Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Khi nào thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học?

16/06/2020

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là tới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong thời gian từ bây giờ tới thời điểm thi, học sinh lớp 12 và thí sinh tự do đăng ký dự thi cần lưu ý các hướng dẫn của Bộ GDĐT, Sở GDĐT các địa phương và từ phía nhà trường để tránh những sai sót đáng tiếc trong Kỳ thi quyết định này, và tăng cơ hội để trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Chỉ thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm thi 1 lần duy nhất

Bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cho biết, theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, các trường ĐH, CĐ được tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, với các phương thức xét tuyển khác nhau.

Năm 2020, công tác tuyển sinh được giữ ổn định như các năm 2018, 2019. Các trường có thể sử dụng kết quả điểm thi THPT, hoặc kết hợp với các phương thức khác để làm căn cứ xét tuyển.

Trong xét tuyển đợt 1, các Sở GDĐT sẽ phối hợp với các trường ĐH, CĐ trong việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập các nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên phần mềm quản lý thi và tuyển sinh để các trường có thông tin xét tuyển.

Thời gian đăng ký dự thi THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành giáo dục mầm non diễn ra từ 15/6 đến 30/6.

Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trên cùng một phiếu với phiếu đăng ký dự thi và nộp tại điểm tiếp nhận (thông thường là nơi thí sinh đang học). Thí sinh tự do nộp phiếu tại điểm tiếp nhận theo quy định của Sở GDĐT.

Để không xảy ra những sai sót đáng tiếc, thí sinh cần lưu ý một số nội dung như: Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh của các nhà trường đã được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của các trường để có thông tin đăng ký xét tuyển: Mã ngành/nhóm ngành; Tên ngành/Nhóm ngành; Mã tổ hợp đăng ký xét tuyển và các tiêu chí phụ.

Thực hiện theo hướng dẫn ghi trên phiếu, tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo, hoặc cán bộ thu hồ sơ để khai báo đúng các thông tin trên phiếu.

Khi khai báo các thông tin xét tuyển cần lưu ý, phải ghi đúng mã trường/cơ sở/phân hiệu, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đăng ký sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để xét tuyển.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất).

Thí sinh ĐKXT vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan, đăng ký dự thi theo quy định (phải đăng ký nguyện vọng 1); đăng ký sơ tuyển.

Thí sinh có nguyện vọng học các ngành năng khiếu cần chú ý, đăng ký dự thi theo quy định; Đăng ký dự thi môn năng khiếu. Cần liên hệ với các trường để thực hiện đăng ký và dự thi môn năng khiếu.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào một số trường có xét tuyển trên cơ sở hộ khẩu cần lưu ý đến các quy định của trường. Để được hưởng ưu tiên đối tượng, thí sinh cần phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Thí sinh cần phải ghi đúng dân tộc trên Giấy khai sinh.

Thí sinh cần lưu ý để tránh đăng ký nhầm trường, cơ sở, phân hiệu đào tạo; ngành, tổ hợp xét tuyển.

Thí sinh ĐKXT và các ngành, các trường có xét điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ, cần ghi điểm trên phiếu ĐKXT và nhập lên hệ thống.

Thí sinh ĐKXT được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống, sau khi tiếp nhận, phải thay đổi và bảo quản mật khẩu. Cần chú ý đăng nhập vào hệ thống để kiểm tra thông tin ĐKXT.

Theo bà Thủy, thí sinh cần hết sức lưu ý, chỉ những thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi mới có thể thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm thi, và chỉ được thay đổi 1 lần duy nhất.

Các trường đại học không được thông báo kết quả trúng tuyển khi người học chưa tốt nghiệp THPT

Trong năm 2020, thí sinh được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn. Ngoài những tổ hợp đăng ký xét tuyển đại học truyền thống, theo thống kê các năm trước có tới hơn 100 tổ hợp khác, các trường cũng đưa ra phương thức tuyển sinh phong phú đa dạng.

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào các ngành, nghề phù hợp, đúng với sở thích, bà Nguyễn Thu Thủy lưu ý các thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm nay, các cơ sở đào tạo được tự chủ trong việc xác định phương thức tuyển sinh như thi tuyển, xét tuyển và kết hợp giữa thi tuyển với xét tuyển.

Qua đề án tuyển sinh đã công khai trên cổng thông tin điện tử của các trường, hầu hết các trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT và kết quả học tập THPT để xét tuyển.

Công tác tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành Công an và Quân đội giữ ổn định như các năm trước.

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển trong tuyển sinh sẽ tăng cơ hội trúng tuyển và lựa chọn vào các ngành yêu thích và các trường yêu thích của mình, tuy nhiên việc này cũng làm cho thí sinh bối rối khi đăng ký xét tuyển và khi có nhiều trường cùng có thông báo trúng tuyển.

Bà Thủy nhấn mạnh, Quy chế tuyển sinh hiện hành đã quy định, "Thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác".

Do đó, thí sinh cần cân nhắc và quyết định lựa chọn ngành trúng tuyển yêu thích để nộp Giấy chứng nhận kết quả thi và nhập học.

Liên quan đến công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng có đào tạo ngành giáo viên mầm non, bà Thủy khẳng định, các cơ sở giáo dục này thực hiện tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh. Các trường cần tuân thủ nghiêm các quy định trong Quy chế tuyển sinh Bộ GDĐT mới ban hành.

Các trường lưu ý trong việc thông báo trúng tuyển nhập học đối với phương thức xét tuyển không sử dụng kết quả thi THPT.

Bà Thủy yêu cầu, các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… khi người học chưa tốt nghiệp THPT. Bộ GDĐT sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường và các bên liên quan tham gia công tác tuyển sinh theo các quy định hiện hành, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Phương Anh
toquoc.vn – 16/06/2020

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]