Bản tin » Đào tạo - Dạy nghề

Hệ cao đẳng: Chủ quản mới, quy chế mới

10/11/2016

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức bàn giao 201 trường CĐ và hơn 300 trường trung cấp chuyên nghiệp cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 9-11 đã tổ chức bàn giao chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Trước đó, trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ thống nhất giao Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Tuyển sinh cao đẳng theo quy chế mới

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với các bộ, cơ quan quản lý trực tiếp các trường trung cấp, CĐ khẩn trương chỉ đạo thực hiện tự chủ trong hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp để giảm nhanh can thiệp hành chính của bộ chủ quản và UBND cấp tỉnh; khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước hiện có 234 trường CĐ, bao gồm 199 trường công lập và 35 trường dân lập, tư thục, bán công. Trong số này, Bộ GD-ĐT sẽ quản lý 33 trường CĐ sư phạm, 201 trường còn lại với hơn 1.500 ngành đào tạo sẽ được chuyển Bộ LĐ-TB-XH. Tổng số trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) là 303 trường, gồm 175 trường công lập và 128 trường ngoài công lập. Liên quan đến việc chuyển giao, Bộ GD-ĐT cho hay các trường CĐ hiện thuộc hệ thống giáo dục ĐH nên mục tiêu, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn cán bộ, giảng viên khác biệt rất nhiều so với các trường CĐ nghề. Do đó cần có giai đoạn chuyển tiếp để giáo viên, sinh viên yên tâm trước khi triển khai chương trình đào tạo mới theo hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Để bảo đảm quyền lợi cho giáo viên, học sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay về tuyển sinh, Bộ GD-ĐT tiếp tục xử lý dứt điểm những vấn đề liên quan đến tuyển sinh của các trường CĐ, TCCN năm 2016. Từ năm 2017, các trường CĐ, TCCN sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ LĐ-TB-XH ban hành phù hợp với Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Điều chỉnh đào tạo liên thông

Về đào tạo, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết những sinh viên CĐ tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước tiếp tục được học chương trình CĐ hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học, được cấp bằng CĐ theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Những sinh viên từ khóa 2017 trở đi học theo chương trình mới của Bộ LĐ-TB-XH, cấp bằng CĐ thuộc giáo dục nghề nghiệp.

Liên quan đến một nội dung rất được quan tâm là liên thông TCCN, CĐ, ĐH, ông Ga cho hay những học sinh, sinh viên TCCN, CĐ, ĐH tuyển sinh từ năm 2016 trở về trước nếu có đủ điều kiện theo quy định hiện hành thì sẽ được tạo điều kiện để liên thông lên ĐH nếu có nguyện vọng. Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh chỉ tiêu liên thông của các trường ĐH để có thể tuyển sinh đào tạo liên thông TCCN, CĐ, ĐH cho các đối tượng này. Việc đào tạo liên thông đối với học sinh, sinh viên thuộc giáo dục nghề nghiệp tuyển từ năm 2017 trở đi sẽ thực hiện theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay bộ này sẽ xây dựng dự thảo Quyết định ban hành quy chế đào tạo liên thông giữa các trình độ đào tạo của giáo dục nghề nghiệp với các trình độ của giáo dục ĐH trình Thủ tướng Chính phủ ban hành vào năm 2017. Ngoài ra, bộ sẽ tiếp tục xử lý dứt điểm những hồ sơ tồn đọng của các trường CĐ, TCCN gửi về bộ trước ngày 31-10 và đang trong quá trình xử lý.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định 2 bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau về nội dung chuyên môn. Tổ công tác của hai bên cũng sẽ ngồi với nhau để bàn bạc kỹ để công việc hiệu quả hơn.

Sắp xếp lại nhân sự

Liên quan đến việc sắp xếp nhân sự sau bàn giao, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung khẳng định Tổng cục Dạy nghề (có 136 biên chế) thuộc Bộ LĐ-TB-XH luôn mở rộng cửa đón chào các nhân sự từ Bộ GD-ĐT chuyển sang. Bộ trưởng Dung cũng khẳng định sẽ sắp xếp công việc cho các chuyên viên của Vụ Giáo dục chuyên nghiệp theo nguyện vọng cũng như năng lực từng người.

YẾN ANH
(nld.com.vn – 09/11/2016)

Bản quyền 2008 - 2023 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]