Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Tuyển sinh cao đẳng, trung cấp: ‘Hot’ những nghề ra có việc làm ngay

02/08/2017

Từ 1/8, các trường cao đẳng, trung cấp bắt đầu nhận hồ sơ nhập học. Một số nghề “hot” ra có việc làm ngay thu hút đông học sinh đăng ký theo học.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: Năm nay trường tuyển sinh 1.400 chỉ tiêu, trong đó có 900 chỉ tiêu vào hệ cao đẳng, 500 chỉ tiêu trung cấp. Trường dự kiến trong hai ngày 1-2/8 sẽ tuyển được khoảng 70% . Đây là mùa tuyển sinh khó khăn với các trường cao đẳng, trung cấp, do cơ chế tuyển mở của Bộ Giáo dục Đào tạo, nên đã hút nhiều học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học.

Kết quả đăng ký tuyển tại trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội ngày 1/8 cho thấy, các nghề “hot” như nghề công nghiệp ô tô, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại, cơ khí, cơ điện tử, nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, lập trình máy tính thu hút đông học sinh. Những ngành này chiếm 70% tổng số thí sinh đăng ký theo học. Trong khi đó một số nghề như kế toán doanh nghiệp chỉ tuyển được 1 lớp.

Với 5 nghề (gồm công nghiệp ô tô, điện công nghiệp, cơ điện tử, hàn, cắt gọt kim loại) nhà trường cam kết với sinh viên ra có ngay việc làm với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/tháng. “Chúng tôi có văn bản cam kết tìm việc làm với 5 nghề trên, nếu học sinh không tìm được việc làm, nhà trường sẽ hoàn trả lại tiền trong quá trình học. Còn với các nghề khác nhà trường có trách nhiệm giới thiệu việc làm”, ông Đồng Văn Ngọc cho biết.

Còn ông Trịnh Cao Khải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cho biết: Chỉ tiêu năm nay nhà trường tuyển hơn 1.800 và có hơn 2.200 hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên phải đợi đến đăng ký thực tế mới khẳng định số học sinh nhập trường. Ngành du lịch với lợi thế ra trường sớm có thể xin việc ngay nên được nhiều học sinh lựa chọn.

Có mặt đưa con đến trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội nhập học, ông Đào Xuân Ất (xóm Miếu, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội), phụ huynh em Đào Xuân Dương, cho biết: “Dù đạt 25 điểm kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học quốc gia, đủ điểm đỗ đại học nhưng con tôi vẫn chọn học nghề. Lý do trong xóm tôi có khoảng 20 người học đại học nhưng về không có việc làm, đi làm công nhân nên phải dùng bằng tốt nghiệp Phổ thông trung học để xin việc. Do đó, cháu quyết định học nghề công nghiệp ô tô để ra có việc làm. Nếu xin được việc làm tại doanh nghiệp ổn định sẽ tính học liên thông lên đại học sau này nếu ổn định công việc, còn không thì về nhà lập xưởng cơ khí”.

Ghi nhận thực tế tại một số trường tuyển sinh từ 1/8, các trường cao đẳng, trung cấp đều sử dụng hình thức xét tuyển. Theo đó, với hệ cao đẳng tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học. Còn với hệ trung cấp năm nay có điểm mới là chỉ cần từ tốt nghiệp trung học cở sở, học viên có thể lựa chọn học thêm bổ túc văn hóa hoặc chỉ học riêng lĩnh vực nghề (thay vì bắt buộc phải học cả nghề và bổ túc văn hóa như trước).

Theo ông Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, từ số liệu tuyển sinh các năm trước có thể thấy có 10 nghề có kết quả tuyển sinh cao với hệ cao đẳng, trung cấp là điện công nghiệp, công nghệ ô tô, điện tử công nghiệp, hàn, quản trị mạng, công nghệ thông tin, kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, quản trị khách sạn. Bên cạnh đó những nghề khó tuyển sinh, đặc biệt là những nghề nặng nhọc, nguy hiểm như khoan nổ mìn, công nghệ mạ, kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò…

Nguồn: baotintuc.vn – 02/08/2017

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]