Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Dịch COVID-19 kéo dài, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 sẽ ra sao?

03/04/2020

Nhiều trường đại học phải điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh, nhận xét tuyển học bạ cả ở lớp 11, thậm chí lớp 10 để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Vì dịch COVID-19, học sinh, sinh viên phải nghỉ học dài ngày đến khoảng ba tháng và có thể còn kéo dài. Không chỉ Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh kế hoạch năm học đến hai lần, bản thân các trường ĐH-CĐ cũng lo lắng cho công tác tuyển sinh năm nay. Nhiều trường đã và đang tiếp tục điều chỉnh phương án tuyển sinh cho phù hợp.

Xét cả học bạ lớp 10 và 11

Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM phải điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020.

Theo đó, lần đầu tiên trường bổ sung phương thức học bạ để tăng cơ hội vào ĐH cho thí sinh.

Cụ thể, theo TS Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo của trường này, những năm trước trường chủ yếu tuyển sinh bằng phương thức theo kết quả thi THPT quốc gia nhưng năm nay, do dịch bệnh nên trường điều chỉnh lên ba phương thức. Ba phương thức gồm: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Mỗi phương thức sẽ được phân bổ chỉ tiêu phù hợp. Riêng xét học bạ, trường dự kiến sẽ xét theo ba học kỳ, tức sẽ có thêm học kỳ 2 của lớp 11. Việc này sẽ tạo cơ hội xét tuyển cho thí sinh và cũng tăng thêm đánh giá toàn diện kết quả học của các em hơn.

Với các đơn vị tổ chức thi riêng, không chỉ ĐH Quốc gia TP.HCM đã thông báo lùi hai đợt thi đánh giá năng lực qua tháng 5 và tháng 8 (lịch cũ là ngày 29-3 và ngày 5-7), nhiều trường cũng phải thay đổi kế hoạch vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Như Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo hủy kế hoạch tổ chức thi kiểm tra năng lực vào hai ngày 23 và 24-5 tới như lịch cũ. Thay vào đó, do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trường quyết định vẫn tổ chức kỳ thi này nhưng khi tình hình dịch bệnh ổn định, trường mới điều chỉnh cụ thể và thông báo đến thí sinh.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường ĐH Văn Hiến cũng đã quyết định lùi các kỳ thi riêng của trường thêm một thời gian để thuận lợi công tác tuyển sinh và cho thí sinh hơn.

Nhận hồ sơ sớm, lùi kết thúc tuyển sinh

Từ đầu tháng 3, dù học sinh chưa thể quay lại trường vì dịch bệnh nhưng nhiều trường ĐH tại TP.HCM đã rục rịch bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ thí sinh. Bởi lẽ để tạo điều kiện cho thí sinh lẫn giải khó trong tuyển sinh, các trường đã điều chỉnh phương án xét tuyển.

Cụ thể như Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã bắt đầu từ đầu tháng 3, do trường mở rộng điều chỉnh nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến năm học kỳ (trừ học kỳ 2 của lớp 12). Cho nên thời điểm này, thí sinh cả nước đã có bảng điểm hoàn chỉnh của năm học kỳ THPT nên có thể nộp hồ sơ sớm.

Hay như tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, từ ngày 16-3, nhiều phụ huynh, thí sinh đã tranh thủ nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến trường.

Theo ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông của trường, do dịch bệnh nên ở phương thức xét tuyển học bạ THPT, ngoài hình thức xét học bạ lớp 12, trường điều chỉnh bổ sung hình thức xét tuyển học bạ ba học kỳ bên cạnh hình thức xét điểm học tập năm lớp 12 theo tổ hợp ba môn.

Theo đó, tất cả thí sinh có tổng điểm trung bình ba học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên đều có thể tham gia xét tuyển. Riêng đối với ngành dược, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ cần đạt học lực giỏi năm lớp 12.

Ngoài ra, ThS Phương cũng cho biết trường cũng chia thành nhiều đợt nhận hồ sơ khác nhau để thí sinh đăng ký thuận lợi hơn, đợt 1 bắt đầu từ ngày 16-3 đến 15-5.

Trả lời báo chí về những lo ngại về tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay của các trường cũng như phụ huynh, thí sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT, cho hay việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020. Nhưng nếu các trường chủ động kế hoạch tuyển sinh thì cũng không ảnh hưởng nhiều. Bởi bộ chỉ ban hành kế hoạch tuyển sinh năm 2020 áp dụng chung với các trường tuyển sinh đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020. Còn các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm thì do trường chủ động.

Theo bà Phụng, với việc điều chỉnh lịch thi, lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng và các mốc thời gian khác của đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ lùi lại. Dù vậy, thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến thực hiện như các năm trước, tức là vào ngày 31-12-2020.

Nên tuyển sinh nhiều đợt với nhiều phương thức khác nhau

Các trường cần chủ động hơn trong việc xác định và sớm công bố phương án tuyển sinh theo hướng tuyển sinh nhiều đợt với nhiều phương thức khác nhau nhằm tạo điều kiện cho thí sinh hơn.

Bà NGUYỄN THỊ KIM PHỤNG, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học 

PHẠM ANH
plo.vn – 03/04/2020

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]