Bản tin » Hỏi - Trả lời

Ưu tiên tuyển sinh đối với con của người tham gia kháng chiến

17/09/2014

Học sinh Trần Thị Thuỳ Ngân (Quảng Trị) có bố tham gia tại chiến trường Campuchia, được tặng Huân chương Chiến công Hạng nhì. Vừa qua, để được cộng điểm ưu tiên khi thi đại học, gia đình đã gửi hồ sơ gồm Giấy chứng nhận của đơn vị và bản photo Huân chương tới trường Đại học Huế, nơi học sinh Ngân đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, theo trường, do trong Hồ sơ không có Quyết định hưởng trợ cấp một lần nên học sinh Ngân không được cộng điểm ưu tiên. Hiện nay, bố của học sinh Ngân vẫn đang công tác trong quân ngũ và Quyết định hưởng trợ cấp một lần chỉ được cấp khi bố của học sinh nghỉ hưu. Học sinh Ngân đề nghị giải đáp, học sinh cần làm gì để được hưởng chế độ ưu tiên?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành quy định đối tượng: “Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế” được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

Căn cứ Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, gồm:

- Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng.

- Quyết định trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trường hợp bố của học sinh Ngân nếu chưa có Quyết định trợ cấp một lần thì phải có giấy tờ như quy định tại điểm 1 mới được hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Nguồn: Chinhphu.vn

Close [X]