Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Vì sao Bộ dự định không công bố đề, đáp án thi quốc gia?

12/01/2017

Bộ nên cân nhắc kỹ trước khi bỏ công bố đề, đáp án bởi có ý kiến cho rằng làm vậy thì thiếu minh bạch, khách quan.

Vì sao Bộ dự định không công bố đề thi, đáp án sau kỳ thi?

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, từ đầu tháng 9/2016, Bộ GD&ĐT đã thành lập Ban chỉ đạo công tác đề thi và xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện công tác đề thi theo quy trình khoa học, chặt chẽ.

Bộ GD&ĐT xác định đề thi THPT quốc gia 2017 chỉ bao gồm kiến thức trong chương trình lớp 12. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, việc xây dựng đề thi THPT quốc gia năm 2017 có nhiều thay đổi so với quy trình xây dựng đề thi quốc gia các năm trước. 

Từ tháng 10 đến tháng 12/2016, Bộ đã tổ chức 10 đợt biên soạn câu hỏi thô tại 10 điểm trên toàn quốc; lựa chọn, huy động giáo viên THPT giỏi của tất cả 63 tỉnh, thành, các giảng viên Đại học có chuyên môn tốt, nắm vững chương trình THPT có nhiều kinh nghiệm thi kiểm tra đánh giá.

“Qui trình xây dựng câu hỏi thi được thực hiện qua 9 bước từ tổ chức biên soạn câu hỏi thô, thử nghiệm chuẩn hóa đến lựa chọn các câu hỏi thi đưa vào phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi chính thức để đảm bảo mức độ tương đương giữa các đề thi”- ông Ga thông tin. 

Hiện, Bộ đang xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo 5 bài thi. Bộ đề thi theo bài thi này sẽ công bố rộng rãi ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016 - 2017 (dự kiến giữa tháng 5).

Cũng theo Thứ trưởng Ga, cho tới hiện tại đã biên soạn được hơn 60.000 câu hỏi thô, cơ bản đáp ứng đúng quy trình xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa của lý thuyết khảo thí hiện đại.

Số câu hỏi thô đã chuẩn bị hiện đạt gấp đôi so với dự kiến ban đầu. Số câu hỏi này tiếp tục trải qua 7 đợt thẩm định để có 45.000 câu hỏi đã được biên tập.

Tuy nhiên, trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ sẽ không công bố đề thi, đáp án các bài thi trắc nghiệm.

Thứ trưởng Ga lý giải, do các câu hỏi thi năm nay có thể tiếp tục còn được dùng cho kỳ thi các năm kế tiếp, nên không công bố để đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh.

Ngoài ra, đề thi chuẩn hóa đã được thử nghiệm nhiều lần trên chính đối tượng học sinh lớp 12 nên đáp án đã được kiểm nghiệm tính chính xác.

Đặc biệt, dù thí sinh chưa làm bài thi trên máy tính, nhưng việc chấm các bài thi trắc nghiệm khách quan đều được thực hiện bằng phần mềm máy tính đảm bảo độ chính xác cao, nên thí sinh có thể yên tâm về kết quả điểm số của mình. 

Nên hay không...? 

Việc Bộ GD&ĐT đưa ra kế hoạch sẽ không công bố đề thi và đáp án của toàn bộ các môn thi trắc nghiệm đang khiến các chuyên gia giáo dục băn khoăn về tính khách quan, minh bạch và chuẩn xác của đề thi.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Lê Viết Khuyến - nguyên phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: “Cái gì công khai cũng tốt, nhất là trong thi cử”.

“Từ xưa đến nay, trong công tác làm đề thi thi thoảng vẫn có trục trặc. Chính sự công khai đã tạo thành kênh giám sát tốt để điều chỉnh, sửa chữa kịp thời những sai sót, làm cho kỳ thi tốt hơn, xã hội tin tưởng hơn. 

Vì vậy, nếu không công bố đề thi và đáp án sẽ mất đi kênh giám sát từ xã hội, không thể phát hiện sai sót nếu có” – TS.Khuyến phân tích. 

Theo ông Khuyến, ở kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội các năm trước do thi trên máy tính và thí sinh làm bài ở các ngày khác nhau, các đợt thi khác nhau nên việc không công khai còn chấp nhận được.

Do số câu hỏi được sử dụng sẽ rất nhiều trong các đợt thi nên nếu công bố mọi đề thi thì “mất mát” rất lớn. 

Còn nay, kỳ thi THPT quốc gia làm trên giấy, toàn bộ thí sinh cả nước có cùng thời gian làm bài thì hoàn toàn có thể dùng 1 đề thi rồi tráo thứ tự câu hỏi, tráo thứ tự đặt lựa chọn các đáp án trong từng câu hỏi với những mã đề khác nhau.

Như vậy vừa đảm bảo công bằng với các thí sinh, vừa tiết kiệm được số lượng câu hỏi. 

Điều này cũng có nghĩa là khi công khai đề thi và đáp án thì chỉ vài chục câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi bị lộ. Do đó, Bộ không thể lấy lí do ngân hàng câu hỏi chưa đủ lớn để giữ bí mật.

Còn theo quan điểm của PGS.Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, nếu kỳ thi THPT quốc gia 2017 sắp tới mà Bộ GD&ĐT không công bố đề thi, đáp án khi kết thúc các môn thi thì sẽ phạm vào tính thiếu minh bạch, khách quan. 

Trong khi một kỳ thi bất kỳ nào đều phải đảm bảo yếu tố minh bạch đầu tiên huống gì kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi lớn có lượng thí sinh khoảng 1 triệu thí sinh tham gia. 

Trước e ngại về việc nếu công bố đề thi, đáp án thi thì coi như năm sau lại phải làm mới ngân hàng đề thi. Việc này rất tốn kém về thời gian, công sức lẫn tiền bạc, PGS.Trần Xuân Nhĩ cho rằng, việc ra nhiều câu hỏi khác nhau trong nhiều mã đề khác nhau chưa chắc đã đảm bảo tính minh bạch khách quan. 

Bởi việc tìm được câu hỏi có độ khó tương đồng để trộn lẫn vào các đề không phải là việc dễ. Hơn nữa, việc không bố đề thi và đáp án sẽ gây khó khăn cho thí sinh trong việc xác định kết quả thi của mình.

Trao đổi với phóng viên về sự thay đổi này của Bộ GD&ĐT, thầy Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) nêu ra 3 lý do để thấy việc không công bố đề thi chỉ vì để đảm bảo bí mật ngân hàng đề để sử dụng cho năm sau là chưa thuyết phục. 

Thứ nhất, với một kỳ thi quốc gia, ngân hàng đề thi phải có số lượng câu hỏi rất lớn.

Nếu Bộ GD&ĐT kịp thời xây dựng được một ngân hàng đề thi đủ cho tầm cỡ kỳ thi quốc gia, thì việc trùng lặp số câu hỏi giữa hai năm liên tiếp là xác suất nhỏ.

Giả sử một đề thi có 40-50 câu hỏi trắc nghiệm có 1-2 câu trùng lặp với đề đã ra năm trước cũng không ảnh hưởng gì tới chất lượng bài thi và tính công bằng, khách quan của kết quả thi. 

Thứ hai, sau kỳ thi, thí sinh cần phải được biết kết quả học tập của mình, biết làm sai ở đâu, đúng ở đâu. Đây chính là nhu cầu thực sự của người học. 

Thứ ba, việc công bố đề thi, đáp án phù hợp với nhu cầu giám sát của xã hội nhất là kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều đổi mới về cách thức thi, ra đề thi.

Bởi nhiều kỳ thi trước đã từng xảy ra sai sót kiến thức, sai đáp án, chấm lỏng, chấm chặt giữa các hội đồng thi.

Năm nay đề thi, đáp án bí mật, nếu có sai sót, không có ai biết, không đảm bảo sự công bằng và có thể thí sinh sẽ thiệt thòi.

Thùy Linh
(giaoduc.net.vn – 12/01/2017)

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]