Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Bối rối phương án tuyến sinh vào các trường ĐH Y dược

11/10/2014

Nhiều băn khoăn, chưa đạt sự đồng thuận đã khiến hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các Trường ĐH Y dược diễn ra ngày 10-10 tại Hà Nội trở nên cực kỳ sôi nổi.

Còn nhiều băn khoăn

Sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia với các môn toán, văn, ngoại ngữ và kết hợp một môn tự chọn (môn sinh với khối trường y và môn hóa với trường dược) để xét tuyển vào ĐH, hay thí sinh phải thi thêm hai môn tự chọn để lấy điểm ba môn khối B xét tuyển vào ĐH y, ba môn khối A xét vào ĐH dược như thông thường, hay chỉ thi thêm một môn tự chọn và nhân hệ số hai với môn khối A/B tùy trường, còn văn và ngoại ngữ để hệ số một; kết hợp hai kỳ thi nhưng tính chất của thi tốt nghiệp gần 100% thí sinh đỗ và thi ĐH có 90% thí sinh trượt là khác nhau và liệu có đảm bảo khách quan, công bằng… là những câu hỏi đặt ra tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH Y dược sáng nay.

Theo Giám đốc Học viện Quân Y Nguyễn Tiến Bình, không nên phức tạp hóa thêm kỳ thi vốn vừa được Bộ GD-ĐT quyết định theo phương án rút gọn hai kỳ làm một.

“Trường nào cũng đề nghị điểm thi riêng sẽ sinh ra bấn loạn. Ba môn thi bắt buộc của kỳ thi tới là toán, văn, ngoại ngữ, nhưng khối B thi toán, hóa, sinh, nếu trường nào cũng muốn thi thêm môn đặc thù sẽ rối loạn cho địa phương, vì ai sẽ tổ chức những môn thi thêm cho khối đặc thù?”- ông Bình băn khoăn.

Hiệu trưởng ĐH Y Hải Phòng Phạm Văn Thức cho ý kiến là xét tốt nghiệp, ai muốn thi ĐH- CĐ thì đi thi, ai muốn học nghề thì đi học nghề, như vậy sẽ dễ dàng hơn, nhưng Bộ GD-ĐT không chọn phương án này mà chọn phương án tổ chức kỳ thi quốc gia vừa tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển ĐH.

Ông Thức lo ngại để thi theo hình thức này, có thí sinh sẽ thi hết 8 môn, bao gồm ba môn bắt buộc và năm môn tự chọn, lượng thí sinh ảo sẽ nhiều.

Đại diện ĐH Y dược TP.HCM cho rằng năm học vừa qua Bộ GD-ĐT đã xây dựng đề thi có tính chất phân hóa rõ ràng cho trình độ từng nhóm thí sinh trung bình- khá- giỏi, nếu năm nay cũng có bộ đề như vậy thì không thể có chuyện 100% thí sinh thi được điểm giỏi, khó xét tuyển như lo ngại.

"Đào tạo thầy thuốc cũng cần SV giỏi văn, ngoại ngữ"

Trước rất nhiều ý kiến băn khoăn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tỏ ra khá nhất quán trong quan điểm.

Bà Tiến cho rằng chỉ có hai vấn đề còn băn khoăn là các trường có thể liên thông phối hợp để chọn các thí sinh giỏi, nếu thí sinh thi ĐH Y Hà Nội điểm cao mà Hà Nội hết chỉ tiêu, thì có thể chuyển sang ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Thái Bình điểm thấp hơn mà còn chỉ tiêu hay không?

Thứ hai, bà Tiến băn khoăn có nên sử dụng kết quả học tập của bậc học THPT để xét tuyển, hay chỉ sử dụng điểm thi của kỳ thi quốc gia?

Cũng theo bà Tiến, đào tạo thầy thuốc cũng rất cần sinh viên giỏi văn và ngoại ngữ. “Nhiều lúc tôi thấy đau đầu vì các vụ, cục gửi văn bản viết sai ngữ pháp và chính tả, mà sai như vậy thì cũng khó chuẩn mực về tư duy. Vì vậy rất nên sử dụng kết quả thi ba môn bắt buộc như Bộ GD-ĐT đã quy định, chỉ nên thi thêm một môn tự chọn là môn sinh với trường ĐH Y và môn hóa với ĐH dược”- bà Tiến cho biết.

Tuy nhiên nhiều hiệu trưởng góp ý với Bộ trưởng Tiến không nên sử dụng kết quả bậc học phổ thông, do ngay cả thí sinh hệ cử tuyển, liên thông học bạ cũng rất “đẹp”, nhưng thực tế thì chất lượng không cao.

Các hiệu trưởng cũng đề xuất do thay đổi đột ngột, các thí sinh đã định hướng khối thi từ khi còn học lớp 10, nên lấy hệ số hai cho các môn trong khối sở trường của các em, các môn còn lại để hệ số một. 3-4 năm nữa khi học sinh đã có định hình rõ về kỳ thi, sẽ để hệ số các môn như nhau để tránh các em học lệch.

Chiều nay, Hội đồng hiệu trưởng ĐH Y Dược sẽ có kết luận về phương án tuyển sinh của khối ngành sức khỏe.

LAN ANH - NGỌC HÀ
Nguồn: tuoitre.vn

Bản quyền 2008 - 2020 @ Thongtintuyensinh.vn

Trang chủ Giới thiệu Chính sách bảo mật Liên hệ Về đầu trang
Close [X]