằm ở ngưỡng rất cao: 95,65% - 99,29%.

Cụ thể, tỷ lệ cao nhất thuộc về ngành Kinh doanh Quốc tế (99,29%), tiếp đến là Ngôn ngữ Trung (98,15%). Còn các ngành như: Kế toán Kiểm toán, Kinh tế, Kinh tế Quốc tế, Luật... tỷ lệ việc làm dao động trong khoảng 97% - 98%. Còn ngành học có tỷ lệ sinh viên ra trường thấp nhất là Ngôn ngữ Pháp (95,65%). Ngoài ra, khu vực làm việc của sinh viên FTU sau khi ra trường chủ yếu ở các doanh nghiệp tư nhân và những doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.


Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của trường Đại học Ngoại thương TP.HCM được tổng hợp chung với cơ sở Hà Nội

Học phí: Học phí dự kiến năm học 2023-2024 của Đại học Ngoại thương đối với chương trình đại trà, chương trình CLC, chương trình tiên tiến lần lượt như sau: 25 triệu đồng/năm; 45 triệu đồng/năm; 70 triệu đồng/năm. Dự kiến học phí của các chương trình được điều chỉnh hàng năm không quá 10%/năm.

Kết 

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học Ngoại thương TP.HCM đều là những cơ sở giáo dục đại học top đầu trong việc giảng dạy về lĩnh vực kinh tế. Do đó, chỉ riêng việc được học tập tại một trong hai ngôi trường kể trên đã là điều đáng tự hào rồi. 

Mỗi trường sẽ có những thế mạnh riêng, nếu muốn học về các ngành đào tạo về kinh tế nói chung thì UEH là nơi dành cho bạn, còn nếu muốn chuyên sâu về các ngành như kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế... thì chắc hẳn FTU là lựa chọn không thể tuyệt hơn. Do đó, lựa chọn học trường nào phụ thuộc chính vào định hướng của bạn nhé!

Nguồn: https://toquoc.vn/dat-len-ban-can-2-ong-lon-ueh-va-ftu-dau-moi-la-truong-dao-tao-ve-kinh-te-tot-nhat-mien-nam-20230604163819661.htm

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]