Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Bỏ túi mẹo hay để tránh mất điểm "oan"

05/07/2022

Trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh cần ghi nhớ quy định và tuân thủ để tránh phạm quy hoặc "mất điểm" trong quá trình dự thi.

Đến đúng giờ và tuân thủ quy định trong phòng thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ GD&ĐT lưu ý những quy định liên quan trực tiếp đến thí sinh trong kỳ thi này. Theo đó các thí sinh cần ghi nhớ và tuân thủ để tránh phạm quy.

Thí sinh cần có mặt đúng giờ làm thủ tục dự thi. Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm thì sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Thí sinh cần phải trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; ngồi đúng vị trí số báo danh của mình. Trước khi thực hiện làm bài thi, thí sinh ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời.

Khi nhận đề thi các thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in nếu phát hiện thấy đề cần phải báo cáo ngay với các cán bộ coi thi trong phòng thi.

Các thí sinh tuyệt đối không được trao đổi hay chép bài của người khác, sử dụng các tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi.

Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Khi hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay; bảo quản nguyên vẹn bài thi của mình tới khi giao nộp.

Khi nộp bài thi tự luận, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi; thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm);

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm, còn với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Thí sinh cần phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, nếu các thí sinh mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó. Trong đó, căn cứ Điều 14 quy chế thi, các vật dụng được mang và bị cấm mang vào phòng thi:

Vật dụng được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, thước kẻ, compa, tay, thước tính.

Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Vật dụng bị cấm mang vào phòng thi: Giấy than, đồ uống có cồn, bút xoá., Vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, Các tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin để gian lận trong thi cử.

Những điều cần đặc biệt ghi nhớ để tránh “mất điểm” bài thi trắc nghiệm

Hiện nay, xu hướng ra đề trắc nghiệm chiếm phần lớn trong các bài kiểm tra, bài thi tại trường lớp và kỳ thi quan trọng quy mô cấp quốc gia. Mục đích của dạng đề này là để kiểm tra kiến thức tổng quát của học sinh cũng như thử thách độ nhanh nhạy trong việc giải quyết vấn đề.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ngoài môn Ngữ văn thì tất cả các môn khác đều là thi trắc nghiệm. Vì vậy, cách tô phiếu trả lời trắc nghiệm thi THPT chuẩn là vấn đề hết sức quan trọng đối với thí sinh.

Với môn thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT lưu ý những lỗi thí sinh (TS) hay mắc phải trong các kỳ thi năm trước khiến việc sửa rất mất thời gian và còn có thể làm thiệt thòi cho TS trong quá trình chấm thi bằng máy. Cụ thể là lỗi liên quan đến số báo danh và mã đề thi, các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp: Không tô số báo danh, mã đề hoặc tô sai, tô trùng số báo danh, mã đề.

Theo quy chế, TS đặc biệt lưu ý, không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Riêng môn tự luận, TS có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi rời đi.

Trong quá trình làm bài thi các sĩ tử lưu ý những mẹo hay sau:

Tìm được những từ khóa chính yếu trong câu hỏi.

Xử lý các câu hỏi theo thứ tự mức độ từ dễ đến khó.

Cố gắng không bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào.

Đối với câu khó hãy vận dụng phương pháp loại trừ và phỏng đoán hợp lý.

Dành thời gian kiểm tra lại bài làm trước khi nộp.

Tuyệt đối không để trống đáp án.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7 - 8/7 với 1.001.011 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 859.500 em dùng kết quả để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học (chiếm 85,87%). Số thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT là gần 103.400 (chiếm 10,33%). Số chỉ xét tuyển đại học và xét vào các trường cao đẳng sư phạm là hơn 33.100 (chiếm 3,81%). Tổng số thí sinh tự do: 58.797 (chiếm 5.87%).

Chiều 6/7, tất cả thí sinh phải có mặt ở địa điểm thi theo thông tin trên giấy báo dự thi để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế.

Vào mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Các mốc thời gian này sẽ được phổ biến trong buổi chiều 6/7. Nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, các em sẽ không được dự thi buổi đó.

Trúc Chi (t/h theo VTC, VOV, Lao Động)
https://www.nguoiduatin.vn/ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-bo-tui-meo-hay-de-tranh-mat-diem-oan-a558699.html

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]