Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục

20/03/2021

Trước đề nghị của một số trường ĐH tư thục về việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí; Bộ GD&ĐT có ý kiến hồi đáp như sau:

Tại điểm 3 về thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đối với công tác báo chí xuất bản, trong chỉ thị số 22-CT/TW ngày 17/1/1997 của Bộ Chính trị khóa VIII về "Tiếp tục đổi mới và tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản", có nêu: "Đào tạo bồi đưỡng báo chí chủ yếu là trong nước, dưới sự thống nhất của Đảng và sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục". Bộ GD&ĐT đề nghị các trường thực hiện đúng nội dung nêu trên.

Những năm gần đây, báo chí được coi là ngành “hot”, thu hút sự quan tâm rất lớn của thí sinh. Hằng năm, tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, các câu hỏi về ngành bao chí và trường đào tạo ngành này luôn chiếm số lượng lớn. Đây là lý do khiến nhiều trường muốn mở ngành này, trong đó có các trường tư thục, nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh.

Tuy nhiên, báo chí là ngành học đặc thù, không phải trường nào muốn là có thể mở ngành đào tạo. Thực tế đến nay chỉ có các trường đại học công lập đào tạo ngành báo chí.

Hiện cả nước có 9 trường ĐH, học viện đào tạo ngành báo chí, tất cả đều là trường công lập, gồm: Học viện Báo chí và tuyên truyền; Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội); Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM); Trường ĐH Văn hóa Hà Nội; Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế); Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội; Trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên); Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng); Trường ĐH Vinh.

Minh Phong
giaoducthoidai.vn – 20/03/2021

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]