Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Đại học Kinh tế quốc dân lên phương án dự kiến tổ chức thi riêng

14/04/2020

Chiều 13/4, Đại học Kinh tế quốc dân họp Hội đồng tuyển sinh quyết định phương án tuyển sinh mới vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, nếu Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 thì nhà trường giữ nguyên phương án tuyển sinh như công bố.

PGS.TS Bùi Quốc Triệu cho rằng kỳ thi THPT quốc gia là việc trọng đại, ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội và sự phát triển của đất nước, tính công bằng, minh bạch và niềm tin của dân. Do đó, Bộ GD&ĐT, Chính phủ phải hết sức thận trọng. Các quyết định về thi cần tính đến quyền lợi của học sinh, thí sinh. Không nên quá coi trọng quyền lợi của các trường đại học hay của Sở GD&ĐT.

Trong trường hợp Bộ GD&ĐT không tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức thi riêng và sẵn sàng kết hợp với các trường đại học khác để lập nhóm thi chung, nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế. Phù hợp với tình hình theo PGS. Bùi Đức Triệu là thi theo những gì mà từ trước đến nay thí sinh  được học và chuẩn bị.

Ông Triệu cho hay, hình thức và nội dung của kỳ thi riêng này cũng sẽ tương tự như kỳ thi THPT quốc gia, bởi nhà trường có kinh nghiệm tổ chức thi trong kỳ thi “3 chung” trước đây. Nhưng đề thi sẽ được rút gọn hơn

Mục đích tổ chức kỳ thi này nhằm đảm bảo chất lượng và không gây xáo trộn cho học sinh. ĐH Kinh tế quốc dân cũng sẽ sẵn sàng đứng ra lập nhóm với các trường đại học để cùng tổ chức thi.

Về môn thi, nhà trường tổ chức thi theo các môn tổ hợp mà nhà trường xét tuyển. Theo đó, trường sẽ tổ chức thi 8/9 môn của kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, môn duy nhất không tổ chức thi là môn Giáo dục công dân.

Lý giải vì sao không xét học bạ, PGS. Bùi Đức Triệu cho rằng hình thức này không công bằng với tất cả các thí sinh và thậm chí không xét được. Các trường top đầu xét học bạ vỡ trận ngay lập tức vì các học bạ của thí sinh giống nhau. Nên phương án này không khả thi.

Tuy nhiên, PGS. Bùi Đức Triệu khẳng định trong hoàn cảnh nào, trừ trường hợp bất khả kháng thì mới không tổ chức thi.

Thực tế, nếu không thi THPT quốc gia, các trường đại học vẫn chủ động được phương án tuyển sinh nhưng thí sinh sẽ rối như cờ, học một kiểu thi một kiểu, thi hết trường này đến trường khác. PGS. Bùi Đức Triệu dự đoán nếu không thi, mỗi thí sinh thi không dưới 5 trường nên dẫn đến rất nhiều hệ lụy.

NGHIÊM HUÊ
tienphong.vn – 14/04/2020

Bản quyền 2008 - 2022 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]