Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Đổi mới tuyển sinh đại học mà không gây sốc

05/11/2021

Một số trường đại học cho biết đang tìm phương thức xét tuyển mới để đánh giá năng lực của thí sinh thay vì chỉ dựa vào điểm số các môn văn hóa

Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Phòng Tư vấn Tuyển sinh và Phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết trường đang xây dựng đề án tuyển sinh năm 2022. Về cơ bản, trường vẫn giữ các phương thức xét tuyển như năm 2021 và đang nghiên cứu thêm phương phức tuyển sinh mới.

Điều chỉnh các phương án

Năm 2021, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM sử dụng 4 phương thức xét tuyển cho chương trình trong nước (chương trình đại trà, chất lượng cao). Ông Vũ cho biết trong 4 phương thức xét tuyển cho chương trình trong nước thì phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là chủ đạo với tỉ lệ chỉ tiêu cao. Tuy vậy, phương thức này cùng với phương thức xét học bạ lại quá thiên về điểm số 3 môn, sẽ khiến thí sinh có xu hướng học lệch. Phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực tuy có đánh giá toàn diện các môn nhưng cũng chưa phải là đánh giá đủ năng lực của học sinh.

Tại Trường ĐH Quốc tế (thành viên ĐHQG TP HCM), năm 2022, trường có kế hoạch duy trì phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức. Thông tin từ trường cho biết đây là phương thức xét tuyển hiệu quả nhưng 2 năm qua, kỳ thi này bị gián đoạn tổ chức do dịch Covid-19.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP HCM), cho biết kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 cơ bản sẽ giữ ổn định so với năm 2021. Dự kiến, kỳ thi này chỉ được điều chỉnh một số nội dung về cách thức tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, kế hoạch ban đầu khi tổ chức kỳ thi này là mỗi năm sẽ có 2 đợt: đợt 1 cuối tháng 3 và đợt 2 sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trong năm tới, ngày tổ chức kỳ thi đợt thứ 2 có thể sẽ được điều chỉnh cho phù hợp hơn.

"Theo đề xuất của thí sinh và các trường ĐH phối hợp tổ chức, kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức trước hoặc sau nhưng không quá sát với thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. ĐHQG TP HCM sẽ tiếp thu và tiếp tục thảo luận để chốt thời gian phù hợp" - ông Chính cho biết.

Bên cạnh đó, ĐHQG TP HCM có khả năng sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 tại nhiều địa phương hơn để hạn chế việc thí sinh phải di chuyển xa.

Đổi mới nhưng không xáo trộn

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho rằng để xây dựng phương thức xét tuyển dựa trên những đánh giá toàn diện, học sinh cần sự chuẩn bị nhiều năm cùng sự đầu tư lớn, đồng thời tránh sự xáo trộn lớn trong tuyển sinh.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 4-11, đại diện Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết mùa tuyển sinh 2022, phương thức tuyển sinh của trường giữ ổn định so với năm trước. "Mọi sự thay đổi cần có thời gian để thí sinh không bị "sốc". Tinh thần của chúng tôi là tuyển sinh phải bảo đảm quyền lợi của thí sinh" - PGS-TS Phạm Huyền, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho hay.

Tương tự, ĐHQG Hà Nội cũng dự kiến các phương thức tuyển sinh năm 2022 vẫn giữ ổn định như năm 2021, đồng thời ĐHQG Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển những thí sinh có năng lực tốt vào các ngành, chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao và các ngành đào tạo đang thu hút nhiều thí sinh.

Dự kiến, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức 7 - 8 đợt thi đánh giá năng lực, khoảng từ tháng 2 đến tháng 8-2022 và các trường ĐH khác có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay từ nhiều năm nay trường đã sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh để tuyển những thí sinh phù hợp. PGS-TS Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, khẳng định mọi thay đổi nếu có vẫn phải bảo đảm có lộ trình, không gây sốc cho thí sinh và xã hội. 

Công bố sớm cho thí sinh

Trường ĐH Ngoại thương dự kiến đến khoảng tháng 3-2022 sẽ công bố phương án tuyển sinh.

Trường có thể sẽ công bố phương thức tuyển sinh sơ bộ trước đó khoảng 1-2 tháng để thí sinh có thêm thông tin.

Huy Lân - Yến Anh
Nguồn: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/doi-moi-tuyen-sinh-dai-hoc-ma-khong-gay-soc-20211104214735157.htm

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]