Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Kỳ thi riêng của từng trường: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

13/05/2021

Theo quy định, việc xét tuyển Đại học năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020.

Tuy nhiên, bên cạnh xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, một số trường ĐH còn tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển theo nhu cầu của mình. Mỗi trường có yêu cầu riêng, đòi hỏi thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin.

Đánh giá năng lực chuyên biệt

Năm 2021, Trường ĐH Sư phạm TPHCM (HCMUE) lần đầu tiên tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt (ĐGNLCB) làm một trong các căn cứ xét tuyển đầu vào. Theo TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc - Phó Hiệu trưởng HCMUE, ĐGNLCB của trường gồm 6 bài thi cụ thể: Toán học, Vật lý, Hóa học, Hình học, Ngữ văn và Tiếng Anh. Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi trong số các bài thi ở trên để xét tuyển vào các ngành học khác nhau theo đề án tuyển sinh của trường.

Thí sinh làm bài thi trên máy tính tại các điểm thi do HCMUE tổ chức. Trong đó, bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học có thời gian làm bài 90 phút. Bài thi gồm 50 câu hỏi, trong đó 35 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn và 15 câu hỏi dạng trả lời ngắn, thí sinh phải sử dụng năng lực hiểu biết của mình để giải quyết và điền kết quả vào ô trống.

Bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn cũng diễn ra trong 90 phút, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn và 1 bài văn nghị luận xã hội với khoảng 600 từ. Chủ đề bài văn nghị luận xã hội được ra theo hướng mở.

Ở bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh, thí sinh làm trong 180 phút, gồm 4 phần, tương ứng với  4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 - 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho Việt Nam.

Các bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học và Sinh học được máy tính chấm tự động. Thí sinh sẽ biết điểm thi ngay sau khi kết thúc dự thi. Bài thi môn Ngữ văn, phần trắc nghiệm 4 lựa chọn sẽ được máy tính chấm tự động. Phần thi nghị luận xã hội do 2 giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Với bài thi môn Tiếng Anh, phần  nghe và đọc do máy tính chấm điểm tự động. Các phần thi nói và viết sẽ được 2 giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

“Kỳ thi dự kiến sẽ được tổ chức nhiều đợt trong năm để giúp các thí sinh có thêm cơ hội để dự thi và xét tuyển theo ngành học mình yêu thích và có thế mạnh. Kết quả thi ĐGNLCB được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm. Theo đó,  học sinh lớp 11 có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó” - TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc chia sẻ.

Kiểm tra năng lực tiếng Anh

Bên cạnh việc tổ chức thi riêng để xét tuyển cho một số ngành đặc thù, năm 2021, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) dự kiến tổ chức 3 đợt thi đánh giá năng lực tiếng Anh cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào chương trình đại học tiếng Anh nhưng chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo quy định (trừ ngành Ngôn ngữ Anh). Đồng thời, nhà trường tổ chức 2 đợt thi năng khiếu riêng.

Theo ThS La Vũ Thùy Linh - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đại học TDTU, chương trình đại học bằng tiếng Anh của TDTU giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mục đích của bài thi để kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh từ đó xét tuyển cho các ngành của chương trình này.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh bao gồm các kỹ năng: Kỹ năng đọc và viết (theo cấu trúc của bài thi CEPT của Cambridge, thí sinh làm bài 45 phút trên máy tính); Kỹ năng viết (thí sinh viết 1 bài luận nhận xét về 1 chủ đề xã hội trong vòng 45 phút không quá 250 - 300 chữ); Kỹ năng nói (thí sinh sẽ giới thiệu bản thân, trình bày quan điểm về một chủ đề xã hội, trả lời các câu hỏi liên quan của giám khảo).

ThS La Vũ Thùy Linh chia sẻ, để có thể đạt kết quả tốt nhất cho bài thi này, thí sinh cần phải chuẩn bị cho mình các kiến thức và kỹ năng về  nghe, nói, đọc, viết. Phần nghe, nói cần đọc kỹ câu hỏi trước khi nghe/đọc để biết rõ cần phải tập trung vào điểm nào; đọc kỹ các đáp án trước khi lựa chọn; xem kỹ đã chọn/điền đầy đủ đáp án trước khi qua phần tiếp theo. Thi nói chú ý lắng nghe kỹ câu câu hỏi từ giám khảo; nếu chưa hiểu hãy nhờ giám khảo đọc lại câu hỏi để tránh việc trả lời sai chủ đề. Các em đồng thời nói với tốc độ phù hợp không quá nhanh/quá chậm; phát âm rõ các từ vựng, âm cuối; câu nói cần có ngữ âm lên xuống rõ ràng.

Bài thi viết, các em dành 5 phút để lập dàn ý; viết có bố cục rõ ràng, liền mạch ý giữa các đoạn văn; dùng liên từ giữa các câu. Đồng thời, dùng đa dạng các điểm ngữ pháp, câu đơn, câu ghép, câu phức.

Nhiều đợt thi năng khiếu

Cùng thi năng khiếu Vẽ nhưng chủ đề của mỗi trường khác nhau, do đó, thí sinh cần phải thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin. Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH đã có sự điều chỉnh trong tổ chức thi và xét tuyển những chương trình đào tạo liên quan đến năng khiếu Vẽ.

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) tổ chức thi năng khiếu vẽ tại trường vào ngày 5 - 6/6. Ngành Thiết kế thời trang lấy điểm với 4 khối thi V01 (Vẽ trang trí, Toán, Ngữ Văn); V02 (Vẽ trang trí, Toán, Tiếng anh); V07 (Vẽ trang trí, Vẽ đầu tượng, Ngữ văn); V09 (Vẽ trang trí, Vẽ đầu tượng, Toán).

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) tuyển sinh 8 ngành có môn năng khiếu thuộc khối ngành Nghệ thuật – Mỹ thuật gồm: Kiến trúc, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Đạo diễn điện ảnh – Truyền hình, Thanh nhạc, Piano, Diễn viên kịch, điện ảnh – Truyền hình và Quay phim.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) dự kiến tổ chức 2 đợt thi năng khiếu dùng để xét tuyển vào các ngành liên quan đến mỹ thuật. Một điểm đáng chú ý, TDTU không nhận điểm thi năng khiếu của các trường khác. Theo ThS Lê Phúc - Trưởng ban Truyền thông TDTU, thí sinh xét tuyển theo kết quả thi THPT có thể đăng ký dự thi cả hai đợt, điểm cao nhất sẽ được dùng để xét tuyển.

Thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin về quy định xét tuyển các môn thi liên quan đến năng khiếu. Có trường xét tuyển từ kết quả thi năng khiếu của trường khác, trong khi một số trường chấp nhận xét kết quả thi năng khiếu của trường khác nhưng chỉ một số đơn vị cụ thể. - ThS Lê Phúc 

Công Chương
giaoducthoidai.vn - 13/05/2021

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]