Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Trường ĐH lên kế hoạch điều chỉnh xét tuyển khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

31/07/2020

Nhiều trường đại học (ĐH) đã lên kế hoạch điều chỉnh phương án xét tuyển trong tình hình mới khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại và nếu có những thay đổi về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, hội đồng tuyển sinh của trường đang bàn bạc lại các phương án và điều chỉnh đề án tuyển sinh trong trường hợp không tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

“Các phương án đang được bàn bạc là tăng chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, tăng chỉ tiêu của phương án sử dụng các chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, IP, IELTS, TOEFL. Đồng thời xét học bạ, trong đó việc tham gia các hoạt động công tác xã hội của TS sẽ là một lợi thế. Về việc trường có xét TS F0 được đặc cách tốt nghiệp hay không, hội đồng tuyển sinh cũng sẽ họp bàn cân nhắc”, tiến sĩ Khang nói.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng nếu Bộ đã đưa ra những phương án cụ thể thì vẫn có thể tổ chức được kỳ thi.

“Quan trọng là công tác tổ chức thi ở các địa phương phải chặt chẽ, giám sát tốt, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về an toàn sức khỏe mùa dịch như đeo khẩu trang đầy đủ, mỗi phòng thi chỉ 23 - 24 TS, tại các phòng thi đặc biệt (TS F1, F2…) cán bộ coi thi mặc đồ bảo hộ…”, tiến sĩ Trung Nhân nêu quan điểm.

Trong tình huống nếu kỳ thi không diễn ra, tiến sĩ Trung Nhân cho biết trường cũng đã lên phương án tăng chỉ tiêu cho các phương thức còn lại. TS F0 được đặc cách tốt nghiệp THPT, do không có điểm thi nên trường có thể xét bằng phương thức học bạ.

Từ thời điểm tháng 4, Trường ĐH Cần Thơ đã xây dựng kịch bản dự phòng cho tình huống kỳ thi tốt nghiệp THPT không diễn ra được do dịch Covid-19.

“Lúc đó chỉ còn cách xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT. Tuy nhiên có một bất cập là quy chế quy định điểm trúng tuyển đợt sau không thấp hơn đợt trước. Như vậy nếu không thi nữa, chỉ tiêu mà các trường chuyển từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT sang phương thức học bạ, có được xem như đợt 2 hay không vì nhiều trường đến thời điểm đó có kết quả trúng tuyển học bạ đợt 1. Nếu xem như đợt 2 thì phải theo quy chế, như vậy các trường sẽ gặp khó khăn về nguồn tuyển. Trong tình huống không tổ chức thi, Bộ GD-ĐT cũng nên có điều chỉnh nhỏ cho quy chế này”, thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, đề xuất.

Theo thạc sĩ Duy Khang, TS xét học bạ vào Trường ĐH Cần Thơ phải đạt 19,5 điểm trở lên. Không ít TS không đủ điều kiện, phải đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT, mà nếu kỳ thi không diễn ra, chắc chắn những TS này sẽ bị thiệt thòi vì không thể xét tuyển vào trường.

Mỹ Quyên
thanhnien.vn – 31/07/2020

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]