Bản tin » Hướng nghiệp - Chọn nghề

Vì sao ngành ngân hàng, công nghệ thông tin tuyển nhiều nhân lực trong mùa dịch?

17/06/2021

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực như: ngân hàng, công nghệ thông tin... vẫn diễn ra dù tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng, có nơi còn tuyển nhiều hơn so với cùng thời điểm này năm trước.

Một số lĩnh vực như: ngân hàng, công nghệ thông tin... đang thiếu nhiều nhân lực.

Hàng ngàn vị trí đang chờ ứng viên

Ông Lê Đình Vũ, Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết trong tháng 5 trường có kế hoạch tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên, nhưng vì dịch Covid-19 căng thẳng nên đã tạm hoãn.

“Theo kế hoạch ban đầu, tại ngày hội này, số lượng doanh nghiệp tham gia là 60 với nhu cầu tuyển dụng, tổng số lượng việc làm là trên 3.500 nhân lực ở khoảng 50 vị trí. Trong đó, tỷ lệ việc làm khối ngành kỹ thuật chiếm 55% như cơ khí, điện, công nghệ hóa, công nghệ may, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm… Tỷ lệ việc làm khối ngành kinh tế chiếm khoảng 45% như: quản trị kinh doanh - marketing, tài chính ngân hàng, kế toán - kiểm toán, thương mại điện tử...”, ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, dù đang mùa dịch nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn liên hệ với trường để nhờ trường cung cấp sinh viên tốt nghiệp, nghĩa là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp vẫn rất cao rải đều ở các ngành, nhưng nhiều nhất vẫn là khối công nghệ thông tin và kinh tế.

“Có doanh nghiệp tuyển tới vài trăm nhân sự trong thời điểm này, thậm chí có nơi còn tuyển nhiều hơn cùng thời điểm năm ngoái. Nếu như không có dịch, thông thường mỗi ngày hội việc làm như thế sẽ thu hút khoảng 10.000 sinh viên sắp tốt nghiệp và mới tốt nghiệp, đồng thời có hàng ngàn sinh viên sau sơ tuyển được vào vòng tiếp theo để doanh nghiệp phỏng vấn”, ông Vũ thông tin thêm.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho hay ngày hội việc làm của trường lẽ ra tổ chức vào đầu tháng 5, thu hút vài chục doanh nghiệp; trong đó, chiếm đầu danh sách tuyển dụng với số lượng đông là Ngân hàng VietBank với 150 thực tập sinh, 100 - 150 nhân viên chính thức; HD Bank cần 60 nhân viên giao dịch và quản lý khách hàng, 100 thực tập sinh...

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM kịp tổ chức ngày hội việc làm trước khi dịch bùng phát trở lại với sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp. Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông của trường, chia sẻ: “Do dịch Covid-19 ở VN được kiểm soát tốt nên doanh nghiệp nước ngoài hay trong nước đều cảm thấy an tâm phục hồi, mở rộng quy mô sản xuất. So với các đợt trước, đợt này doanh nghiệp và số việc làm tăng lên. Nhu cầu tuyển dụng mà các doanh nghiệp đăng ký với trường là hơn 3.000 đầu việc, tập trung ở khối ngành kinh tế, công nghệ kỹ thuật, thực phẩm, kỹ thuật”.

Chọn ứng viên có thái độ tốt, dám nghĩ dám làm

Ông Nguyễn Tài Lộc, Trưởng bộ phận nhân sự Công ty cổ phần C.P Việt Nam, nhận định: “Thời gian tới doanh nghiệp chúng tôi mở rộng sản xuất nên muốn tìm kiếm nguồn nhân lực lớn, ưu tiên sinh viên khối kinh tế, thực phẩm, hóa học, sinh học. Trong đó, chúng tôi sẽ ưu tiên những ứng viên có thái độ tốt, có tinh thần ham học hỏi, kinh nghiệm chỉ là yếu tố sau cùng”.

Đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín thông tin: “Những vị trí công việc gồm quản trị hệ thống window, phát triển ứng dụng, kiến trúc sư kỹ thuật, lập trình, tư vấn giải pháp, cơ sở dữ liệu, chuyên viên khách hàng doanh nghiệp, kinh doanh bảo hiểm, nhân viên tư vấn… Mức lương chính thức tối thiểu là 20 triệu đồng. Điều kiện để ứng tuyển là tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên thuộc khối ngành kinh tế. Những ứng viên năng động, nhiệt huyết, thích thử thách và có kinh nghiệm làm việc sẽ được ưu tiên tuyển dụng”.

Ông Đỗ Hồng Quang, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Misa, một công ty chuyên về phần mềm dịch vụ, cho hay doanh nghiệp đang cần tuyển hơn 1.000 nhân viên ở các vị trí kinh doanh, lập trình viên, marketing. Số lượng này tăng nhiều so với năm trước do công ty mở rộng quy mô, hướng đến việc đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt trong mùa dịch bệnh này. Yêu cầu trình độ chuyên môn là tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên ở các chuyên ngành hợp với từng vị trí, đồng thời ngoài các kỹ năng cơ bản như soạn thảo, giao tiếp, làm việc nhóm để đáp ứng công việc thì quan trọng nhất là tinh thần tự học hỏi để có thể liên tục nâng cao trình độ bản thân.

“Trong thời điểm dịch này, chúng tôi sẵn sàng phỏng vấn trực tuyến, sau đó hướng dẫn, đào tạo trực tuyến để các bạn có thể nhanh chóng được tiếp nhận vào làm việc trực tuyến. Chúng tôi luôn ưu tiên tìm kiếm những ứng viên trẻ tuổi, dám nghĩ, dám làm, có sự sáng tạo, có mục tiêu lớn để sẵn sàng tham gia vào hành trình chung của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp mau chóng chuyển đổi số, vượt qua đại dịch, phát triển bền vững...”, ông Đỗ Hồng Quang chia sẻ.

Đại diện của Công ty SaiLun cho biết sắp tới doanh nghiệp sẽ mở một nhà máy ở Việt Nam nên hiện cần tuyển 150 sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, trong thời gian tới cũng cần tuyển khoảng 1.000 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất thực tế của công ty.

Thời điểm này, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín cũng đang cần tuyển 200 chuyên viên khách hàng doanh nghiệp cấp cao làm việc trên toàn hệ thống.

Mỹ Quyên
thanhnien.vn – 17/06/2021

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]